Hướng dẫn đóng bảo hiểm xã hội lần đầu cho doanh nghiệp mới thành lập ?

Xin chào bạn đến với chuyên trang tư vấn dịch vụ pháp luật. Sau đây là một số nội dung chỉ mang tính chất tham khảo. các bạn có thể đọc để hiểu thêm nhé.

Doanh nghiệp khi thành lập và ký hợp đồng lao động thì phải thực hiện chế độ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. xin giấy phép tư vấn và hướng dẫn quy định của pháp luật về vấn đề hiện hành:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Xin giấy phép. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– 

– 

– 

2. Nội dung phân tích:

Cho em hỏi “Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu với công ty mới thành lập ” gồm những gì các bước như thế nào? Công Ty em ở quận 1, thành lập tháng 09/2015 nhưng chưa tham gia bảo hiểm đến nay.

 => Theo Quyết định số 959/QĐ-BHXH quy định hồ sơ tham gia trong trường hợp này:

– Người lao động: Tờ khai tham gia BHXH, BHYT, BHTN Mẫu số TK1-TS

– Người sử dụng lao động: Tờ khai thông tin đơn vị tham gia BHXH, BHYT Mẫu số TK3-TS. Danh sách lao động tham gia BHXH BHYT Mẫu D02-TS.

Nơi nộp hồ sơ: Nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa của cơ quan BHXH hoặc nộp qua mạng.

>&gt Xem thêm: 

Vợ em sắp sinh con, theo em được biết là em được nghỉ 5 ngày để chăm sóc thai sản. Hiện tại em đang làm việc theo Hợp đồng lao động bên Quản lý thư viện trường học và em có đóng Bảo hiểm xã hội (Ép buộc). Vậy em có được hưởng chế độ gì không?

Em tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 7.2015 và tháng 2.2016 em nghỉ việc .đầu tháng 9 em sinh bé thì em có được lãnh bảo hiểm không ạ?

 => Theo quy định tại Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì:

– Lao động nam được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con thì được nghỉ 5 ngày nhưng nếu cả vợ cả chồng đều tham gia BHXH thì chỉ có vợ được hưởng tiền BHXH.

– Bạn đóng BHXH đủ 6 tháng 9, 10, 11, 12/2015, 1, 2/2016 thì bạn được hưởng chế độ thai sản.

Tôi vào làm việc tại công ty Cổ phần từ cuối năm 2015, khi vào chỉ thỏa thuận miệng lương net, vị trí giám đốc kinh doanh, không có thư mời làm việc. Hàng tháng có bảng chấm công và phiếu trả lương gửi qua email, mức lương trong phiếu bằng 70% mức lương thỏa thuận, số còn lại lĩnh ngoài phiếu lương. Khi vào công ty không có hợp đồng thử việc và khi hết 2 tháng tôi có nhắc thì Tổng giám đốc có trả lời do bận và còn chưa hoàn thiện hệ thống nên ký hợp đồng sau, do tin tưởng nên tôi cũng đồng ý. Tuy nhiên đến nay đã hơn 4 tháng công ty không đóng bảo hiểm xã hội, cũng không ký hợp đồng lao động. Tôi xin tư vấn trong trường hợp này, nếu tôi xin nghỉ thì thủ tục thế nào và tôi được hưởng các trợ cấp gì khi nghỉ việc do công ty chi trả?

=> Bạn làm thủ tục xin nghỉ việc theo nội quy của công ty để tránh rủi ro. Sau đó yêu cầu công ty thanh toán các chế độ về bảo hiểm, trợ cấp thôi việc (nếu được) cho bạn.

Công ty em đăng ký bảo hiểm xã hội mới. danh sách báo tăng em đã gửi tới phòng lao động và danh sách lao động đăng ký mới đã được cấp sổ. 1/ một số lao động đã từng tham gia BHXH trước khi chuyển tới công ty em làm thì một số không có sổ vì công ty cũ không trả. 2/ một số trường hợp không còn sổ và quên số định danh cá nhân, em lên phòng BHXH thì được báo là về thông báo với người lao động thu sổ cũ hay nhớ lại số định danh.để phòng đối chiếu. người lao động không nhớ số và mất sổ BHXH. trong hai trường hợp này em phải làm sao?

 => 1. Có thể cấp lại sổ mới rồi sau này gộp 2 sổ lại.

2. Trường hợp người lao động không có sổ cũ và đã quên mất số định danh thì phải xin cấp lại sổ BHXH.

Em nghỉ việc hồi 24/4/2015.Đến nay là 24/4/2016 đã tròn 1 năm em nghỉ việc. Vậy theo như em tìm hiểu trên mạng thì cần đem sổ bảo hiểm xã hội và quyết định thôi việc,Trong thời gian tôi làm việc 5 năm ở tphcm, em đóng bhxh đầy đủ, đã nhận đủ trợ cấp thất nghiệp tai tphcm, nhưng hiện nay em không sống ở tphcm nữa mà đã chuyển về nhà ở BT sinh sống. Vậy em có thể đăng ký nhận bhxh 1 lần ở BT không hay phải lên lại bhxh tphcm để làm thủ tục nhận?

=> Bạn có thể làm hồ sơ hưởng ở TPHCM hay BT đều được.

Mình đóng bảo hiểm xã hội được một năm nhưng giờ mình ngừng đóng sổ bảo hiểm một thời gian liệu có sao không?

 => Bạn ngưng đóng BHXH cũng không sao cả.

nếu công ty không tạo điều kiện cho mình ủy quyền thì tôi phải làm sao ? xin được giải đáp

=> Theo quy định tại Bộ luật lao động 2012 thì Bạn gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động lên hòa giải viên lao động hoặc công đoàn. 

Trên đường đi làm về em đã gặp tai nạn giao thông, người gây tai nạn rời khỏi hiện trường, bản thân em bị gãy chân xương chồi ra ngoài chảy máu rất nhiều. Tình huống cấp bách em đã được người dân đưa đến bệnh viện gần đó cấp cứu. Sự việc không được trình báo công an cũng như không có biên bản hiện trường. Với trường hợp của em, em có thể làm bản tường trình tai nạn và xin xác nhận của chính quyền, cơ quan công an nơi xảy ra tai nạn được không ? Liệu Bảo Hiểm Xã Hội có chấp nhận và giải quyết cho em không ?

 => Bạn có thể làm bản tường trình tai nạn và xin xác nhận của chính quyền, nếu có chữ ký của những người làm chứng thì sẽ là bằng chứung xác thực và đáng tin cậy hơn. Đủ điều kiện thì cơ quan BHXH sẽ giải quyết cho bạn.

>&gt Xem thêm: 

Em muốn hỏi vài câu hỏi: 1. Khi làm lại sổ bhxh mới do sổ cũ bị mất. Thì sổ mới có thể hiện thông tin công ty cũ không ạ? 2. Sổ bhxh do công ty cũ đóng tại SG, nhưng hiện tại em đang sinh sống và làm việc tại ĐN, thì em đến bhxh tại ĐN làm lại sổ được không? 3. Do đã rất lâu em không liên lạc với công ty cũ, vậy khi làm lại sổ mới em không muốn liên quan đến công ty cũ nữa. Luật sư hướng dẫn thủ tục em làm lại sổ mà không cần liên hệ công ty cũ với ạ?

=> Bạn chỉ cần làm hồ sơ xin cấp lại sổ BHXH mới:

Hồ sơ xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

– Đơn trình báo mất sổ BHXH có xác nhận của cơ quan công an nơi xảy ra vụ việc hoặc chính quyền địa phương nơi cứ trú

– Đơn đề nghị cấp lại sổ BHXH (theo mấu số 06/SBH) có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú

– Giấy xác nhận quá trình đóng BHXH của cơ quan BHXH liên quan

– Giấy xác nhận chưa được giải quyết trợ cấp 1 lần tại cơ quan BHXH địa phương nơi cư trú

– Tờ khai cấp sổ ( nếu đã bị mất thì phải liên hệ đơn vị cũ hoặc cơ quan BHXH nơi cấp sổ để sao y)

– Bản sao chứng minh thư nhân dân (có chứng thực)

Bạn nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH nơi đang đóng BHXH (đối với trường hợp đang đóng BHXH tự nguyện) hoặc cơ quan BHXH nơi đóng BHXH cuối cùng trước khi dừng tham gia.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>&gt Xem thêm: 

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Xin giấy phép.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật bảo hiểm xã hội.

>&gt Xem thêm: 

Nếu bạn cần thêm thông tin xin đặt câu hỏi vào ô hỏi đáp bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn nhiều hơn. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *