Xuất hóa đơn của hộ kinh doanh cá thể do giám đốc công ty làm chủ hộ?

Xin chào luật sư, Cho em hỏi vấn đề về xuất hóa đơn như sau ạ: Công ty em đang làm là công ty TNHH, có Giám đốc và Phó giám đốc cùng góp vốn tỉ lệ 50/50, nhưng Phó giám đốc lại đang là của chủ hộ kinh doanh cá thể.

Thỉnh thoảng có một số mặt hàng công ty em không lấy được đầu vào nhưng lại xuất bán đầu ra có hóa đơn giá trị gia tăng, nên em thường lấy hóa đơn đầu vào bên hộ kinh doanh mà chủ hộ kinh doanh đó là phó giám đốc bên công ty em (coi như mua hàng của hộ kinh doanh), thì có được không ạ?

Em mong sớm nhận sự tư vấn từ quý anh/chị, em xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Thuế của Công ty luật Minh Khuê

>>

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về bộ phận tư vấn phấp luật thuế của Công ty Xin giấy phép. Với câu hỏi này chúng tôi đã nghiên cứu và đưa ra câu trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý:

hướng dẫn thi hành Nghị định 51/2010/NĐ-CP và 04/2014/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành.

Nội dung giải đáp:

1. Việc Phó giám đốc làm chủ hộ kinh doanh:

Điều 67: Quyền và nghĩa vụ đăng ký của hộ kinh doanh

3. Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

Như vậy, pháp luật chỉ cấm chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh không đồng thời là người thành lập, góp vốn vào hộ kinh doanh. Như vậy, Phó giám đốc công ty bạn đồng thời là chủ hộ kinh doanh không bị coi là vi phạm.

2. Hành vi sử dụng hóa đơn của Hộ kinh doanh

Trường hợp1: Hộ kinh doanh có bán hàng hóa thật và xuất hóa đơn đúng với hàng hóa mà bên công ty bạn mua thì không có vấn đề gì.

Trường hợp 2: Không có hoạt động mua bán hàng hóa nhưng vẫn xuất hóa đơn:

Theo quy định tại Điều 23 Về hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ hướng dẫn như sau:

“Điều 23. Sử dụng bất hợp pháp hóa đơn

1. Sử dụng bất hợp pháp hóa đơn là việc lập khống hóa đơn; cho hoặc bán hóa đơn chưa lập để tổ chức, cá nhân khác lập khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ (trừ các trường hợp được sử dụng hóa đơn do cơ quan thuế bán hoặc cấp và trường hợp được ủy nhiệm lập hóa đơn theo hướng dẫn tại Thông tư này); cho hoặc bán hóa đơn đã lập để tổ chức, cá nhân khác hạch toán, khai thuế hoặc thanh toán vốn ngân sách; lập hóa đơn không ghi đầy đủ các nội dung bắt buộc; lập hóa đơn sai lệch nội dung giữa các liên; dùng hóa đơn của hàng hóa, dịch vụ này để chứng minh cho hàng hóa, dịch vụ khác.

2. Một số trường hợp cụ thể được xác định là sử dụng bất hợp pháp hóa đơn:

– …

– Sử dụng hóa đơn của tổ chức, cá nhân khác để bán hàng hóa, dịch vụ, nhưng không kê khai nộp thuế, gian lận thuế; để hợp thức hàng hóa, dịch vụ mua vào không có chứng từ.

– Hóa đơn có sự chênh lệch về giá trị hàng hóa, dịch vụ hoặc sai lệch các tiêu thức bắt buộc giữa các liên của hóa đơn.

– Sử dụng hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ mà cơ quan thuế, cơ quan công an và các cơ quan chức năng khác đã kết luận là sử dụng bất hợp pháp hóa đơn.”

Vây, Công ty bạn không mua hàng hóa của Hộ kinh doanh thì Công ty bạn không thể dùng hóa đơn của Hộ kinh doanh đó để hợp thức các hàng hóa mua vào không có hóa đơn mặc dù Chủ hộ kinh doanh đó cũng là Phó giám đốc của Công ty bạn. Hành vi này được coi là sử dụng bất hợp pháp hóa đơn theo hướng dẫn ở trên.

Hành vi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn có thể bị xử phạt theo quy định tại Điều 13 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực thuế như sau:

“Điều 13. Xử phạt đối với hành vi trốn thuế, gian lận thuế

Người nộp thuế có hành vi trốn thuế, gian lận thuế theo quy định của pháp luật bị xử phạt theo số lần tính trên số tiền thuế trốn, số tiền thuế gian lận như sau:

1. Phạt tiền 1 lần tính trên số thuế trốn, số thuế gian lận đối với người nộp thuế vi phạm lần đầu (trừ các trường hợp bị xử phạt đối với hành vi khai sai dẫn đến thiếu thuế tại Khoản 1 Điều 12 Thông tư này) hoặc vi phạm lần thứ hai mà có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên khi có một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp; sử dụng bất hợp pháp hóa đơn, chứng từ; hóa đơn không có giá trị sử dụng để kê khai thuế làm giảm số thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, số tiền thuế được miễn, giảm.

….”

Trên đây là những tư vấn của công ty chúng tôi về thắc mắc của bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty Xin giấy phép. Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc bạn cần hỗ trợ pháp lý vui lòng liên hệ bộ phận để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế – Công ty luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *