Viên chức sinh con thứ 3 thì đơn vị có bị ảnh hưởng không?

Xin chào bạn đến với chuyên trang tư vấn dịch vụ pháp luật. Sau đây là một số nội dung chỉ mang tính chất tham khảo. các bạn có thể đọc để hiểu thêm nhé.

Việc người lao động, công chức, viên chức, Đảng viên khi có nhu cầu sinh con thứ ba sẽ đối diện với nhiều vấn đề pháp lý bất lợi. Luật sư của Công ty luật DV Xingiaypheptư vấn và giải đáp quy định pháp luật về vấn đề trên:

Mục lục bài viết

1. Viên chức thì đơn vị có bị ảnh hưởng không?

Thưa Luật sư, đơn vị có viên chức là Đảng viên thì có bị ảnh hưởng đến việc đánh giá thi đua nhà trường không?

Viên chức sinh con thứ 3 thì đơn vị có bị ảnh hưởng không ?

Trả lời:

Điều 2 Quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh Dân số (được sửa đổi bởi sửa đổi khoản 6 Điều 2 Nghị định số 20/2010/NĐ-CP ngày 08/03/2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh Dân số) quy định Những trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con:

“1. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

2. Cặp vợ chồng sinh con lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

3. Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

4. Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

5. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

6. Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):

a) Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ);

b) Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống

7. Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.”

Như vậy, nếu bạn thuộc các trường hợp trên thì bạn sẽ không bị xử lý kỷ luật khi sinh con thứ 3. Tuy nhiên, hình thức xử lý cụ thể cho mỗi cán bộ, công chức, viên chức vi phạm được thực hiện theo quy định trong nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị đó đề ra nên cần tham khảo nội quy tại cơ quan người sinh con thứ ba đang làm việc. Vì vậy, bạn cần xem lại nội quy của cơ quan mình xem có quy định về vấn đề xử phạt viên chức sinh con thứ 3 hay không.

Nếu bạn là đảng viên thì trong trường hợp bạn sinh con thứ ba không được pháp luật cho phép thì bạn sẽ bị áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Quyết định 102-QĐ/TW năm 2013 xử lý do Ban Chấp hành Trung ương ban hành về vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình.

Như vậy, theo thông tin bạn hỏi, thì bạn là Đảng viên và đang mang thai cháu thứ 3. Khi bạn sinh con thứ 3 thì bạn có thể bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách Đảng.

Nếu như bị áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách thì có thể sẽ ảnh hưởng đến thi đua. Do bạn không nói rõ bạn làm trong ngành nào nên bạn tham khảo quy định của pháp luật, cũng như quy chế, nội quy của đơn vị bạn đang công tác để biết chính xác hơn về trường hợp của mình.

>> Tham khảo bài viết liên quan:

2. Hỏi về việc sinh con thứ 3 khi đang làm trong nhà nước?

Thưa luật sư, tôi là một cán bộ nhà nước làm việc trong khối đoàn thể của tỉnh. Ngày17/03/2018 tôi có sinh con thứ 3. Tháng 06/2018 là đến kỳ nâng lương thường xuyên của tôi, nhưng cơ quan không nâng lương cho tôi vì nói tôi vi phạm pháp lệnh dân số. Trong khi đó, tôi chưa nhận được quyết định kỷ luật của cơ quan. Tôi xin hỏi việc tôi không được nâng lương là đúng hay sai?

Mong luật sư trả lời giúp tôi ạ. Cảm ơn luật sư đã tư vấn!

– Hien Ngo –

Viên chức sinh con thứ 3 thì đơn vị có bị ảnh hưởng không?

3. Tư vấn việc viên chức sinh con thứ 3 có bị xử lý kỷ luật không nâng lương không?

Xin chào Xin giấy phép: Tôi là viên chức và đã sinh con thứ 3. Tôi muốn hỏi là liệu tôi sinh con thứ 3 như thế thì có được nâng lương không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.T.D

Tư vấn việc viên chức sinh con thứ 3 có bị xử lý kỷ luật không nâng lương không?

, gọi:

>> Luật sư tư vấn:

4. Tư vấn về việc sinh con thứ 3 hợp pháp?

Thưa luật sư, tôi là một giáo viên và là đảng viên. Hiện tôi đã có hai con nhưng một cháu bị nang não, theo quy định của pháp luật về việc sinh con thứ 3 thì tôi được phép sinh con thứ 3. Hiện tại, tôi đã mang thai con thứ 3 được 5 tháng và tôi cũng báo cáo chi bộ nhà trường về việc sinh con thứ 3. Chi bộ yêu cầu tôi có hồ sơ về quyền sinh con thứ 3 (hồ sơ giám định cháu bị nang não). Vậy xin hỏi luật sư tôi có phải nộp ngay hồ sơ đó trước khi sinh hay đến khi sinh cháu thứ 3 tôi mới phải nộp? Xin chân thành cảm ơn.

– Thuphuong –

Viên chức sinh con thứ 3 thì đơn vị có bị ảnh hưởng không?

>> Luật sư trả lời:

5. Sinh con thứ 3 có không?

Chào luật Minh Khuê. Tôi có câu hỏi mong công ty luật đã giải đáp thắc mắc của tôi. Tôi xin hỏi nếu tôi sinh cháu thứ 3 này tôi có được hưởng chế độ về thai sản theo quy định của nhà nước hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

>> :

Trả lời:

Theo Điều 31 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

“1. Người lao động khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt , hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

-> Như vậy, Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản không giới hạn về số con mà người mẹ được hưởng chế độ thai sản. Theo đó, chỉ cần bạn đáp ứng đủ điều kiện nêu trên thì bạn đủ điều kiện hưởng thai sản, không phân biệt việc bạn sinh con thứ mấy, có bị xử lý kỷ luật hay không.

>> Tham khảo bài viết liên quan:

6. Sinh con thứ 3 có bị phạt tiền không?

Thưa luật sư. Luật sư cho em hỏi khi sinh con thứ ba có bị phạt tiền nữa không ? Em chỉ là dân thường mà khi đi làm giấy khai sinh cho cháu thì bảo đưa hai triệu mới làm cho? Em xin cảm ơn !

>> Luật sư hôn nhân trực tuyến, gọi:

Trả lời:

Trước đây, theo quy định của Quy định xử phạt về dân số và trẻ em có quy định tại Điều 2 là Đảng viên sinh con thứ ba trở lên thì bị xử lý kỷ luật theo quy định của Đảng. Cán bộ, công chức, viên chức nhà nước sinh con thứ ba trở lên thì bị xử lý kỷ luật theo quy định của Chính phủ. Thành viên của các đoàn thể nhân dân, tổ chức xã hội sinh con thứ ba trở lên thì bị xử lý theo quy định của quy chế, quy định của đoàn thể, tổ chức. Người dân sinh con thứ ba trở lên thì bị xử lý theo quy định của hương ước, quy ước của làng, bản, thôn, xóm, cụm dân cư nơi cư trú.

Tuy nhiên, hiện nay quy định xử phạt xi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế (có hiệu lực kể từ 31/12/2013) quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thay thế cũng không đề cập đến việc xử phạt khi sinh con thứ ba.

Hơn nữa, theo quy định tại Điều 11 thì khi đi đăng ký khai sinh của công dân Việt Nam cư trú trong nước sẽ được miễn lệ phí đăng ký.

“Điều 11. Lệ phí hộ tịch

1. Miễn lệ phí đăng ký hộ tịch trong những trường hợp sau:

a) Đăng ký hộ tịch cho người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc ; người khuyết tật;

b) Đăng ký khai sinh, khai tử đúng hạn, giám hộ, kết hôn của công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.

2. Cá nhân yêu cầu đăng ký sự kiện hộ tịch khác ngoài quy định tại khoản 1 Điều này, yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch phải nộp lệ phí.

Bộ Tài chính quy định chi tiết thẩm quyền thu, mức thu, nộp, chế độ quản lý và sử dụng lệ phí hộ tịch.”

Do vậy, trong trường hợp của bạn khi đi làm khai sinh cho cháu thứ 3 mà UBND xã yêu cầu nộp 2 triệu mới đăng ký cho là không đúng theo quy định của pháp luật. Do đó, bạn có thể quyết định xử phạt gửi Chủ tịch UBND xã để được giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho mình.

>> Tham khảo bài viết liên quan:

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Xin giấy phép.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự –

Nếu bạn cần thêm thông tin xin đặt câu hỏi vào ô hỏi đáp bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn nhiều hơn. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *