Tư vấn thuế khi xuất hóa đơn 3 liên không giống nhau về nội dung thì bị phạt thế nào ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Vì một số lý do, Em có xuất hóa đơn mà 3 liên lại không giống nhau về nội dung, cùng số tiền. Liên 1 và 3 giống nhau. Liên 2 khác. E có kẹp 3 liên để hủy. E không biết mình hủy vi lí do 3 liên không đồng nhất bị phạt như thế nào ạ ? Hóa đơn nay em chưa khai thuế ạ ? Cảm ơn. Người gửi : Kim Chi Lê

 

Luật sư trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Xin giấy phép. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

hướng dẫn thi hành và 04/2014/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

2. Nội dung tư vấn:

Hóa đơn được lập một lần thành nhiều liên. Nội dung lập trên hóa đơn phải được thống nhất trên các liên hóa đơn có cùng một số. Nếu như bạn mà 03 liên có sự khác nhau về nội dung thì hóa đơn này sẽ được xử lý theo quy định tại Điều 20 của Thông tư 39/2014/TT-BTC như sau:

Điều 20. Xử lý đối với hóa đơn đã lập

1. Trường hợp lập hóa đơn chưa giao cho người mua, nếu phát hiện hóa đơn lập sai, người bán gạch chéo các liên và lưu giữ số hóa đơn lập sai.

2. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc hóa đơn đã lập và giao cho người mua, người người bán và người mua chưa kê khai thuế nếu phát hiện sai phải hủy bỏ, người bán và người mua lập biên bản thu hồi các liên của số hóa đơn đã lập sai. Biên bản thu hồi hóa đơn phải thể hiện được lý do thu hồi hóa đơn. Người bán gạch chéo các liên, lưu giữ số hóa đơn lập sai và lập lại hóa đơn mới theo quy định.

3. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót. Hóa đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giám) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn số…, ký hiệu… Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-).

4. Hướng dẫn xử lý đối với hóa đơn đã lập trong một số trường hợp cụ thể thực hiện theo Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư này.

Vì hóa đơn này bạn chưa giao cho người mua, chưa khai thuế nên căn cứ vào khoản 1 của Điều 20 đã nêu, bạn chỉ cần gạch chéo các liên và lưu giữ lại số hóa đơn lập sai mà không cần hủy bỏ. Nếu hóa đơn viết sai chưa xé cuống, bạn lưu giữ số hóa đơn đã viết sai này tại cuống của quyển hóa đơn; nếu đã xé cuống, bạn lưu giữ hóa đơn viết sai bằng cách kẹp tại cuống của quyển hóa đơn. Sau đó bạn kiểm tra, đối chiếu các thông tin trên hợp đồng hay đơn đặt hàng…để xuất hóa đơn lập mới, chính xác giao cho khách hàng. Khi khai báo sử dụng hóa đơn, bạn ghi số hóa đơn sai vào mục Xóa bỏ (xem Mẫu Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC).

Trường hợp của bạn không thể áp dụng cách thức hủy hóa đơn theo quy định tại khoản 2 Điều 29 Thông tư 39/2014/TT-BTC:

Điều 29. Hủy hóa đơn

2. Các trường hợp hủy hóa đơn

a) Hóa đơn đặt in bị in sai, in trùng, in thừa phải được hủy trước khi thanh lý hợp đồng đặt in hóa đơn.

b) Tổ chức, hộ, cá nhân có hóa đơn không tiếp tục sử dụng phải thực hiện hủy hóa đơn. Thời hạn hủy hóa đơn chậm nhất là ba mươi (30) ngày, kể từ ngày thông báo với cơ quan thuế. Trường hợp cơ quan thuế đã thông báo hóa đơn hết giá trị sử dụng (trừ trường hợp thông báo do thực hiện biện pháp cưỡng chế nợ thuế), tổ chức, hộ, cá nhân phải hủy hóa đơn, thời hạn hủy hóa đơn chậm nhất là mười (10) ngày kể từ ngày cơ quan thuế thông báo hết giá trị sử dụng hoặc từ ngày tìm lại được hóa đơn đã mất.

c) Các loại hóa đơn đã lập của các đơn vị kế toán được hủy theo quy định của pháp luật về kế toán.

d) Các loại hóa đơn chưa lập nhưng là vật chứng của các vụ án thì không hủy mà được xử lý theo quy định của pháp luật.

     Bạn lưu ý Xóa bỏ hóa đơn và Hủy là 02 cách thức khác nhau thể hiện ở kết quả ghi tại Báo cáo sử dụng hóa đơn. Nếu cùng hành động hủy đơn giản là “gạch chéo các liên” mà bạn ghi số hóa đơn sai nội dung này tại cột Hủy, đồng nghĩa với việc bạn đã lập sai Báo cáo sử dụng hóa đơn. Căn cứ tại Điều 13 Thông tư 10/2014/TT-BTC (được sửa đổi bởi Khoản 7 Điều 1 Thông tư 176/2016/TT-BTC) mức xử phạt vi phạm như sau:

Điều 13. Hành vi quy định về lập, gửi thông báo và báo cáo (trừ thông báo phát hành hóa đơn) cho cơ quan thuế

1. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi lập sai hoặc không đầy đủ nội dung của thông báo, báo cáo theo quy định gửi cơ quan thuế, trừ thông báo phát hành hóa đơn.

Trường hợp tổ chức, cá nhân tự phát hiện sai sót và lập lại thông báo, báo cáo thay thế đúng quy định gửi cơ quan thuế trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền ban hành Quyết định thanh tra thuế, kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế thì không bị phạt tiền.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ , gọi số:  để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế – Công ty luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *