Thuế giá trị gia tăng với mặt hàng thịt gia cầm ?

Kính chào xin giấy phép! Công ty tôi có thực hiện hoạt động liên quan đến sản xuất nông nghiệp là nuôi gà lấy thịt, mua gà thịt, sản xuất một số sản phẩm chế biến sẵn từ gà để bán trong nước và xuất ra nước ngoài. Vậy thuế suất thuế giá trị gia tăng với mặt hàng này như thế nào? Trân trọng cảm ơn!

Luật Sư trả lời:

Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn đến công ty Xin giấy phép. Sau khi nghiên cứu trường hợp cụ thể của khách hàng, Xin giấy phép giải đáp trường hợp cụ thể này như sau:

1. Cơ sở pháp lý

2. Nội dung tư vấn

Các sản phẩm liên quan đến thịt gia cầm hiện nay được xếp theo nhiều nhóm đối tượng và mỗi nhóm đối tượng chịu mức thuế suất thuế gtgt khác nhau. Cụ thể như sau:

2.1. Không chịu thuế GTGT

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC, sửa đổi bố sung tại Điều 1 Thông tư 26/2015/TT-BTC:

“Sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thủy sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu.”

 Theo đó, nếu đơn vị bạn có thực hiện việc chăn nuôi gà và bán ra gà nguyên con (còn sống) hoặc thịt gà tươi sống, đông lạnh, ướp lạnh,…thì không chịu thuế GTGT. Dòng thuế suất và dòng thuế GTGT trên hóa đơn không ghi, gạch bỏ (nếu hóa đơn điện tử, hóa đơn tự in hoặc hóa đơn đặt in in ra từ các thiết bị máy tính thì không ghi, bỏ trống. Thuế GTGT đầu và phục vụ cho doanh thu từ các sản phẩm này sẽ không được khấu trừ thuế GTGT.

 

2.2. Không kê khai, tính thuế GTGT

Căn cứ theo quy định tại khoản 5 Điều 5 Thông tư 219/2013/TT-BTC:

“Doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ bán sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, hải sản chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường cho doanh nghiệp, hợp tác xã ở khâu kinh doanh thương mại không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT. Trên hóa đơn GTGT, ghi dòng giá bán là giá không có thuế GTGT, dòng thuế suất và thuế GTGT không ghi, gạch bỏ.”

Do đó, nếu doanh nghiệp bạn mua các sản phẩm gà còn tươi sống và bán ra trên thị trường cho các doanh nghiệp và các hợp tác xã cùng nhóm sản phẩm chưa qua chế biến hoặc chỉ qua sơ chế thông thường thì không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT đối với sản phẩm này. Thuế GTGT đầu vào (nếu có) có thể được khấu trừ nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định pháp luật.

 

2.3. Thuế suất 0%

Tại khoản 1 Điều 9 Thông tư 219/2013/TT-BTC:

Thuế suất 0%: áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu; hoạt động xây dựng, lắp đặt công trình ở nước ngoài và ở trong khu phi thuế quan; vận tải quốc tế; hàng hóa, dịch vụ thuộc diện không chịu thuế GTGT khi xuất khẩu…

Theo đó, nếu công ty bạn xuất bán các sản phẩm từ gà ra nước ngoài sẽ chịu thuế suất thuế GTGT là 0%. Trường hợp này, công ty bạn không cần phải xuất hóa đơn GTGT mà sẽ sử dụng hóa đơn thương mại.

 

2.4. Thuế suất 5%

Theo quy định tại đoạn 2 khoản 5 Điều 5 Thông tư 219/2013/TT-BTC:

“Trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ bán sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường cho các đối tượng khác như hộ, cá nhân kinh doanh và các tổ chức, cá nhân khác thì phải kê khai, tính nộp thuế GTGT theo mức thuế suất 5% hướng dẫn tại khoản 5 Điều 10 Thông tư này.

và khoản 5 Điều 10 Thông tư 219/2013/TT-BTC:

“Sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, hải sản chưa qua chế biến hoặc chỉ qua sơ chế, bảo quản (hình thức sơ chế, bảo quản theo hướng dẫn tại khoản 1 Điều 4 Thông tư này) ở khâu kinh doanh thương mại, trừ các trường hợp hướng dẫn tại khoản 5 Điều 5 Thông tư này.”

Theo đó, nếu công ty bạn có mua và bán các sản phẩm gà nguyên con, tươi sống, đông lạnh,… cho đối tượng hộ, cá nhân kinh doanh và các tổ chức, cá nhân khác thì phải xuất hóa đơn với mức thuế suất 5%.

5. Thuế suất 10%

Đối với các trường hợp không thuộc các trường hợp nêu trên, thì sản phẩm gà do công ty bạn bán ra chịu thuế GTGT là 10%. Đó là các mặt hàng thực phẩm sản xuất, chế biến sẵn từ gà thịt.

6. Các trường hợp khác

Nếu công ty bạn tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp thì khi xuất hóa đơn sẽ không biểu hiện thuế trên hóa đơn. Công ty bạn phải nộp thuế với tỷ lệ sau:

– Thuế suất 1% đổi với mặt hàng chịu thuế suất thuế GTGT 5%

– Thuế suất 3% đối với hoạt động sản xuất, chế biến các sản phẩm chịu thuế suất 10%.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ , gọi số:    để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế – Công ty luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *