Tiền phạt do kê khai sai quyết toán TNCN sau khi đã làm điều chỉnh là bao nhiêu ?

Thưa luật sư, Công ty tôi có làm hồ sơ kê khai quyết toán thuế tncn năm 2016 ngày 30/03/2017. Do sơ sót của kế toán đã đánh nhầm số tiền chi trả thực tế cho cán bộ công nhân viên vào mục tổng số thuế TNCN đã khấu trừ dẫn đến phát sinh tiền thuế phải nộp.

Ngày 17/7/2017 kế toán phát hiện sai sót đã làm lại tờ khai quyết toán TNCN 2016 bổ sung điều chỉnh lại số tiền trên dẫn đến số thuế phải nộp là 0đ( vì thực tế doanh nghiệp ko có cá nhân phát sinh thu nhập chịu thuế). Đến nay chi cục thuế goi điện xuống doanh nghiệp yêu cầu dn nộp tiền chậm nộp cho khoản tiền thuế phát sinh trên (tiền thuế sau khi làm điều chỉnh đã được điều chỉnh về ko phát sinh) luật sư cho tôi hỏi có công văn nào quy định về việc phải nộp tiền phạt và lãi chậm nộp do kê khai sai nhưng đã có điều chỉnh không ạ ?

Rất mong sớm nhận được phản hồi. Xin chân thành cảm ơn.

>> 

1.Căn cứ pháp lý:

, được sửa đổi, bổ sung bởi thông tư 28/2015/TT-BTC

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ Khoản 5 Điều 10 Thông tư số 156/2013/TT-BTC quy định về khai bổ sung hồ sơ khai thuế như sau:

“a) Sau khi hết hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quy định, người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp cho cơ quan thuế có sai sót thì được khai bổ sung hồ sơ khai thuế”.

Thông tư 166/2013/TT-BTC quy định:

Điều 5. Những trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính về thuế

“2. Trường hợp khai sai, người nộp thuế đã khai bổ sung hồ sơ khai thuế và đã nộp đủ số tiền thuế phải nộp, trước thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế hoặc trước thời điểm cơ quan thuế phát hiện không qua thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế hoặc trước thời điểm cơ quan có thẩm quyền khác phát hiện.”

Thông tư 166/2013/TT-BTC quy định như sau:

Điều 12. Xử phạt đối với hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn

1. Các trường hợp khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, bao gồm:

a) Hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, tăng số thuế được miễn, giảm nhưng người nộp thuế phát hiện và đã ghi chép kịp thời, đầy đủ các nghiệp vụ kinh tế làm phát sinh nghĩa vụ thuế trên sổ kế toán, hóa đơn, chứng từ khi lập báo cáo tài chính, quyết toán thuế.

2. Mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này là 20% tính trên số tiền thuế khai thiếu hoặc số tiền thuế được hoàn, số thuế được miễn, giảm cao hơn so với mức quy định của pháp luật về thuế.”

Vậy với những quy định mà chúng tôi trích dẫn nêu trên thì đơn vị bạn thuộc trường hợp khai sai tờ khai nhưng đã tự phát hiện và làm tờ khai bổ sung trước khi cơ quan thế có quyết định thanh tra, kiểm tra nên hành vi này không bị xử phạt hành chính. Việc khai sai của đơn vị bạn đã làm phát sinh số thuế phải nộp ( số thuế này bạn sẽ không phải nộp nếu bạn khai đúng) dẫn đến việc cơ quan thuế phải làm thủ tục hoàn thuế đối với số thuế bạn nộp dư. Vậy, bạn sẽ bị xử phạt hành chính với số tiền là 20% x số thuế nộp thừa. Bạn không thuộc trường hợp phải nộp tiền lãi chậm nộp do bạn không nộp thiếu thuế cho nhà nước. 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số:  để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế – Công ty luật Minh Khuê

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *