Thuê nhà của cá nhân có được khấu trừ thuế giá trị gia tăng không?

Thưa luật sư, công ty tôi có thuê nhà của cá nhân >100 tr 1 năm và làm thủ tục nộp thuế gtgt và tncn thay cho chủ nhà (có quy định trong hợp đồng thuê nhà). Xin hỏi số thuế gtgt nộp thay cho chủ nhà đó cty tôi có được đưa vào khấu trừ thuế GTGT không. Xin cảm ơn quý công ty.

Luật sư trả lời:

1. Cơ sở pháp lý

2. Nội dung

Căn cứ theo thông tư 92/2015/TT- BTC thì nếu như cá nhân cho thuê tài sản có mức doanh thu trên 100 triệu đồng/năm thì sẽ phải nộp thuế giá trị gia tăng và thu nhập cá nhân. Cũng căn cứ theo quy định tại Điều 8 thông tư 92/2015/TT-BTC thì doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân có trách nhiệm kê khai, nộp thuế thay cho cá nhân nếu có thỏa thuận trong hợp đồng.

Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu

– Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động cho thuê tài sản là 5%

– Tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động cho thuê tài sản là 5%

Xác định số thuế phải nộp

Số thuế GTGT phải nộp

=

Doanh thu tính thuế GTGT

x

Tỷ lệ thuế GTGT 5%

Số thuế TNCN phải nộp

=

Doanh thu tính thuế TNCN

x

Tỷ lệ thuế TNCN 5%

Khi doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân, sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí, và khoản chi phí này sẽ được tính vào chi phí hợp lý được trừ nếu đáp ứng đủ điều kiện.

Căn cứ theo quy định tại khoản 2.5 Điều 4 thông tư 96/ 2015/ TT – BTC quy định về chi phí hợp lý được trừ và chi phí không hợp lý, thì chi phí thuê tài sản của cá nhân sẽ được tính là chi phí hợp lý nếu:

– Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

-Khoản chi có chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật. Chứng từ hợp pháp đó bao gồm:

Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng thuê tài sản có thoả thuận doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là:

+ hợp đồng thuê tài sản

+ chứng từ trả tiền thuê tài sản

+ chứng từ nộp thuế thay cho cá nhân

+ Ngoài ra doanh nghiệp cần chuẩn bị thêm: Bản sao chứng minh nhân dân của người cho thuê, bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.

Khi doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng thuê tài sản có thỏa thuận tiền thuê tài sản chưa bao gồm thuế (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân) và doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì doanh nghiệp được tính vào chí phí được trừ tổng số tiền thuê tài sản bao gồm cả phần thuế nộp thay cho cá nhân.

Về vấn đề khấu trừ thuế giá trị gia tăng: Số thuế giá trị gia tăng mà doanh nghiệp nộp thay cho cá nhân sẽ không được khấu trừ, vì không đáp ứng đủ điều kiện khấu trừ thuế theo quy định tại thông tư 26/2015/TT-BTC, cụ thể là Có hóa đơn giá trị gia tăng hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu hoặc chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Tài chính áp dụng đối với các tổ chức nước ngoài không có tư cách pháp nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài kinh doanh hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam.

Như vậy, để khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào thì cần phải có hóa đơn giá trị gia tăng hoặc chứng từ nộp thuế ở khâu nhập khẩu.
Trong trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân, không có hóa đơn giá trị gia tăng, doanh nghiệp chỉ được tính vào chi phí hợp lý được trừ đối với tiền thuê tài sản và tiền thuế nộp thay cho người cho thuê (nếu có thỏa thuận trong hợp đồng) theo quy định của pháp luật khi có đầy đủ hồ sơ chứng từ, chứ không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng.

Doanh nghiệp nộp thuế thay cho người cho thuê thực hiện kê khai thuế theo kỳ thanh toán hoặc theo năm, thời hạn nộp hồ sơ khai thuế theo kỳ thanh toán là ngày thứ 30 của quý tiếp theo quý bắt đầu thời hạn thuê; thời hạn khai thuế theo năm là ngày thư 90 kể từ ngày kết thúc năm cho thuê.

Hồ sơ khai thuế được nộp trực tiếp cho cơ quan thuế hoặc nộp online qua mạng (đối với các tỉnh, thành đã áp dụng kê khai thuế đối với hoạt động cho thuê tài sản qua mạng). Khi kê khai thuế đối với hoạt động cho thuê tài sản của chủ nhà, nếu sử dụng hồ sơ giấy, doanh nghiệp ghi đầy đủ thông tin của người nộp thuế là người cho thuê, doanh nghiệp thêm cụm từ “Khai thay” vào trước cụm từ “Người nộp thuế hoặc đại diện hợp pháp của người nộp thuế”, sau đó người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký, đóng dấu và nộp cho cơ quan thuế. Khi lập giấy nộp tiền, thông tin của người nộp thuế ghi thông tin của người cho thuê tài sản, thông tin tổ chức nộp thuế thay là thông tin của doanh nghiệp, đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký vào giấy nộp tiền.

Trường hợp doanh nghiệp nộp hồ sơ qua mạng, sử dụng mã số thuế của cá nhân để khê khai, khi lập giấy nộp tiền, ghi tên của người nộp thuế là tên của cá nhân, thông tin tổ chức nộp thuế thay là thông tin của doanh nghiệp, và đại diện doah nghiệp ký giấy nộp tiền.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 0899456055 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế – Công ty luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *