Bạn ở nước ngoài gửi quà về Việt Nam có phải nộp thuế không?

Thưa luật sư! Tôi có một người bạn ở nước ngoài anh ấy gửi quà cho tôi nhân dịp sinh nhật trong đó có quần áo và giày dép. Nhưng sáng nay tôi nhận được cuộc gọi bên công ty chuyển phát nhanh yêu cầu tôi phải nộp vào mười năm triệu để nhận quà.

Tôi rất thắc mắc và muốn hỏi liệu tôi có phải trả phí gì cho gói quà lấy không.

Luật sư trả lời:

1. Cơ sở pháp lý

– hướng dẫn thi hành luật thuế giá trị gia tăng và nghị định 209/2013/NĐ-CP

– hướng dẫn luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu

– quy định về định mức hành lý, tài sản di chuyển, quà biếu, quà tặng, hàng mẫu được miễn thuế, xét miễn thuế, không chịu thuế

2. Nội dung tư vấn

Để xác định bạn có phải nộp thuế không, hoặc số thuế phải nộp là bao nhiêu, bạn cần phải xác dịnh được nước xuất khẩu hàng hóa và giá trị của hàng hóa là bao nhiêu, tránh trường hợp nghe những thông tin từ một phía mà nộp thuế không đúng quy định.

Nếu bạn nhận quà ở nước ngoài gửi về, sẽ có 2 trường hợp xảy ra. Trường hợp giá trị quà tặng của bạn dưới 2 triệu hoặc số thuế phải nộp dưới 200.000 đ thì bạn sẽ được miễn thuế nhập khẩu và không chịu thuế giá trị gia tăng ở khâu nhập khẩu, vì quà của bạn là quần áo, giày dép không thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.
Trường hợp giá trị quà tặng của bạn từ 2 triệu đồng trở lên thì bạn sẽ phải nộp thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu.

Cụ thể như sau:

– Thuế nhập khẩu:

Điều 8 Nghị định 134/2016/NĐ-CP quy định về định mức miễn thuế thì quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân nước ngoài cho tổ chức, cá nhân Việt Nam có trị giá hải quan không vượt quá 2.000.000 đồng hoặc có trị giá hải quan trên 2.000.000 đồng nhưng tổng số tiền thuế phải nộp dưới 200.000 đồng được miễn thuế không quá 04 lần/năm.

Căn cứ vào quy định trên, khi cá nhân, tổ chức Việt Nam nhận quà tặng từ nước ngoài gửi về mà quà ấy không thuộc mặt hàng cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu hoặc không thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt thì sẽ được miễn thuế nhập khẩu khi nhận quà tặng được gửi từ nước ngoài về theo định mức trên.

Quần áo, giày dép mới không thuộc diện cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu và không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.
Trường hợp giá trị quà tặng lớn hơn định mức quy định tại Khoản 2 Điều 8 Nghị định 134/2016/NĐ-CP thì người nhận phải nộp thuế nhập khẩu cho hàng hóa đó. Việc nộp thuế cụ thể sẽ phụ thuộc vào mặt hàng (Xác định theo mã HS 08 số) , quốc gia/vùng lãnh thổ xuất khẩu để xác định thuế suất thuế nhập khẩu.

Biểu thuế nhập khẩu theo danh mục mặt hàng chịu thuế được ban hành kèm theo nghị định 122/2016/NĐ-CP, hoặc từ ngày 01/01/2018 thực hiện theo nghị định 127/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung nghị định 122/2016/NĐ-CP.

Số tiền thuế nhập khẩu phải nộp

=

Số lượng đơn vị từng mặt hàng thực tế nhập khẩu ghi trong tờ khai hải quan

x

Trị giá tính thuế tính trên một đơn vị hàng hóa

x

Thuế suất của từng mặt hàng

– Thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu:

Người nộp thuế GTGT là tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT ở Việt Nam, không phân biệt ngành nghề, hình thức, tổ chức kinh doanh (sau đây gọi là cơ sở kinh doanh) và tổ chức, cá nhân nhập khẩu hàng hóa, mua dịch vụ từ nước ngoài chịu thuế GTGT (sau đây gọi là người nhập khẩu).

Điều 5 Quyết định 31/2015/QĐ-TTg quy định về định mức hàng hóa không chịu thuế GTGT khi nhập khẩu là quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân nước ngoài cho cá nhân Việt Nam có trị giá không vượt quá 2.000.000 (hai triệu) đồng hoặc có trị giá hàng hóa vượt quá 2.000.000 (hai triệu) đồng nhưng tổng số tiền thuế phải nộp dưới 200.000 (hai trăm nghìn) đồng được miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và không chịu thuế giá trị gia tăng.

Như vậy, hàng hóa là quà biếu, quà tặng từ nước ngoài gửi về thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT nếu mặt hàng đó không thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và nằm trong định mức hàng hóa được miễn thuế nêu tại Điều 5 trên. Quần áo, giày dép không thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Trường hợp giá trị hàng hóa lớn hơn định mức trên thì người nhập khẩu hàng hóa phải nộp thuế GTGT cho hàng nhập khẩu.

Mức thuế giá trị gia tăng cụ thể phụ thuộc vào mặt hàng nhập khẩu, các hàng hóa thông thường có thuế GTGT là 10%. Mặt hàng quần áo, giày dép có thuế suất thuế giá trị gia tăng là 10%.

Quý khách có thể tra cứu biểu thuế giá trị gia tăng theo danh mục hàng hóa nhập khẩu (Dựa vào mã HS 08 số) tại thông tư 83/2014/TT-BTC.

Số tiền thuế GTGT phải nộp = (Giá tính thuế hàng nhập khẩu + Thuế nhập khẩu ) x Thuế suất thuế giá trị gia tăng

Bạn cần phải căn cứ vào mặt hàng, giá trị hàng hóa, quà tặng và nước gửi về để xác định có phải nộp thuế ở khâu nhập khẩu hay không, và mức thuế phải nộp là bao nhiêu. Quần áo, giày dép thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu là 10% (nếu có), còn thuế nhập khẩu cần dựa vào nhóm nước để xác định.

Ngoài ra bạn cũng lưu ý xem mình sẽ nộp thuế cho cơ quan có thẩm quyền nào để có căn cứ tin cậy về số thuế phải nộp.

Bạn cần biết rằng, hiện tại cơ quan có thẩm quyền thu thuế ở khâu nhập khẩu là cơ quan hải quan nơi làm thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam. Tuy nhiên, các đơn vị chuyển phát nhanh cũng có trách nhiệm kê khai thuế thay cho cá nhân nhận quà tặng và bạn sẽ phải hoàn trả số thuế phải nộp đó cho đơn vị làm dịch vụ chuyển phát. Tránh trường hợp nộp thuế vào các tài khoản cá nhân dễ gây nhầm lẫn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 0899456055 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế – Công ty luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *