Thu nhập từ khoản bồi thường, hỗ trợ, tái định cư có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Xin chào bạn đến với chuyên trang tư vấn dịch vụ pháp luật. Sau đây là một số nội dung chỉ mang tính chất tham khảo. các bạn có thể đọc để hiểu thêm nhé.

Kính gửi Văn phòng xin giấy phép, tôi có căn hộ chung cư ở tầng 1 cạnh mặt đường và đang làm cửa hàng kinh doanh. Hiện nay, chung cư này được 1 doanh nghiệp đứng ra làm dự án cải tạo, xây chung cư mới. Gia đình tôi chọn phương án tái định cư tại chung cư mới này.

Doanh nghiệp thỏa thuận bồi thường cho gia đình tôi tiền lợi thế thương mại của căn hộ cũ + tiền hỗ trợ di dời + tiền tạm cư trong thời gian từ khi giải tỏa đến khi nhận bàn giao nhà mới.

Vậy gia đình tôi có phải nộp thuế TNCN đối với khoản tiền trên không ?

Xin cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ  của Công ty Luật Minh Khuê.

thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà ở

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư của Công ty Xin giấy phép. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

 :  Hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại điểm n3 khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì thu nhập từ bồi thường, hỗ trợ là khoản thu nhập được miễn thuế:

n3. Thu nhập từ bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là tiền bồi thường, hỗ trợ do Nhà nước thu hồi đất, kể cả các khoản thu nhập do các tổ chức kinh tế bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện thu hồi đất theo quy định.

Vì vậy, trong trường hợp này, khoản chênh lệch khi doanh nghiệp bồi thường, hỗ trợ cho bạn khi bạn chuyển đến nơi ở mới sẽ không phải chịu thuế TNCN

Những điều cần lưu ý:

Căn cứ để xác định thu nhập từ bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc thu hồi đất, bồi thường tái định cư và chứng từ chi tiền bồi thường.

Tham khảo bài viết liên quan:

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận hoặc gửi qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Xin giấy phép.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật thuế –  

Nếu bạn cần thêm thông tin xin đặt câu hỏi vào ô hỏi đáp bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn nhiều hơn. Xin chân thành cảm ơn.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *