Thử việc tại công ty không đạt mà lại bị truy thu phí đào tạo thì có đúng luật không ?

Xin chào bạn đến với chuyên trang tư vấn dịch vụ pháp luật. Sau đây là một số nội dung chỉ mang tính chất tham khảo. các bạn có thể đọc để hiểu thêm nhé.

Xin chào luật sư, Em là 1 nhân viên thử việc tại 1 công ty với trình độ hết cấp 3. Em được nhận 1 văn bản quyết định thử việc mức lương theo quy định là 3,450,000 vnd, thử việc từ 23/5-23/7 và được hưởng 85% lương. Em thử việc từ ngày 23/5-23/7 là hết thời gian thử việc.

Nhưng đến ngày 23/7 bên phía công ty không có thông báo gì về việc tuyển dụng hay sa thải nhân viên và em vẫn làm việc bình thường. Đến ngày 13/8 thì công ty trả lương tháng 7 và em không được tính 100% lương từ ngày 24/7-31/7 mà chỉ được hưởng 85% lương. Cùng lúc đó công ty đưa cho em thêm 1 văn bản quyết định thử việc từ ngày 24/7-24/8. Em không chấp nhận và quyết định xin nghỉ việc thì công ty báo sẽ trừ phí 1. 000. 000 vnd vào phí đào tạo trong khi đó em ko nhận được 1 văn bản nào yêu cầu việc đi học đào tạo cả. Em và công ty không kí kết 1 hợp đồng lao động thử việc nào và em chỉ nhận được duy nhất văn bản quyết định thử việc của công ty.

Vậy e xin hỏi luật sư:

1. Công ty có vi phạm luật lao động đối với nhân viên thử viêc hay không ?

2. Công ty truy thu phí đào tạo như vậy là đúng hay sai và Em có quyền để khiếu nại hay không ?

Xin cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Lao động của

>> 

 

Luật sư trả lời:

1. Căn cứ pháp lý:

>&gt Xem thêm: 

2. Nội dung tư vấn:

2.1. Việc công ty thử việc như vậy là vi phạm Bộ luật lao động, bởi những lý do sau:

Thứ nhất: về thời gian thử việc, Bộ luật lao động quy định về như sau:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Như thông tin bạn cung cấp, bạn thử việc tại công ty từ 23/5-23/7 thời gian thử việc là hai tháng; đối chiếu theo quy định trên thời gian thử việc 2 tháng chỉ áp dụng với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên; trong khi đó bạn chỉ học hết cấp ba. Vì thế việc công ty thử việc bạn 2 tháng là không đúng quy định.

Thứ hai: sau khi hết thời gian thử việc theo pháp luật đáng lẽ công ty sẽ phải giao kết hợp đồng lao động khi việc làm thử đạt yêu cầu hoặc chấm dứt thử việc nếu không đạt yêu cầu; nhưng công ty lại không hề làm; hành vi này là sai quy định tại điêu 29 Bộ luạt lao động: 

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

>&gt Xem thêm: 

Thứ ba: việc công ty yêu cầu ký kết tiếp một hợp đồng thử việc cũng là không đúng quy định, bởi cũng theo Bộ luật lao động thì chỉ thử việc một lần đối với một công việc; cho nên bạn từ chối giao kết hợp đồng là hoàn toàn đúng.

Về khoảng thời gian từ 24/7-31/7 mà bạn vẫn tiếp tục làm việc tại công ty; thời gian này Luật không quy định là người sử dụng lao động phải trả lương với mức là 100% hay 85% vì đây không phải thời gian thử việc, cũng không phải thời gian của hợp đồng lao động; trường hợp này công ty cần phải thỏa thuận với bạn về mức tiền lương trả trong những ngày này.

2.2. Công ty truy thu phí đào tạo như vậy là hoàn toàn sai với quy định của pháp luật lao động, vì:

Giữa bạn và công ty không hề giao kết với nhau hợp đồng đào tạo nên công ty hoàn toàn không có quyền truy thu phí đào tạo là 1.000.000 đồng. Hơn nữa, trong quy định về thử việc, luật cũng không quy định nếu hai bên không tiếp tục việc làm thử thì bên người lao động phải hoàn trả một khoản tiền.

Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi bạn có quyền khiếu nại để giải quyết tranh chấp về hợp đồng thử việc với người sử dụng lao động

Trên đây là tư vấn của Xin giấy phép về Thử việc tại công ty không đạt mà lại bị truy thu phí đào tạo thì có đúng luật không ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận  gọi số:  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động

>&gt Xem thêm: 

Nếu bạn cần thêm thông tin xin đặt câu hỏi vào ô hỏi đáp bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn nhiều hơn. Xin chân thành cảm ơn.