Nhận thừa kế từ cô ruột có phải đóng thuế không?

Pháp luật có quy định các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân đối với nhận thừa kế với tài sản là bất động sản. Vậy nhận thừa kế từ cô ruột có phải thực hiện việc đóng thuế không?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Thuế của

>>

Chào luật sư, tôi muốn luật sư giải đáp giúp tôi vấn đề sau: Tôi ở quê, chưa có nhà riêng nên phải ở chung với nhà vợ. Mấy năm trước, cô tôi mất, có để lại di chúc cho tôi một mảnh đất có diện tích 50m2 đất ở trong mảnh to của nhà cô để hai vợ chồng có chỗ làm ăn, sinh sống. Đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chú và em họ tôi ở thành phố cũng đồng ý và không có tranh chấp gì. Nay tôi muốn tách thửa để làm sổ đỏ riêng nhưng bên ủy ban nhân dân yêu cầu tôi phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính trước bao gồm đóng thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Vậy tôi muốn hỏi tôi nhận tài sản thừa kế từ cô ruột thì tôi có phải đóng thuế không?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Xin giấy phép. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật thuế thu nhập cá nhân 2007

Nghị định 140/2016/NĐ-CP về Lệ phí trước bạ

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 được hướng dẫn tạ Điều 4 Nghị định 65/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật thuê thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân quy định về các thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân:

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

3. Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất.

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

Mối quan hệ của bạn là cô ruột – cháu ruột nên không thuộc các mối quan hệ được miễn thuế thu nhập cá nhân từ việc nhận thừa kế.

Về lệ phí trước bạ được quy định tại Khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP được hướng dẫn tại Khoản 10 Điều 5 Thông tư 301/2016/TT-BTC:

7. Đất thuê của Nhà nước theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm hoặc thuê của tổ chức, cá nhân đã có quyền sử dụng đất hợp pháp.

10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Tương tự, do mối quan hệ của bạn là cô ruột – cháu ruột không nên không thuộc mối quan hệ được miễn lệ phí trước bạ từ việc nhận thừa kế.

Do đó, khi người được nhận thừa kế không thuộc các trường hợp được miễn thuế trên thì khi nhận thừa kế, người nhận thừa kế sẽ phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính về đóng thuế thu nhập cá nhân với mức 2 % giá trị tài sản thừa kế và lệ phí trước bạ với mức 0,5 % khi sang tên. Xác định giá trị mảnh đất được thừa kế được căn cứ theo quy định về bảng giá đất của từng địa phương được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể.

Trước tiên, bạn cần thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế hoặc chứng nhận văn bản thừa kế để công nhận quyền sở hữu của bạn đối với tài sản được nhận thừa kế. Khi thực hiện thủ tục sang tên, bạn sẽ phải nộp kèm tờ khai thuế thu nhập cá nhân và tờ khai lệ phí trước bạ đã đóng đến Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện nơi có đất. Văn phòng đăng ký đất đai sẽ có trách nhiệm thẩm tra, xem xét hồ sơ và trao giấy chứng nhận đăng ký đất đai cho bạn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận số: để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế – Công ty luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *