Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở áp dụng cho nhà ở riêng lẻ đô thị

Xin chào bạn đến với chuyên trang tư vấn dịch vụ pháp luật. Sau đây là một số nội dung chỉ mang tính chất tham khảo. các bạn có thể đọc để hiểu thêm nhé.

Việc xây dựng nhà ở cần những loại giấy tờ pháp lý gì ? Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở đô thị ? Và những vướng mắc pháp lý liên quan đến hoạt động xây dựng nhà ở sẽ được luật sư tư vấn và giải đáp cụ thể:

Mục lục bài viết

1. Mẫu đơn đề nghị cấp áp dụng cho nhà ở riêng lẻ đô thị

cung cấp mẫu đơn đề nghị nhà ở áp dụng cho nhà ở riêng lẻ đô thị ban hành kèm theo Thông tư số 10/2012/TT-BXD ngày 20 tháng 12 năm 2012 của Bộ Xây dựng:

>> Tải ngay:

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 0899456055.

————————————-

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

(Sử dụng cho nhà ở riêng lẻ đô thị)

Kính gửi: ……………………………………………………..

1. Tên chủ hộ: …………………………………………………………………………….

– Địa chỉ liên hệ: ………………………………………………………………………………….

Số nhà: …………….. Đường ………………..Phường (xã) ……………………………..

Tỉnh, thành phố: …………………………………………………………………………………

Số điện thoại: …………………………………………………………………………………….

2. Địa điểm xây dựng: ……………………………………………………………………………

– Lô đất số:……………………………………Diện tích …………m2.

– Tại: ……………………………………. . …………………………………………

– Phường (xã) ……………………………………Quận (huyện) …………………………..

– Tỉnh, thành phố: ………………………………………………………………………………

3. Nội dung đề nghị cấp phép: ……………………………………………………………

– Cấp công trình: …………………..

– Diện tích xây dựng tầng 1: ………m2.

– Tổng diện tích sàn:……….. m2 (trong đó ghi rõ diện tích sàn các tầng hầm, tầng trên mặt đất, tầng kỹ thuật, tầng lửng, tum).

– Chiều cao công trình: …..m (trong đó ghi rõ chiều cao các tầng hầm, tầng trên mặt đất, tầng lửng, tum).

– Số tầng: (trong đó ghi rõ số tầng hầm, tầng trên mặt đất, tầng kỹ thuật, tầng lửng, tum)

4. Đơn vị hoặc người chủ nhiệm thiết kế (nếu có): ………………………………………

– Chứng chỉ hành nghề số: ……………do ………….. Cấp ngày: …………………

– Địa chỉ: …………………………………………………………………………………….

– Điện thoại: ………………………………………..

– Giấy đăng ký doanh nghiệp số (nếu có): ……………………..cấp ngày ………………

5. Dự kiến thời gian hoàn thành công trình: …………………. tháng

6. Cam kết: tôi xin cam đoan làm theo đúng giấy phép được cấp, nếu sai tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Gửi kèm theo Đơn này các tài liệu:

1 –

2 –

……… ngày ……… tháng ……… năm ………

Người làm đơn

(Ký ghi rõ họ tên)

——————————————————
THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT LIÊN QUAN:

1. ;

2. ;

3.;

4. ;

5. ;

6.;

2. Cá nhân xây nhà ở có phải nộp thuế hay không ?

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi: tên tôi là L.T.H hiện đang sinh sống tại xã C – huyện Q – tỉnh N.A Hiện nay tôi có dự định làm nhà trên khu đất của tôi, theo phong tục miền núi là làm nhà sàn với tổng tiền công cho thợ là 200.000.000 VNĐ (gỗ và vật liệu khác tôi tự mua).

Tôi muốn hỏi nếu tôi làm nhà Sàn thì có phải nộp thuế xây dựng không? nếu nộp thì mức thuế là bao nhiêu %, cách tính như thế nào và nếu như phải nộp thuế thì tôi nộp cho cơ quan thuế huyện hay ở đâu ?

Cảm ơn luật sư!

Cá nhân xây nhà ở có phải nộp thuế hay không ?

Luật sư tư vấn:

Về trường hợp của bạn, bạn là cá nhân tự xây dựng nhà ở tư vậy khi xây dựng bạn phải nộp thuế cho nhà nước cho khoản tiền thuê nhân công vể để xây cất nhà. Với trường hợp này bạn sẽ là cá nhân cung cấp dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu, theo hướng dẫn tại:

Điểm b khoản 2 Điều 2 T hướng dẫn thực hiện và đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh; hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung về thuế thu nhập cá nhân quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế 71/2014/QH13 và Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành quy định:

“b) Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu

b.1) Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu gồm tỷ lệ thuế giá trị gia tăng và tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với từng lĩnh vực ngành nghề như sau:

– Phân phối, cung cấp hàng hóa: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 1%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 0,5%.

Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 5%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 2%.”

>> Tham khảo bài viết liên quan:

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Xin giấy phép.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

3. Xây nhà ở lấn chiếm sang đất gia đình khác bị xử lý như thế nào ?

Xin chào Xin giấy phép, tôi có câu hỏi như sau :Tháng 11 năm 2000 tôi nhận chuyển nhượng đất của ông C, đất do quân đoàn 4 cấp với diện tích 7m ngang x 30m dài = 210 m2 kèm theo quyết định cấp và sơ đồ bản vẽ và giấy sang nhượng được quân đoàn 4 xác nhận.

Đến năm 2006 tôi được thửa số 47 tờ bản đồ số 1 tại khu 550 khu phố Đồng An 3, phường Bình Hòa, thị xã Thuận An với diện tích (7mx30m = 210m2). Trong quá trình sử dụng đã bị hộ ông Lê Duy Tư thửa đất số 48 lấn chiếm với chiều ngang bị thiếu 25cm chạy thẳng chiều dài đất ra phía sau 45cm, tổng diện tích khoảng 11m2. Phường Bình Hòa đã hòa giải không thành vào ngày 8 tháng 5 năm 2015 vì nhà ông Lê Duy Tư không cho địa chính phường đo đạc lại đất, bây giờ hộ ông Lê Duy Tư đang xây dựng nhà kiên cố.

Tên khách hàng: V. T. C

Thuế phải nộp khi thực hiện xây dựng nhà ở ?

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Xin giấy phép. Chúng tôi xin trả lời như sau:

Ông T đã vi phạm:

Điều 12. Những hành vi bị nghiêm cấm

1. Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai.

Đất của bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và ông T lấn chiếm đã vi phạm khoản 1.Điều 12

Khoản 1 và Khoản 5 Điều 6, quy định về hành vi nghiêm cấm:

“1. Xâm phạm quyền sở hữu nhà ở của Nhà nước,tổ chức,hộ gia đình, cá nhân”.

5. Chiếm dụng diện tích nhà ở trái pháp luật; lấn chiếm không gian và các phần thuộc sở hữu chung hoặc của các chủ sở hữu khác dưới mọi hình thức; tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hoặc thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng trong nhà chung cư.”

Nếu như nhà đã kiên cố trong trường hợp của bạn nhà ông T sẽ không phải phá nhà theo điều 83, về các trường hợp nhà ở phải phá dỡ.

Bạn có thể yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp , đòi yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Tại Điều 89 quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai quy định về như sau:

Thủ tục thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp tỉnh

1. Người có đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai nộp đơn tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền.

2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền giao trách nhiệm cơ quan tham mưu giải quyết.

3. Cơ quan tham mưu có nhiệm vụ thẩm tra, xác minh vụ việc, tổ chức hòa giải giữa các bên tranh chấp, tổ chức cuộc họp các ban, ngành có liên quan để tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai (nếu cần thiết) và hoàn chỉnh hồ sơ trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cùng cấp ban hành quyết định giải quyết tranh chấp đất đai. Hồ sơ giải quyết tranh chấp đất đai bao gồm:

a) Đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai;

b) Biên bản hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã; với các bên tranh chấp và người có liên quan; biên bản kiểm tra hiện trạng đất tranh chấp; biên bản cuộc họp các ban, ngành có liên quan để tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai đối với trường hợp hòa giải không thành; biên bản hòa giải trong quá trình giải quyết tranh chấp;

c) Trích lục bản đồ, hồ sơ địa chính qua các thời kỳ liên quan đến diện tích đất tranh chấp và các tài liệu làm chứng cứ, chứng minh trong quá trình giải quyết tranh chấp;

d) Báo cáo đề xuất và dự thảo quyết định giải quyết tranh chấp hoặc dự thảo quyết định công nhận hòa giải thành.”

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục của công ty Minh Khuê.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email hoặc qua tổng đài . Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

4. Tư vấn về vấn đề thuế xây nhà ở tư nhân ?

Kính gửi quý Xin giấy phép, Tôi và vợ đã đứng tên căn nhà, hiện tôi đang xây thêm căn nhà mới. Trường hợp này khi làm thủ tục hoàn công tôi phải đóng thuế như thế nào ? Và nếu tôi làm thủ tục cho con trai hoặc vợ tôi thì có miễn thuế không ?

Trân trọng cảm ơn luật sư

Tư vấn về vấn đề thuế xây nhà ở tư nhân ?

Luật sư tư vấn:

Đối với hoạt động xây dựng nhà ở riêng lẻ thì pháp luật cũng quy định về nghĩa vụ nộp thuế theo công văn 3700/TCT/DNK thì “Trường hợp chủ hộ gia đình tự mua vật tư xây dựng và tự thuê công nhân xây dựng lẻ (không hợp đồng) hoặc có thuê thầu xây dựng nhưng không cung cấp được hợp đồng và các căn cứ chứng minh đã thuê thầu xây dựng thì chủ hộ gia đình là người phải nộp thuế thay”

Về trường hợp này chị sẽ phải nộp thuế thay cho nhân công xây dựng nhà của chị theo từng lần phát sinh đối với hoạt động xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu theo quy định tại Điều 3 T, việc tính thuế được xác định như sau:

“a.1.5) Doanh thu tính thuế đối với hoạt động xây dựng, lắp đặt là giá trị công trình, hạng mục công trình hoặc khối lượng công trình xây dựng, lắp đặt được nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành trong năm dương lịch. Trường hợp xây dựng, lắp đặt không bao thầu nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị thì doanh thu tính thuế không bao gồm giá trị nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị.

b) Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu

Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng, tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân nộp thuế từng lần phát sinh áp dụng như đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán hướng dẫn tại điểm b khoản 2 Điều 2 Thông tư này.

c) Xác định số thuế phải nộp

Số thuế GTGT phải nộp

=

Doanh thu tính thuế GTGT

x

Tỷ lệ thuế GTGT

Số thuế TNCN phải nộp

=

Doanh thu tính thuế TNCN

x

Tỷ lệ thuế TNCN

Điểm b khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định:

“- Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 5%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 2%.”

Như vậy khi hoàn công bạn cần phải nộp thuế bao gồm thuế GTGT và thuế TNCN.

Trường hợp bạn muốn cho tặng căn nhà cho con trai hoặc vợ thì việc cho tặng giữa bố đẻ với con đẻ và giữ vợ chồng với nhau sẽ được theo hướng dẫn tại

>> Tham khảo bài viết liên quan:

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Xin giấy phép.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

5. Tư vấn về thuế suất áp với đất xây nhà ở và đất phi nông nghiệp ?

Thưa luật sư, Tháng 9/1993 tôi được quân đội cấp cho lô đất làm nhà để ở đất này là đất quốc phòng từ năm 1994 đến nay chúng tôi đóng thuế đầy đủ . Năm 2012 đất quốc phòng được quân đội bàn giao cho tĩnh và tĩnh giao cho tp để cấp giấy chứng nhận cq đất cho các hộ quân nhân. Hiện nay chúng tôi đang làm thủ tục để ubnd cấp chủ quyền nhà đất. Như vậy từ năm 1994 chúng tôi đóng thuế nông nghiệp có đúng không?

Từ năm 2012 đến nay đóng thuế phi nông chi cục thuế áp hệ số 0,15 có đúng vậy không? Hay là đóng hệ số 0,03 mới đúng? Hiện nhiều hộ quân nhân đang thắc mắc đóng như thế nào cho đúng?

Kính ban luật sư giải đáp.

Tư vấn về thuế suất áp với đất xây nhà ở và đất phi nông nghiệp ?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư của Công ty Xin giấy phép. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ theo Pháp lệnh thuế nhà, đất năm 1992; Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh về thuế nhà, đất năm 1994 và Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010 thì tổ chức, cá nhân có quyền sử dụng đất ở là đối tượng phải nộp thuế sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Như vậy, đất nhà bạn thuộc đối tượng phải đóng thuế nhà đất do đó từ năm 1994 nhà bạn đóng thuế đất nông nghiệp là sai.

Khoản 1 Điều 7 quy định:

1. Thuế suất đối với đất ở bao gồm cả trường hợp sử dụng để kinh doanh áp dụng theo biểu thuế lũy tiến từng phần được quy định như sau:

Bậc thuế

Diện tích đất tính thuế (m2)

Thuế suất (%)

1

Diện tích trong hạn mức

0,03

2

Phần diện tích vượt không quá 3 lần hạn mức

0,07

3

Phần diện tích vượt trên 3 lần hạn mức

0,15

Căn cứ vào quy định trên, bạn có thể tính được thuế suất cho đất ở của gia đình mình

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Xin giấy phép.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

6. Thuế phải nộp khi thực hiện xây dựng nhà ở ?

Kính Xin giấy phép, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tên tôi là Đỗ Thị Phương hiện đang sinh sống tại Thành phố Thanh Hoá, hiện nay tôi có dự định xây nhà trên khu đất của tôi.

Diện tích mặt sàn xây dựng là 100 m2 với tổng dự toán là 500 triệu đồng. Vậy xin hỏi nếu tôi là người nộp thuế thay chủ thầu xây dựng thì tôi phải nộp bao nhiêu tiền?

Tôi xin trân thành cám ơn!

Người gửi: Đỗ Thị Phương

Thuế phải nộp khi thực hiện xây dựng nhà ở ?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

quy định:

“Theo quy định của Luật thuế giá trị gia tăng và Luật thuế thu nhập doanh nghiệp và các văn bản thi hành Luật thì: Đối tượng nộp thuế GTGT và thuế TNDN là các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ.

Theo quy định nêu trên thì các tổ chức, cá nhân có hoạt động xây dựng là đối tượng phải đăng ký, kê khai nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp với cơ quan thuế địa phương nơi đăng ký kinh doanh hoặc nơi thực hiện xây dựng công trình, nhưng hiện nay nhiều nhà thầu xây dựng khi nhận thầu xây dựng (nhất là nhà ở của người dân) không thực hiện kê khai nộp thuế theo đúng Luật;”

Do đó, nếu nhà thầu nhận khoán gọn công trình thì họ sẽ phải kê khai nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp trên toàn bộ giá trị công trình; nếu bạn (chủ hộ gia đình) tự mua vật tư xây dựng và tự thuê công nhân xây dựng lẻ hoặc có thuê thầu xây dựng nhưng không cung cấp được hợp đồng và các căn cứ chứng minh đã thuê thầu xây dựng thì bạn là người phải nộp thuế. Nếu bạn tự mua vật tư xây dựng thì cơ quan thuế không tính thuế vật tư của bạn.

Cách tính thuế:

– Thuế giá trị gia tăng: căn cứ tính thuế: giá tính thuế và thuế suất.

Điểm g khoản 1 điều 7 quy định:

” Điều 7. Giá tính thuế

1. Giá tính thuế được quy định như sau:…

g) Đối với hoạt động xây dựng, lắp đặt là giá trị công trình, hạng mục công trình hay phần công việc thực hiện bàn giao chưa có thuế giá trị gia tăng. Trường hợp xây dựng, lắp đặt không bao thầu nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị thì giá tính thuế là giá trị xây dựng, lắp đặt không bao gồm giá trị nguyên vật liệu và máy móc, thiết bị;..”

Thuế suất thuế giá trị gia tăng mà bạn/chủ thầu phải chịu là 10 %

– Thuế thu nhập doanh nghiệp: căn cứ tính thuế: thu nhập tính thuế và thuế suất.

Điều 7 và điều 10 quy định:

“Điều 7. Xác định thu nhập tính thuế

1. Thu nhập tính thuế trong kỳ tính thuế được xác định bằng thu nhập chịu thuế trừ thu nhập được miễn thuế và các khoản lỗ được kết chuyển từ các năm trước.

2. Thu nhập chịu thuế bằng doanh thu trừ các khoản chi được trừ của hoạt động sản xuất, kinh doanh cộng thu nhập khác, kể cả thu nhập nhận được ở ngoài Việt Nam.

3. Thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản phải xác định riêng để kê khai nộp thuế.

Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Điều này. “

Về thuế suất sẽ được xác định theo điều 10 của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp:

“1. Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 25%, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này và Điều 13 của Luật này.

2. Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí và tài nguyên quí hiếm khác từ 32% đến 50% phù hợp với từng dự án, từng cơ sở kinh doanh.

Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Điều này.”

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai –

Nếu bạn cần thêm thông tin xin đặt câu hỏi vào ô hỏi đáp bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn nhiều hơn. Xin chân thành cảm ơn.