Hướng dẫn cách tính thuế khoán ? Thủ tục, kê khai nộp thuế khoán

xin giấy phép tư vấn xử lý những tình huống thường gặp về hóa đơn, chứng từ thanh toán như: Hướng dẫn cách tính thuế khoán ? Thủ tục, kê khai nộp thuế khoán ? Mức thuế khoán phải nộp theo quy định mới nhất hiện nay:

 

1. Hướng dẫn cách tính thuế khoán ?

Chào Luật sư! Cho em hỏi? Em có kinh doanh thêm nhà hàng ăn uống, vậy cách tính thuế khoán, thuế môn bài, và phần trăm khi viết hóa đơn đỏ bên cơ quan thuế phải chịu bao nhiêu % ?

Em xin cảm ơn!

Hướng dẫn cách tính thuế khoán ?

Luật sư tư vấn:

– Về thuế môn bài, thực hiện theo hướng dẫn tại theo 6 bậc như sau:

Đơn vị: đồng

Bậc thuế

Thu nhập 1 tháng

Mức thuế cả năm

1

Trên 1.500.000

1.000.000

2

Trên 1.000.000 đến 1.500.000

750.000

3

Trên 750.000 đến 1.000.000

500.000

4

Trên 500.000 đến 750.000

300.000

5

Trên 300.000 đến 500.000

100.000

6

Bằng hoặc thấp hơn 300.000

50.000

– Thuế khoán đối với hộ kinh doanh cá thể theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 quy định về phương pháp khoán như sau:

“Điều 2. Phương pháp tính thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán

1. Nguyên tắc áp dụng

a) Cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán (sau đây gọi là cá nhân nộp thuế khoán) là cá nhân kinh doanh có phát sinh doanh thu từ kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh trừ cá nhân kinh doanh hướng dẫn tại Điều 3, Điều 4 và Điều 5 Thông tư này.

b) Đối với cá nhân nộp thuế khoán thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của năm.”

Vậy trường hợp hộ kinh doanh cá thể có doanh thu nhỏ hơn 100 triệu đồng/năm hộ kinh doanh sẽ không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN.

Nếu doanh thu của bạn lớn hơn 100 triệu đồng/năm vậy bạn phải nộp thuế khoán hàng tháng bao gồm thuế GTGT, thuế TNCN.

Đối với cách tính thuế khoán được hướng dẫn tại khoản 2 điều 2 thông tư 92/2015/TT-BTC. Trường hợp của bạn mở nhà hàng ăn uống vậy bạn thuộc trường hợp

” – Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 3%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1,5%.”

Và cách xác định số thuế phải nộp theo phương pháp khoán như sau:

Số thuế GTGT phải nộp

=

Doanh thu tính thuế GTGT

x

Tỷ lệ thuế GTGT

Số thuế TNCN phải nộp

=

Doanh thu tính thuế TNCN

x

Tỷ lệ thuế TNCN

Cá nhân nộp thuế khoán sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì ngoài việc khai doanh thu khoán, cá nhân tự khai và nộp thuế đối với doanh thu trên hóa đơn theo quý.

Về tỷ lệ thuế, bạn căn cứ vào ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh của mình để xác định tỷ lệ thuế theo quy định tại khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC như sau:

“b.1) Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu gồm tỷ lệ thuế giá trị gia tăng và tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với từng lĩnh vực ngành nghề như sau:

– Phân phối, cung cấp hàng hóa: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 1%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 0,5%.

– Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 5%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 2%.

– Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 3%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1,5%.

– Hoạt động kinh doanh khác: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 2%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1%.”

>> Tham khảo bài viết liên quan:

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Xin giấy phép. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

 

2. Doanh thu tính thuế khoán có bao gồm cả vốn cả lời hay không?

Thưa luật sư, xin hỏi: tôi kinh doanh 1 cửa hàng tạp hóa nhỏ với số vốn 20 triệu đồng có đăng ký giấy phép kinh doanh. Mỗi quí tôi nhận được 1 bảng kê tiền đóng các loại thuế từ đội thuế bao gồm: thuế môn bài 500k/năm, thuế gtgt 300k/tháng, thuế tncn 150k/tháng. Như vậy cơ quan thuế áp cho tôi là doanh thu 30triệu/ tháng. Xin hỏi doanh thu có phải bao gồm cả vốn và lời trong hàng hóa tôi bán được hay không ?

Vui lòng giải đáp giùm, chân thành cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Điểm a khoản 2 Điều 2 quy định về doanh thu tính thuế khoán như sau:

a) Doanh thu tính thuế

a.1) Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế được căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.

a.2) Trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định không phù hợp thực tế thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Căn cứ vào thông tin bạn cung cấp thì bạn là cá nhân kinh doanh/ hộ kinh doanh cá thể, theo quy định tại thông tư 92/2015 thì bạn thuộc đối tượng phải kê khai nộp thuế khoán (thuế GTGT và TNCN theo phương pháp khoán). Doanh thu tính thuế GTGT và TNCN được tính là toàn bộ tiền bán hàng phát sinh trong kỳ từ hoạt động bán hàng hóa của bạn mà chưa được trừ đi bất kỳ một loại chi phí gì.

Doanh thu thông thường sẽ bao gồm giá vốn và phần lợi nhuận thu được, bạn phải tính thuế trên cả doanh thu đó.

Bạn đang hoạt động trong lĩnh vực phân phối, cung cấp hàng hóa với tỉ lệ thuế GTGT là 1%, tỷ lệ thuế TNCN là 0.5%.

Bạn tự xác định được doanh thu tính thuế của mình, nếu như bạn không xác định được hoặc xác định không phù hợp với thực tế thì cơ quan thuế tiến hành ấn định doanh thu để tính thuế cho bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: để được giải đáp. Trân trọng./.

 

3. Hỏi về cách tính thuế khoán đối với hộ kinh doanh cá thể như thế nào?

Chào luật sư ! Cho em hỏi về cách tính thuế khoán của thuế như vậy có hợp lý không? Bác hàng xóm nhà em mở quán ăn nhỏ bao gồm 3 lao động là bác ấy (65tuổi) & 2 người con, và nuôi thêm 2 đứa cháu ngoại mới 12tuổi. Cán bộ thuế lập tờ khai thuế áp đặt DT bác ấy bán 1 ngày 50 tô x 20k/tô = 1tr. Tính ra DT 1 tháng là 30tr, 1 năm là 360tr.

Mức thuế môn bài mà bác ấy đóng là 1tr/1 năm. Mức thuế TNCN là 900 Nghìn / 1 quý. Mức thuế GTGT là 1.8tr / 1 quý. —> 1 quý đóng 2.7 tr tiền thuế. Theo cách tính của TT 92/2015/TT-BTC thì mức thuế suất mà bác ấy chịu là mức thuế suất hoạt động kinh doanh khác (tỷ lệ thuế GTGT là 2%* DT, tỷ lệ thuế TNCN là 1% * DT).

Nếu cho là DT 1 tháng 30tr, cho LN đạt được là 15tr luôn thì chia trên số lao động thì TN hàng tháng của mỗi người cũng chỉ là 5tr, nhưng với mức TN này thì người làm công hưởng lương không phải chịu thuế TNCN sao họ lại phải chịu. Có cách nào giúp họ giảm bớt số tiền thuế phải nộp không ạ. Em xin cám ơn rất nhiều và đây cũng là tâm trạng chung của hàng ngàn người lao động nghèo về sự bất hợp lý của thuế khoán ?

Cảm ơn!

Doanh thu tính thuế khoán có bao gồm cả vốn cả lời hay không?

Trả lời:

Kính chào và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Xin giấy phép của chúng tôi.Với câu hỏi trên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại khoản 1c Điều 2

Thông tư hướng dẫn thuế thu nhập cá nhân ,thuế giá trị gia tăng đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh

Điều 2 Phương pháp tính thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phướng pháp khoán

1. Nguyên tắc áp dụng

c) Trường hợp cá nhân kinh doanh theo hình thức nhóm cá nhân, hộ gia đình thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân được xác định cho một (01) người đại diện duy nhất trong năm tính thuế.

Như vậy nếu hộ gia đình của nhà bác hàng xóm của bạn kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh cá thể và nộp thuế theo hình thức khoán mà cơ quan thuế áo dụng cho nhà bác ấy là doanh thu mỗi tháng 30 triệu,1 quý(3 tháng) doanh thu sẽ là 90 triệu .và như vậy nhà bác ấy sẽ chỉ nộp thế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng một quý trên doanh thu là 90 triệu/quý và số thuế giá trị gia tăng ,thuế thu nhập cá nhân sẽ chỉ áp dụng cho một người đại diện duy nhất của gia đình nhà bác ấy

Theo quy định tại khoản 2b.1 Điều 2 Thông tư 92/2015

“b) Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu

b.1) Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu gồm tỷ lệ thuế giá trị gia tăng và tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với từng lĩnh vực ngành nghề như sau:

– Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 3%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1,5%.

– Hoạt động kinh doanh khác: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 2%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1%.”

Theo quy định thông tư 92/2015/TT-BTC thì bác hàng xóm nhà bạn kinh doanh dịnh vụ ăn uống thuộc lĩnh vực “sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu”, tỷ lệ thuế GTGT là 3% và tỷ lệ thuế TNCN là 1.5%.

Tuy nhiên, việc tính các loại thuế này là tính theo tỷ lệ phần trăm trên doanh thu chứ không phải là tính theo thu nhập, cho nên bạn phải xác định rõ 8.5 triệu mà cơ quan thuế khoán cho bác đó là doanh thu hay là thu nhập. Doanh thu là toàn bộ tiền bán hàng mà bác ấy thu vào chưa trừ đi bất kỳ chi phí nào.

“Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.”

Nếu mức doanh thu này quá cao so với tình hình kinh doanh thực tế thì bác ấy có thể làm đơn khiếu nại đến cơ quan thuế để xác định lại mức doanh thu theo quy định tại .

Điều 8. Hình thức khiếu nại

1. Việc khiếu nại được thực hiện bằng đơn khiếu nại hoặc khiếu nại trực tiếp.

2. Trường hợp khiếu nại được thực hiện bằng đơn thì trong đơn khiếu nại phải ghi rõ ngày, tháng, năm khiếu nại; tên, địa chỉ của người khiếu nại; tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại. Đơn khiếu nại phải do người khiếu nại ký tên hoặc điểm chỉ.

3. Trường hợp người khiếu nại đến khiếu nại trực tiếp thì người tiếp nhận khiếu nại hướng dẫn người khiếu nại viết đơn khiếu nại hoặc người tiếp nhận ghi lại việc khiếu nại bằng văn bản và yêu cầu người khiếu nại ký hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản, trong đó ghi rõ nội dung theo quy định tại khoản 2 Điều này.

4. Trường hợp nhiều người cùng khiếu nại về một nội dung thì thực hiện như sau:

Trình tự khiếu nại thì thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 7

Điều 7. Trình tự khiếu nại

1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn.Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Trân trọng./.

 

4. Kinh doanh hàng hóa nhỏ lẻ hàng tháng có phải nộp thuế khoán hay không ?

Chào Luật sư, tôi mới mở đại lý bán quần áo cho một công ty may. Vừa rồi có người ở đội Thuế đến và nói tôi phải nộp thuế, mặc dù khi kí hợp đồng với bên công ty may họ nói rằng tôi không phải chịu bất kì khoản thuế nào vì họ đã chịu rồi, các hóa đơn mua hàng tôi đã trả đủ 10% cho bên công ty rồi. Cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn:

Pháp luật hiện hành quy định nguyên tắc tránh đánh thuế 2 lần trên cùng 1 sản phẩm, và thuế GTGT của hàng hóa sẽ do người mua hàng hóa đó chịu. Việc bạn làm đại lý cho công ty may và trong hóa đơn mua hàng bạn đã thanh toán đủ 10%, tức là trong giao dịch giữa bạn là công ty may có thỏa thuận công ty may sẽ nộp thuế thay cho bạn, và tiền thuế đó được tính luôn và hóa đơn thanh toán. Trường hợp này bạn chỉ cần trình hóa đơn thanh toán cùng hợp đồng đại lý, hợp đồng mua bán hàng hóa để chứng minh với cơ quan thuế.

Xin hỏi luật sư là công ty em co xuất hóa đơn cho bên mua nhưng thành 2 đợt.Đợt 1 bên e đã xuất hết. Nhưng bây giờ bên mua gọi điện bảo không lấy hóa đơn nữa vì đủ rồi. Cho e hỏi bây giờ e phải làm thủ tục như thế nào vs bên mua để hợp lệ bên thuế ah va ca 2 bên ah. Cam ơn!

hướng dẫn: Trường hợp khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ 200.000 đồng trở lên mỗi lần, người mua không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế (nếu có) thì vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ “người mua không lấy hóa đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế”. Như vậy công ty bạn bán hàng, cung ứng dịch vụ có giá trị từ hai trăm nghì đồng trở lên thì phải lập hóa đơn, nếu khách hàng không lấy thì bạn ghi rõ trong hóa đơn là người mua không lấy hóa đơn.

Thưa luật sư, xin hỏi: công ty tôi mới vừa thành lập chuyên kinh doanh VPP và hàng lưu niệm. Hiện tại bên tôi có nhập các mặt hàng mà không có thúê giá trị gia tăng đầu vào vì tôi nhập ở chợ nên họ không có hóa đơn. Luật sư cho tôi hỏi giờ phải làm sao để các mặt hàng đó có chứng từ hợp lệ và có phải kê khai vào tờ kê khai thúê không ? Tôi xin chân thành cảm ơn!!

Trường hợp của bạn không có hóa đơn có thể kê khai các giấy tờ là chứng từ hợp lệ sau:

– Hợp đồng mua bán

– Chứng từ thanh toán

– Biên bản bàn giao hàng hóa

– Bảng kê hàng hóa, dịch vụ mua vào không có hóa đơn

Công ty kinh doanh phải nộp các loại thuế sau:

+ Thuế môn bài

+ Thuế giá trị gia tăng

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thưa luật sư nhà mẹ cháu bán hàng tạp hóa bản lẻ bình thường mà bên cán bộ thuế , mỗi tháng thu 375.000 nghìn đồng , thuế muôn bài cả năm là 1 triệu , nhà có sử dụng hóa đơn , viết hóa đơn bao nhiêu là họ tính thuế nữa , nhà cháu phải nộp thuế 2 lần . cán bộ thuế thu tiền thuế k bao giờ có biên lai cả , chỉ kêu mẹ cháu nộp tiền . Thưa luật sư cho cháu biết với và cháu xin trân thành cảm ơn rất nhiều ạ

Trường hợp của bạn nếu là hộ kinh doanh thì phải đóng thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng.

Về nguyên tắc, luật quy định nguyên tắc tránh đánh thuế 2 lần trên cùng một loại hàng hóa, dịch vụ. Hóa đơn bán lẻ là chứng từ thanh toán cho giao dịch mua bán, khi gia đình bạn nộp đầy đủ thuế rồi thì không được thu thuế của gia đình bạn nữa. Tiền thuế gia đình bạn nộp sẽ do đội thuế liên phường của quận (huyện) xuống thu, và khi khu bất cứ một khoản thuế nào đều phải có biên lai thu thuế ghi nhận số tiền thu, thời gian, địa điểm thu thuế. Nếu không có biên lai, gia đình bạn không có giấy tờ gì chứng minh đã nộp thuế.

Việc cán bộ thuế thu thuế không có biên lai vi phạm quy định của pháp luật, gia đình bạn có thể khiếu nại trực tiếp đến cơ quan thuế địa phương về hành vi này.

Thưa luật sư, tôi cần mua 30 bộ máy vi tính ở Sài Gòn chở về tỉnh.Giá khoảng 210 triệu. Khi mua hàng tôi không có lấy hóa đơn VAT như vậy nếu trong quá trình vận chuyển công an kiểm tra thì tôi có bị phạt không? mức phạt ra sao? Xin chân thành cảm ơn

Trường hợp của bạn khi mua hàng có giá trị từ hai trăm nghìn đồng trở lên bên bán phải xuất hóa đơn, những hóa đơn có giá trị trên hai mươi triệu đồng phải thanh toán qua ngân hàng và có chứng từ thanh toán qua ngân hàng (tức là chuyển tiền từ tài khoản bên mua sang tài khoản bên bán).

Hàng hóa trên đường vận chuyển không có hóa đơn, chứng từ thanh toán khi bị kiểm tra và phát hiện hành vi vi phạm thì bị xử phạt về tội trốn thuế theo quy định tại Điều 13 khoản 1 điểm m .

Theo công văn số 3512/TCT-CS hướng dẫn thì trường hợp hàng hóa vận chuyển trên đường không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, phát hiện hành vi vi phạm thì xử phạt vi phạm về hành vi trốn thuế quy định tại Điều 13 Thông tư số 166/2013/TT-BTC ngày 15/11/2013 của Bộ Tài chính quy định chi tiết về xử phạt vi phạm hành chính về thuế. Trường hợp cơ quan thuế qua kiểm tra, phát hiện người bán không lập hóa đơn khi bán hàng có giá trị thanh toán từ 200.000 đồng trở lên thì xử phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng theo hướng dẫn tại điểm b khoản 4 Điều 38

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật Thuế – Công ty Xin giấy phép

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *