Chế độ thai sản cho lao động nam đang đóng BHXH nghỉ chăm vợ sinh con ?

Xin chào bạn đến với chuyên trang tư vấn dịch vụ pháp luật. Sau đây là một số nội dung chỉ mang tính chất tham khảo. các bạn có thể đọc để hiểu thêm nhé.

xin giấy phép tư vấn về chế độ thai sản cho lao động nam đang đóng BHXH nghỉ chăm vợ sinh con và các vấn đề pháp lý khác phát sinh đối với người lao động:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Xin giấy phép. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

2. Nội dung tư vấn:

Theo khoản 2, điều 34, luật bảo hiểm xã hội 2014: Từ ngày 01/01/2016: Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau: a) 05 ngày làm việc; b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi; c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc; d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.” Vậy tôi muốn hỏi, thủ tục, giấy tờ để đề nghị giải quyết thanh toán chế độ các ngày nghỉ cho lao động nam trong thời gian nghỉ chăm vợ sinh con (các mẫu biểu, giấy tờ…) Và mức được hưởng là bao nhiêu? Mong nhận được câu trả lời sớm từ phía các luật sư Tôi xin chân thành cảm ơn

Khoản 2 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:
Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:
a) 05 ngày làm việc;
b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;
c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;
d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.
Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Điểm b khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về mức hưởng bảo hiểm xã hội đối vơi lao động nam tham gia BHXH có vợ sinh con, theo đó: Mức hưởng một ngày = (Mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc)/24 ngày*số ngày nghỉ chăm sóc khi vợ sinh con.

Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về trợ cấp một lần khi sinh con: Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Người lao động cần chuẩn bị hồ sơ gồm:
– Bản sao giấy khai sinh của con
– Giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.

Chào quý luật sư. Em muốn hỏi về chế độ thai sản, Em tham gia BHXH tháng 12/2015 Ngày 13/6/2016 em sinh vậy thời gian em tham gia bảo hiểm có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản không ạ. Em báo nghỉ từ ngày 1/6/2016. Và mức bảo hiểm em đóng tháng 12/2015: 3.750.000 VND Từ tháng 1/2016 đến tháng 5/2016: 4.000.000 VNĐ Em muốn hỏi thủ tục và hồ sơ em cần làm. quý anh chị có thể tư vấn giúp em không ạ Em xin cảm ơn!

Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội quy định:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản
1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Lao động nữ mang thai;
b) Lao động nữ sinh con;
c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.
2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

>&gt Xem thêm: 

Em xin chào luật sư em đóng bảo hiểm hơn 1 năm e có thai và sinh con vào 23.2.2016 em nộp những thứ công ty yeu cầu để thanh toán bảo hiểm vào 1.3.2016 nhưng đến nay vẫn ko được thanh toán tiền bảo hiểm em có hỏi công ty thì công ty em trả lời “vì công ty e không đi nộp tiền bảo hiểm nên bh ko chi trả cho em ” và cho e hỏi nếu thanh toán bảo hiểm thì ben bao hiểm chuyển khoản vào tài khoản cá nhân hay gửi tiền về công ty rồi công ty moi thanh toán cho em ạ em xin cảm ơn!

Nếu bạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản qua người sử dụng lao động thì bạn sẽ nhận tiền trợ cấp thông qua người sử dụng lao động.

Thưa quý công ty, tôi đang gặp vấn đề như sau: tôi đóng bảo hiểm và nghỉ sinh con nay đã được 7 tháng . Nhưng trước khi nghỉ tôi đã chấm dứt HĐLĐ với công ty tôi làm việc. Sau đó tôi quên không gửi giấy khai sinh của con tôi lên công ty. Vậy quý công ty cho toi hỏi liệu tôi có lấy được tiền thai sản không ? Và làm cách nào để toi lấy dc?

Em đi làm đóng bảo hiểm xh 2 năm 3 tháng nhưng giờ em đã xin nghỉ làm trước 2 tháng để chuẩn bị sinh con và đã xin về để sau ngỉ sinh em sẽ xin về làm tại Lâm Đồng và sau khi sinh con xong e muốn làm hồ sơ để hưởng chế độ thai sản thì có được ko? Nếu được thì e phải nộp hồ sơ ở đâu? và hồ sơ gồm có những gì?( bảo hiểm xã hội lúc đi làm cty đóng cho e ở bảo hiểm Quận 1 , Tp Hồ Chí Minh) Mong luật sư tư vấn giúp e ! Em xin chân thành cảm ơn!

Bạn có thể tự làm thủ tục để hưởng chế độ thai sản. Theo khoản 1 Điều 101, hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

b) Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết;

c) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;

d) Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

đ) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai đối với trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 31 của Luật này.

Kính chào luật sư, vợ em tham gia BHXH từ tháng 8 năm 2015 đến tháng 4 năm 2016 là được 9 tháng, tháng 5/2016 thì vợ em sinh con, vậy trường hợp của vợ em có được hưởng chế độ thai sản không ạ? Xin cảm ơn luật sư

Căn cứ vào Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội, bạn đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>&gt Xem thêm: 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Xin giấy phép.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật.

>&gt Xem thêm: 

Nếu bạn cần thêm thông tin xin đặt câu hỏi vào ô hỏi đáp bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn nhiều hơn. Xin chân thành cảm ơn.