Tư vấn về thời gian tính bảo hiểm xã hội và việc rút tiền bảo hiểm xã hội ?

Xin chào bạn đến với chuyên trang tư vấn dịch vụ pháp luật. Sau đây là một số nội dung chỉ mang tính chất tham khảo. các bạn có thể đọc để hiểu thêm nhé.

Công ty luật DV Xingiaypheptư vấn về Bảo hiểm xã hội và các chính sách pháp lý liên quan đến hoạt động trên:

Chào quý công ty. Hiện tại tôi đang làm công nhân cho một công ty, nhưng hiện tại công ty tôi đang gặp sự cố không có người lãnh đạo, mà công ty tôi đang làm là công ty TNHH một thành viên, nhưng công ty tôi mới đóng các khoản bảo hiểm tới hết tháng 5 mà thu các khoản bảo hiểm công nhân tới tháng 10, cho tôi hỏi công ty làm như vậy là đúng hay sai

Hiện nay có hai mức đóng bảo hiểm là theo tháng và theo quý. Cụ thể:

Theo quy định của  cách đóng bảo hiểm xã hội theo tháng theo quý được thực hiện như sau:

1. Đóng hằng tháng:

Thời gian thực hiện: Chậm nhất đến ngày cuối cùng của tháng

Đối tượng nộp: Người lao động, Cán bộ không đủ tuổi tái cử, tái bổ nhiệm giữ các chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ trong cơ quan của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội, còn dưới 02 năm (24 tháng) công tác mới đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định, được cơ quan có thẩm quyền quyết định cho nghỉ công tác chờ đủ tuổi nghỉ hưu.

Cách thức thực hiện: Đơn vị trích tiền đóng BHXH bắt buộc trên quỹ tiền lương, tiền công tháng của những người lao động tham gia BHXH bắt buộc, đồng thời trích từ tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH bắt buộc của từng người lao động theo mức quy định, chuyển cùng một lúc vào tài khoản chuyên thu của cơquan BHXHmở tại ngân hàng hoặc Kho bạc Nhà nước.2. Đóng hằng quý hoặc 6 tháng một lần (một năm 02 lần):

Thời gian thực hiện:

+ Theo quý ( ngày cuối của kỳ đóng)

+ Theo 6 tháng 1 lần ( một năm 2 lần) là ngày cuối của lần nộp

>&gt Xem thêm: 

Thực hiện:

+ Đơn vị là doanh nghiệp thuộc ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp trả tiền lương, tiền công cho người lao động theo chu kỳ sản xuất, kinh doanh có thể đóng hằng quý hoặc 6 tháng một lần trên cơ sở đăng ký phương thức đóng với cơ quan BHXH.

+ Hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, cá nhân có thuê mướn trả công cho người lao động, sử dụng dưới 10 lao động, có thể đóng hằng quý hoặc 6 tháng một lần trên cơ sở đăng ký với cơ quan BHXH.

3. Đóng theo địa bàn:

Cơ quan, đơn vị đóng trụ sở chính ở địa bàn tỉnh nào thì đăng ký tham gia đóng BHXH tại địa bàn tỉnh đó theo phân cấp của cơ quan BHXH tỉnh. Chi nhánh của doanh nghiệp đóng BHXH tại địa bàn nơi cấp giấy phép kinh doanh cho chi nhánh.

Vì vậy, công ty bạn mới làm đến tháng thứ 5 mà đã thu tiền bảo hiểm tới tháng thứ 10 là sai với quy định. Vì nếu công ty bạn có đóng theo quý thì cũng phải thu tiền vào ngày cuối của kỳ đóng. 

Liên quan tới vấn đề rút bảo hiểm xã hôi ! Chào bạn! cho mình hỏi là mình làm việc tại hải phòng và đóng bảo hiểm tại quận kiến an hải phòng nhưng hộ khẩu ở hà nội vậy mình muốn rút bảo hiểm 1 lần thì rút tại hà nội hay hải phòng?. Mình đóng theo mức lương cơ bản là 11 triệu/tháng, đóng được 9 tháng thì mình thôi không đóng nữa và tính đến thời điểm hiện tại là được hơn 1 năm vậy số tiền bảo hiểm mình nhận là khoảng bao nhiêu tiền? bạn tư vấn giúp mình với nhé!

 

Để được hưởng chế độ BHXH một lần, bạn phải thực hiện thủ tục sau:

1. Bạn phải trực tiếp nộp hồ sơ cho tổ chức BHXH nơi bạn đóng BHXH, hoặc nơi đăng kí thường trú. hồ sơ bao gồm:

>&gt Xem thêm: 

– Sổ bảo hiểm xã hội (bản chính);

– Đơn đề nghị hưởng trợ cấp BHXH một lần của người lao động (bản chính);

– Quyết định nghỉ việc (bản chính hoặc bản sao) hoặc quyết định thôi việc (bản chính hoặc bản sao) hoặc văn bản chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Tổ chức BHXH sẽ giải quyết chế độ BHXH một lần cho bạn trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ của bạn.

Vì vậy, bạn có thể nộp hồ sơ tại Hà Nội hoặc hải phòng đều được. 

Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội quy định:

“Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội”. 

Sau 12 tháng ngừng đóng Bảo hiểm xã hội bạn mới có thể nhận trợ cấp Bảo hiểm xã hội một lần. Mức trợ cấp Bảo hiểm xã hội 1 lần = 1,5 tháng lương bình quân đóng Bảo hiểm xã hội cho mỗi năm.

Theo Khoản 5 Điều 28 Nghị định 152/2006/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Luật bảo hiểm xã hội quy định: nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ dưới 3 tháng thì không tính, từ đủ 3 tháng đến đủ 6 tháng tính là nửa năm, từ 6 tháng đến 12 tháng tính tròn 1 năm.

Tại Khoản 2 Điều 35 Luật Bảo hiểm xã hội quy định: “Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội”. 

>&gt Xem thêm: 

Như vậy, trong trường hợp của bạn, cách tính tiền bảo hiểm xã hội một lần như sau:

Tổng số lương: 11.000.000 x 9= 99.000.000

mức lương bình quân: 11.000.000

Thời gian đóng bảo hiểm là 1 năm

Trợ cấp Bảo hiểm xã hội 1 lần : 11.000.000 x1x1,5=16.500.000

như vậy, bạn sẽ nhận được số tiền bảo hiểm xã hội là: 16.500.000

E chuẩn bị đi xuất khẩu lao động 3 năm tại nhật bản trước đó e đã đóng bảo hiểm xã hội được 5 năm. Vậy cho e hỏi e có lấy được tiền bảo hiểm xã hội 1 lần luôn không ạ hay phải khi về nước e mới lấy đươc ạ . Nếu lấy được thì thủ tục thế nào ạ ? E xin cảm ơn ạ 

Điều 1 nghị quyết 95/2012/QH 13 Về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động.

1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.
Trường hợp người lao động tham gia bNhư vậy, chỉ trong trường hợp bạn ngừng đóng BHXH trong vòng 12 tháng bạn mới có quyền yêu cầu được nhận trợ cấp một lần căn cứ theo số tiền BHXH đã đóng.

Để được nhận khoản trợ cấp trên, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau:
– Sổ bảo hiểm xã hội;
– Hợp đồng lao động cũ (đã chấm dứt)
– Đơn đề nghị chi trả bảo hiểm xã hội một lần

Sau đó bạn nộp hồ sơ ở BHXH nơi bạn đăng ký thường trú để được giải quyết. Thông thường sau 7 ngày từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, BHXH sẽ thanh toán tiền trợ cấp một lần cho bạn bạn mới được nhận bảo hiểm xã hội một lần

Thủ tục :

Như vậy, chỉ trong trường hợp bạn ngừng đóng BHXH trong vòng 12 tháng bạn mới có quyền yêu cầu được nhận trợ cấp một lần căn cứ theo số tiền BHXH đã đóng.

Để được nhận khoản trợ cấp trên, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau:
– Sổ bảo hiểm xã hội;
– Hợp đồng lao động cũ (đã chấm dứt)
– Đơn đề nghị chi trả bảo hiểm xã hội một lần

Sau đó bạn nộp hồ sơ ở BHXH nơi bạn đăng ký thường trú để được giải quyết. Thông thường sau 7 ngày từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, BHXH sẽ thanh toán tiền trợ cấp một lần cho bạn.

Chào luật sư. E muốn hỏi luật sư 1 việc như sau.E làm ở công ty cũ được 11 tháng nhưng em có việc gấp phải về quê nên em đã nghỉ ngang.Khi em quay trở lại Công ty để bồi thường và lấy sổ thì công ty ko cho E vào.E đã liên hệ với Bên Bảo Hiểm muốn được lấy sổ thì họ yêu cầu em chuyển tiền vào tài khoản cho họ.Em không biết tài khoản đó của cá nhân họ hay của Công ty vậy giờ em phải làm sao ?

Theo quy định tại Khoản 2, 3 Điều 47 Bộ luật lao động thì:
“2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.
3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”.

>&gt Xem thêm: 

Như vậy, khi chấm dứt hợp đồng lao động, công ty có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho bạn. Trường hợp bạnđơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật thì công ty cũng không có quyền giữ sổ bảo hiểm của bạn.

Trong trường hợp công ty không trả lại sổ bảo hiểm cho bạn trong vòng 7 ngày làm việc kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao động, bạn có thể làm đơn kiến nghị đến Hòa giải viên lao động cấp quận, huyện nơi công ty đóng trụ sở để yêu cầu được hòa giải hoặc làm đơn khởi kiện đến tòa án nhân dân cấp huyện để được thụ lý giải quyết

Hành vi không trả sổ cho người lao động có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 17 nghị định 43/2010/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, phạt tiền từ 300.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong những hành vi sau đây: “Không trả lại sổ lao động cho người lao động trong vòng 7 ngày làm việc kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao động.”

Xin chào luật sư. Tôi có 1 thắc mắc xin được luật su tu van giúp. Tôi đang làm trong 1 trường mầm non tư thục. Hiện đã đóng bảo hiểm. Vân de ở đây là xin hỏi luật sư là doanh nghiệp đóng bao nhiêu % và tôi phải đóng bao nhiêu %. Quy ra tiền là tôi phải đóng bao nhiêu. Hiện tai lương cơ ban là 3.500.ngan đồng. Bắt đầu tháng 1 là phải đóng theo luật bảo hiểm mới, mức đóng là 3. 745.000 vậy tôi phải đóng là bao nhiêu tiền. Xin luật sư tu van ky giúp tôi ạ. 

Quy định mới nhất về BHXH, BHYT, BHTN năm 2016 như: Tỷ lệ đóng Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, đối tượng bắt buộc phải tham gia, mức tiền lương đóng BHXH, BHYT, BHTN… theo

Kể từ ngày 1/12/2015 theo Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của BHXH Việt Nam, quy định tỷ lệ đóng, mức tiền lương đóng, đối tượng tham gia BHXH, BHTN, BHYT cụ thể như sau:

1. Tỷ lệ đóng BHXH, BHYT, BHTN, KPCĐ:

Các khoản trích theo lương

Doanh nghiệp đóng

Người lao động đóng

Cộng (%)

>&gt Xem thêm: 

1. BHXH

18

8

26

2. BHYT

3

1,5

4,5

3. BHTN

1

>&gt Xem thêm: 

1

2

Cộng (%)

22%

10,5%

32,5%

4. KPCĐ 2%  

Cụ thể quỹ BHXH được phân bổ như sau:

– Đơn vị sử dụng lao động đóng BHXH: 18% (Trong đó: 3% vào quỹ ốm đau và thai sản, 1% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất).

– NLĐ đóng BHXH 8% vào quỹ quỹ hưu trí và tử tuất

Trân trọng./.

>&gt Xem thêm: 

Bộ phận tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội –  

>&gt Xem thêm: 

Nếu bạn cần thêm thông tin xin đặt câu hỏi vào ô hỏi đáp bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn nhiều hơn. Xin chân thành cảm ơn.