Cấp trùng mã số thuế thì được xử lý như thế nào ?

Hiện nay, có một vấn đề không hiếm gặp là một cá nhân được cấp hai mã số thuế vậy trường hợp cấp trùng mã số thuế thu nhập cá nhân thì xử lý như thế nào cho hợp pháp . xin giấy phép tư vấn và giải đáp chính sách pháp luật thuế về vấn đề này:

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Xin giấy phép. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

2. Nội dung phân tích:

Chào luật sư! Em có 1 vấn đề đang thắc mắc và chưa biết phải giải quyết thế nào mong luật sư giải đáp giúp ạ! Em có 2 số CMND: số cũ ở Thái Bình đã đăng ký MST 1 ở chi cục thuế Hà Nội do cty A đăng ký. Số mới ở Hà Nội lại được cấp MST 2 mới ở quận Bình Thạnh,Tp. HCM. ( Số này có lẽ do cơ quan -cty B mới đăng ký) Hiện tại, e làm cho ở cơ quan mới – Cty C nên cơ quan yêu cầu cung cấp MST do không biết có MST 2 theo CMND hiện tại nên e vẫn gửi thông tin theo MST 1 do Hà Nội cấp. Và được hướng dẫn đi thay đổi thông tin số CMND mới. E đã ra chi cục thuế TP Hà nội làm thủ tục thay đổi thông tin số CMND trên MST 1 và đã đc nhận hồ sơ( nhưng ko biết đã thay đổi được chưa). Sau khi lên mạng check thử thông tin xem đã được thay đổi số CMND mới chưa thì e mới phát hiện ra là số CMND này đã được đăng ký MST 2. Em muốn hỏi trường hợp MST 2 do Bình Thạnh cấp sau thì bây giờ e muốn hủy phải làm như thế nào. Em thì đang ở Hà Nội và cũng chưa từng đặt chân tới TP. HCM. Mà theo e được biết thì mỗi người chỉ có 1 MST và MST được sử dụng là số đầu tiên được cấp. Còn những MST cấp sau là sai và phải làm thủ tục đóng lại. Mong luật sư giải đáp sớm giúp e với ạ. Em cảm ơn.

Điểm c Khoản 1 Điều 5 Thông tư 95/2016/TT-BTC quy định:

“b) Cá nhân được cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Người phụ thuộc của cá nhân được cấp mã số thuế để giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân. Mã số thuế cấp cho người phụ thuộc đồng thời cũng là mã số thuế của cá nhân khi cá nhân phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.”

Như vậy, theo quy định pháp luật thì mỗi người chi được cấp 1 MST duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Trong trường hợp này bạn đã có hai MST 

Trong trường hợp này, bạn có thể thông báo với cơ quan thuế để hủy MST mới.

Kính chào Xin giấy phép! Công ty em trước đây do cục thuế quản lý, nhưng khoảng nửa năm trở lại đây, có quyết định chuyển về chi cục quản lý. Công ty em không thay đổi trụ sở, mã số thuế, thì muốn chuyển về cục quản lý lại có được không, nếu được cần phải làm những thủ tục gì ạ. Em xin chân thành cảm ơn!

Điều 24 Luật Quản lý thuế quy định:

“Điều 24. Địa điểm nộp hồ sơ đăng ký thuế

1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh đăng ký thuế tại cơ quan thuế nơi tổ chức, cá nhân đó có trụ sở chính.

2. Tổ chức, cá nhân có trách nhiệm khấu trừ và nộp thuế thay đăng ký thuế tại cơ quan thuế nơi tổ chức, cá nhân đó có trụ sở.

3. Cá nhân đăng ký thuế tại cơ quan thuế nơi phát sinh thu nhập chịu thuế, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc nơi tạm trú.”

Ngoài ra, Điểm b Khoản 3 Điều 8 Thông tư 95/2016/TT-BTC quy định:

“3. Tổ chức khác nộp hồ sơ đăng ký thuế tại:

a) Cục Thuế nơi tổ chức đóng trụ sở đối với tổ chức do cơ quan trung ương và cơ quan cấp tỉnh ra quyết định thành lập.

b) Chi cục Thuế nơi tổ chức đóng trụ sở đối với tổ chức do cơ quan cấp huyện ra quyết định thành lập.”

Như vậy, nếu công ty của bạn do cơ quan cấp huyện ra quyết định thành lập thì chị cục thuế nơi công ty bạn đóng trụ sở sẽ có trách nhiệm quản lý thuế.

Kính gửi Công ty Xin giấy phép! Tôi tên là Ngọc. Xin cho tôi được hỏi một vấn đề liên quan đến Mã số thuế cá nhân như sau: Tôi có một số CMND được cấp năm 1999, tại Thái Bình. Khi đi làm, tôi có được cấp một mã số thuế cá nhân (Cục thuế TP Hà Nội cấp), thời điểm cấp 27/7/2009. Đến 2012, tôi có làm lại CMND tại Hà Nội (do CMND cũ bị mất). Khi tra cứu mã số thuế, tôi thấy tôi được cấp một mã số thuế khác (cũng do Cục thuế TP Hà Nội cấp), thời điểm cấp 18/3/2016. Như vậy, hiện tại tôi sẽ sử dụng mã số thuế nào, và tôi cần làm gì để thay đổi/ đính chính… lại Mã số thuế cá nhân? Xin cảm ơn Công ty! Trân trọng!

Theo như phân tích ở trên thì bạn sẽ thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế đối với MST cũ, còn MST mới của bạn sẽ bị thu hồi.

Thưa luật sư, em làm chứng minh thư nhân dân (CMND) vào năm 2007 ở Công an Quận 7. Hiện em mới bắt đầu đi làm ở công ty và được làm mã số thuế (MST) nhưng không làm được vì số CMND của em trùng với số CMND của người khác đã được cấp MST rồi. Nếu em đến Công an Quận 7 xin giấy xác nhận Số CMND của em đúng với hồ sơ gốc thì có được Chi cục thuế cấp MST không? Và người trùng số CMND với em sẽ được giải quyết như thế nào? Hiện em đang rất lo lắng. Mong nhận được câu trả lời từ Luật sư. Em cám ơn.

Công văn số 2871/TCT-CNTT ngày 03/8/2010, Hướng dẫn xử lý trùng chứng minh thư trong triển khai đăng ký thuế cho cá nhân như sau:

Khi nhận được kết quả báo trùng số CMND trên hệ thống Đăng ký thuế các cấp, Cục Thuế, Chi cục Thuế tiến hành các bước xác minh như sau:

Bước 1: Kiểm tra thông tin CMND đã nhập vào các hệ thống đăng ký mã số thuế với thông tin trên hồ sơ gốc của người nộp thuế (NNT):

– Nếu do người sử dụng nhập nhầm số CMND thì tiến hành cập nhật lại thông tin trên hệ thống cho đúng với thông tin trên hồ sơ gốc của người nộp thuế (NNT).

– Nếu số CMND trên hệ thống đã khớp đúng với thông tin trên hồ sơ gốc thì thực hiện tiếp bước 2 dưới dây

Bước 2: Thực hiện tra cứu thông tin của NNT trên trang web tncnonline.tct.vn (có thể tra cứu theo mã số thuế hoặc số CMND)

– Nếu thông tin của cá nhân bị trùng CMND khớp với thông tin cá nhân của NNT liên quan (Tên, ngày sinh, số CMND, ngày cấp CMND) :

+ Trong trường hợp hệ thống cho phép thay thế thì NSD thực hiện thay thế trên chức năng của ứng dụng

+ Trong trường hợp không được thay thế thì Cơ quan thuế làm việc với NNT để làm các thủ tục theo quy định đăng ký thuế hiện hành (ví dụ: trường hợp NNT có có 2 mã số thuê TNCN trở lên thì cơ quan thuế hướng dẫn NNT làm thủ tục đóng 1 MST và chỉ sử dụng MST còn lại; trường hợp NNT làm hồ sơ đăng ký mới và bị báo trùng với 1 MST mà NNT đã được cấp và đang ở trạng thái hoạt động thì cơ quan thuế hướng dẫn NNT đăng ký cửa hàng, cửa hiệu trực thuộc MST mà NNT đã được cấp,…)

-Nếu thông tin của cá nhân bị trùng CMND không khớp với thông tin cá nhân của NNT liên quan (Tên, ngày sinh, số CMND, ngày cấp CMND):

+ Thực hiện theo hướng dẫn tại công văn 4313/TCT-CNTT ngày 21/10/2009. Cụ thể như sau:Thực hiện xử lý trùng CMND trên hệ thống đăng ký mã số thuế bằng cách nhập bổ sung thêm 03 ký tự là ký tự viết tắt tên tỉnh (Ví dụ: Nam Định viết tắt là NDI, Hà Nam là HNA, Hà Nội là HAN, Đồng Nai là DON; Bà Rịa -Vũng Tàu là BRV v.v…) vào sau ô CMND của NNT và thực hiện việc đăng ký mã số thuế theo đúng quy trình đăng ký thuế hiện hành.

+ In và lưu kết quả tra cứu thông tin của cá nhân báo trùng vào hồ sơ đăng ký thuế của cá nhân.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, người bị trùng chứng minh nhân dân và người nộp thuế liên quan là hai người khác nhau. Do vậy, bạn cần thực hiện theo hướng dẫn tại công văn 4313/TCT-CNTT.

Xin chào Công ty Xin giấy phép, Tôi cần biết thông tin về việc bỗng nhiên mình có mã số thuế dù thu nhập chưa đến mức nộp thuế và chưa từng đăng ký MST. Nay tôi bỗng nhiên biết mình có mã số thuế do chỗ làm cũ cấp. Cho tôi hỏi phải làm như thế nào để xóa mã số thuế đó. Xin cám ơn.

Điểm b Khoản 1 Điều 5 Thông tư 95/2016/TT0BTC quy định:

“b) Cá nhân được cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Người phụ thuộc của cá nhân được cấp mã số thuế để giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân. Mã số thuế cấp cho người phụ thuộc đồng thời cũng là mã số thuế của cá nhân khi cá nhân phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.”

Và Điểm d Khoản 1 Điều 16 Thông tư 95/2016/TT-BTC quy định:

“d) Đối với cá nhân không kinh doanh:

Cá nhân bị chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, theo quy định pháp luật bạn chỉ được chấm dứt hiệu lực MST khi bạn chết, mất tích hay mất năng lực hành vi dân sự.

Xin chào các A/c Tôi đã đăng ký giấy phép Kinh Doanh “Hộ Kinh Doanh”. khi mua hàng hóa. Các công ty phải xuất hóa đơn đi đường. Nhưng tôi ko có mã số thuế thì tôi phải làm như thế nào ? Trong lúc chờ đợi tôi chân thành cảm ơn

Trong trường hợp này bạn có thể thực hiện đăng ký MST qua phần mềm HTKK 3.4.0

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế – Công ty Xin giấy phép.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *