Đại lý vé máy bay chịu thuế suất như thế nào ?

Kinh doanh bán về máy bay, bán vé tầu dưới hình thức thành lập lập các công ty hoặc các đại lý (cửa hàng) là một trong những hình thức kinh doanh tại Việt Nam. Vậy hình thức kinh doanh này áp thuế suất như thế nào ? xin giấy phép tư vấn và giải đáp cụ thể:

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Xin giấy phép. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

2. Nội dung tư vấn:

Xin chào Luật sư! Công ty em là đại lý bán vé máy bay quốc tế và quốc nội hưởng chênh lệch. Về doanh thu vé máy bay quốc tế, cty em bán cho các cty khác cử người đi công tác nước ngoài. Khách hàng thanh toán bằng tiền mặt. Vậy cho em hỏi doanh thu bên em có được áp thuế suất 0% không? Nếu không thì sẽ xử lý như thế nào? Bên em khi lấy hóa đơn đầu vào cũng thanh toán tiền mặt cho những hóa đơn dưới 20tr. Mong luật sư trả lời sớm giúp. Em cám ơn.

Theo quy định của Điều 9 Thông tư 219/2013/TT-BTC thì doanh thu này bên bạn không áp được thuế suất là 0%, thuế suất bên bạn phải chịu là 10%.

Thưa Luật sư! Em có một thắc mắc nữa, đó là: Khẩu trang bên em sản xuất thì chất liệu giống như chất liệu để làm khẩu trang y tế, loại hình sản xuất ra cũng giống với khẩu trang y tế. Nhưng em không biết phải dựa vào cơ sở nào để phân biệt được đó có phải là khẩu trang y tế chịu thuế suất 5% hay không hay đó là khẩu trang thuộc loại thuế suất 10%. Mong Luật sư giải đáp giúp em. Xin chân thành cảm ơn!

Theo quy định của Khoản 8 Điều 1 Thông tư 26/2015/TT-BTC thì khẩu trang được xác nhận chịu thuế suất 5% hay 10% phụ thuộc vào sự xác nhận của Bộ y tế:

“8. Sửa đổi, bổ sung Khoản 11 Điều 10 như sau: 

“11. Thiết bị, dụng cụ y tế gồm máy móc và dụng cụ chuyên dùng cho y tế như: các loại máy soi, chiếu, chụp dùng để khám, chữa bệnh; các thiết bị, dụng cụ chuyên dùng để mổ, điều trị vết thương, ô tô cứu thương; dụng cụ đo huyết áp, tim, mạch, dụng cụ truyền máu; bơm kim tiêm; dụng cụ phòng tránh thai và các dụng cụ, thiết bị chuyên dùng cho y tế khác theo xác nhận của Bộ Y tế. 

Bông, băng, gạc y tế và băng vệ sinh y tế; thuốc phòng bệnh, chữa bệnh bao gồm thuốc thành phẩm, nguyên liệu làm thuốc, trừ thực phẩm chức năng; vắc-xin; sinh phẩm y tế, nước cất để pha chế thuốc tiêm, dịch truyền; mũ, quần áo, khẩu trang, săng mổ, bao tay, bao chi dưới, bao giày, khăn, găng tay chuyên dùng cho y tế, túi đặt ngực và chất làm đầy da (không bao gồm mỹ phẩm); vật tư hóa chất xét nghiệm, diệt khuẩn dùng trong y tế theo xác nhận của Bộ Y tế.””

Công ty kinh doanh cầm đồ trong kỳ tính thuế có doanh thu cầm đồ là 110 triệu đồng. Xác định Giá tính thuế GTGT ?

Theo quy định của Thông tư 219/2013/TT-BTC thì công ty có hoạt động cầm đồ thì giá tính thuế được tính như sau:

“7. Đối với dịch vụ cầm đồ, số tiền phải thu từ dịch vụ này bao gồm tiền lãi phải thu từ cho vay cầm đồ và khoản thu khác phát sinh từ việc bán hàng cầm đồ (nếu có) được xác định là giá đã có thuế GTGT.

Giá tính thuế được xác định theo công thức sau:

Giá tính thuế =

Số tiền phải thu

1+ thuế suất

Ví dụ 44: Công ty kinh doanh cầm đồ trong kỳ tính thuế có doanh thu cầm đồ là 110 triệu đồng.

Giá tính thuế GTGT được xác định bằng:

110 triệu đồng

= 100 triệu đồng

1 + 10%

Dạ thưa Luật Sư, hiện tại e có mở công ty cung cấp dịch vụ dạy kèm tiếng Việt tại nhà và công ty…Luật Sư cho e hỏi nếu e xuất hóa đơn thì chịu thuế suất là bao nhiêu phần trăm ak. Rất mong sớm nhận được sự tư vấn của Luật Sư. Em cảm ơn nhiều ak!!!

Theo quy định của Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC thì hoạt động này không phải chịu thuế giá trị gia tăng.

Chào Luật sư, Em vừa được cha mẹ ruột cho tiền mới mua căn nhà, em đã lập gia đình nhưng em muốn đứng tên 1 mình trên sổ hồng vì đây là tài sản riêng của cha mẹ cho. Do đó, em định nhờ gia đình em ruột đứng tên sau đó cho tặng lại em, vậy em có được đứng tên 1 mình trên sổ hồng không và phải đóng thuế gì và mức thuế suất có cao không? Dạ cám ơn luật sư nhiều Loan

Theo quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì bạn hoàn toàn có quyền có tài sản riêng, cụ thể:

“Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng
1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.
2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

Theo quy định của Thông tư 111/2013/TT-BTC và Nghị định 45/2011/NĐ-CP thì trường hợp của bạn không phải chịu thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế – Công ty Xin giấy phép.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *