Các khoản chi phí được trừ trong thuế thu nhập là gì ?

Trong chuyên đề hạch toán chi phí hợp lý, xin giấy phép tư vấn và giải đáp quy định của pháp luật thuế về các khoản chi phí hợp lý được khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định mới nhất của luật quản lý thuế:

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Xin giấy phép. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

2. Nội dung phân tích:

Công ty TNHH Vĩnh Phát chuyên cung cấp vật liệu xây dựng cho các công trình. Ngày 10/12/2015, xe tải của công ty chở hàng cồng kềnh nên bị công an giao thông thổi phạt 2.000.000 đồng Khoản tiền phạt này ai chịu? Kế toán hạch toán như thế nào? Khi làm quyết toán thuế TNDN khoản phạt này có được đưa vào chi phí được trừ hay không? Nó được thể hiện trên mục nào của quyết đoán thuế TNDN ( mẫu 03/TNDN)

Điều 4. Sửa đổi, bổ sung Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC (đã được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 2 Điều 6 Thông tư số 119/2014/TT-BTC và Điều 1 Thông tư số 151/2014/TT-BTC) như sau:

“2.36. Các khoản tiền phạt về vi phạm hành chính bao gồm: vi phạm luật giao thông, vi phạm chế độ đăng ký kinh doanh, vi phạm chế độ kế toán thống kê, vi phạm pháp luật về thuế bao gồm cả tiền chậm nộp thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế và các khoản phạt về vi phạm hành chính khác theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì khoản phạt này không được đưa vào chi phí được trừ.

Chào anh, Mình muốn nhờ anh trả lời giúp vấn đề thắc mắc này: Ví dụ: “ Cty mình đang có 1 dự án đang thực hiện với nước ngoài, và có ý định sẽ thuê 1 người việt kiều đã từng làm việc ở nước đó để làm tư vấn viên, và người đó không thể xuất hóa đơn cho công ty Thời gian hỗ trợ trong vòng nữa tháng, vậy cty mình sẽ ký hợp đồng dịch vụ với người đó, lập bảng kê 01/TNDN, lệnh chuyển tiền thanh toán qua ngân hàng” Những chứng từ đó và khoản chi phí đó có được xem là chi phí được trừ và hợp lệ không anh? Nhờ anh trả lời giúp cho. Cảm ơn anh thật nhiều.

 Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC thì doanh nghiệp mua hàng hóa, dịch vụ của cá nhân không có hóa đơn thì bên bạn sẽ lập bảng kê 01/TNDN là được tính là chi phí được trừ.

Xin chào Anh/Chị, Xin vui lòng cho tôi hỏi, doanh nghiệp tôi có phát sinh chi phí thuê hỗ trợ tư vấn pháp lý để giải quyết tranh chấp giữa người lao động (của công ty) và người sử dụng lao động. Vậy chi phí thuê đó có được tính vào chi phí được trừ không? (100 triệu đồng) (Kết quả giải quyết tranh chấp là người sử dụng lao động thắng kiện) Xin cảm ơn!

Nếu công ty bạn có hóa đơn, chứng từ hợp lệ theo quy định tại Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC thì chi phí đó được xác định là chi phí được trừ. 

Xin chào Luật sư. Tôi có câu hỏi xin nhờ Luật sư tư vấn giúp: Câu 1: năm 2015 Công ty tôi có mua hàng của hộ kinh doanh cá nhân xuất hóa đơn đỏ thông thường, trị giá tiền hàng trên 20 triệu. Tôi đã trả hết bằng tiền mặt, vậy Luật sư cho tôi hỏi, chi phí mua hàng hóa đó của tôi có được trừ khi tính thuế TNDN không? Câu 2: Công ty tôi thi công công trình xây dựng, một phần công trình tôi thuê trọn gói cho một cá nhân đứng ra làm, trị giá phần hạng mục dưới 100 triệu. Công ty tôi đã xuất hóa đơn cho chủ đầu tư phần công trình thuê cá nhân đó làm. Vậy tôi xin hỏi công ty làm hợp đồng thuê cá nhân thi công, phần giá trị hợp đồng đó có được làm chi phí được trừ không?

1, Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC quy định: 

“Điều 4. Sửa đổi, bổ sung Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC (đã được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 2 Điều 6 Thông tư số 119/2014/TT-BTC và Điều 1 Thông tư số 151/2014/TT-BTC) như sau:

c) Khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thực hiện theo quy định của các văn bản pháp luật về thuế giá trị gia tăng.

Trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ hai mươi triệu đồng trở lên ghi trên hóa đơn mà đến thời điểm ghi nhận chi phí, doanh nghiệp chưa thanh toán thì doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế. Trường hợp khi thanh toán doanh nghiệp không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thì doanh nghiệp phải kê khai, điều chỉnh giảm chi phí đối với phần giá trị hàng hóa, dịch vụ không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt vào kỳ tính thuế phát sinh việc thanh toán bằng tiền mặt (kể cả trong trường hợp cơ quan thuế và các cơ quan chức năng đã có quyết định thanh tra, kiểm tra kỳ tính thuế có phát sinh khoản chi phí này)…”

Như vậy, bạn phải kê khai, điều chỉnh giảm chi phí đối với phần giá trị hàng hóa, dịch vụ không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt vào kỳ tính thuế phát sinh việc thanh toán bằng tiền mặt thì khoản chi đó mới là khoản chi được trừ.

2, Nếu khoản chi này của bạn đáp ứng quy định tại Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC thì khoản chi này là khoản chi được trừ.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế – Công ty Xin giấy phép.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *