Xin hỏi về tính thuế TNCN của cộng tác viên người nước ngoài?

Kính chào luật sư. Em là kế toán (mới vào nghề) của cty TNHH giáo dục Úc Châu, em có thắc mắc về cách tính thuế TNCN đối với lao động người nước ngoài và xin được luật sư tư vấn như sau: ngày 18/10/2016 cty em có ký hợp đồng cộng tác viên thời hạn 3 tháng (hạn hợp đồng là 27/01/2017) với 1 giáo viên người Úc, lương tính theo giờ: 400.000đ/giờ.

Trung bình 1 tháng giáo viên này dạy 36 giờ, tháng 11. 2016, giáo viên này có 36 giờ dạy và lương nhận được là 9. 600. 000đ vậy em phải tính khấu trừ thuế như thế nào ạ?

thank you & best regards.

Người gửi : N.H.B

 

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 111/2013/TT-BTC Hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 65/2013/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

2. Nội dung tư vấn:

    Để khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của người nước ngoài, trước tiên bạn cần xác định xem đó là cá nhân cư trú hay không cư trú, vì cách khấu trừ đối với 02 trường hợp này là khác nhau. Theo khoản 2 Điều 2:

Điều 2. Đối tượng nộp thuế

2. Cá nhân cư trú là người đáp ứng  một trong các điều kiện sau đây:

a) Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc tính theo 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam;

b) Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam, bao gồm có nơi ở đăng ký thường trú hoặc có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo hợp đồng thuê có thời hạn.

3. Cá nhân không cư trú là người không đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này.

Dựa theo quy định tại Điều 25 của và Điều 16 , thì:

– Khấu trừ thuế đối với cá nhân không cư trú: Tổ chức, cá nhân trả thu nhập cho cá nhân không cư trú thực hiện khấu trừ thuế TNCN trước khi trả thu nhập.

– Khấu trừ thuế đối với cá nhân cư trú: bạn căn cứ vào thời gian làm việc tại Việt Nam của cộng tác viên người nước ngoài ghi trên Hợp đồng để tạm khấu trừ thuế theo:

+ Biểu lũy tiến từng phần: đối với cá nhân có thời gian làm việc tại Việt Nam từ 183 ngày trong năm tính thuế, hoặc 

+ theo Biểu thuế toàn phần: đối với cá nhân có thời gian làm việc tại Việt Nam dưới 183 ngày trong năm tính thuế.  

Bạn lưu ý, nếu cá nhân cư trú là người lao động kí hợp đồng lao đồng từ 3 tháng trở lên hoặc đã kí hợp đồng từ 3 tháng trở lên nhưng nghỉ việc trước khi kết thúc hợp đồng thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập vẫn khấu trừ thuế theo Biểu thuế lũy tiến từng phần.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số:  để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế – Công ty luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *