Tư vấn mức xử phạt do chậm kê khai thuế ?

Thưa Luật sư.Cho em hỏi, em mở cơ sở kinh doanh, nhưng khi đi đăng ký kinh doanh xong không ai hướng dẫn phải đi dăng ký thuế. Sau này được biết phải đi đăng ký thuế thì quá 20 ngày và bị phạt 1.400.000đ, Nhưng em có tham khảo trên mạng có mức giảm nhẹ xuống còn 800.000đ. Như trường hợp của em có được giảm nhẹ không? Em cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục của xin giấy phép.

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Xin giấy phép. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

2. Luật sư tư vấn:

Theo như các thông tin bạn cung cấp ở trên thì công ty bạn có hành vi chậm kê khai thuế với chi cục thuế. Do đó doanh nghiệp bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi này.

Mức xử phạt do chậm khai thuế với mức phạt bạn đưa ra ở trên được quy định tại khoản 3 Điều 9 thông tư 166/2013/TT-BTC

“Điều 9. Xử phạt đối với hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế so với thời hạn quy định

3. Phạt tiền 1.400.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không dưới 800.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 2.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ trên 10 ngày đến 20 ngày”.

Và căn cứ theo quy định tại Điều 3 thông tư 166/2013/TT-BTC

“Điều 3. Tình tiết giảm nhẹ, tình tiết tăng nặng

Tình tiết giảm nhẹ, tình tiết tăng nặng thực hiện theo quy định tại Điều 9, Điều 10 Luật xử lý vi phạm hành chính.”

Theo đó căn cứ vào quy định trên thì nếu như doanh nghiệp bạn có tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại Điều 9 luật xử lý vi phạm hành chính 2012 thì doanh nghiệp bạn sẽ bị phạt ở mức phạt là 800.000 đồng, còn nếu không có tình tiết giảm nhẹ thì doanh nghiệp bạn sẽ xử phạt vi phạm hành chính ở mức phạt là 1.400.000 đồng với điều kiện là không có thêm tình tiết tăng nặng theo quy định tại điều 10 luật xử lý vi phạm hành chính 2012.

Điều 9. Tình tiết giảm nhẹ

Những tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ:

1. Người vi phạm hành chính đã có hành vi ngăn chặn, làm giảm bớt hậu quả của vi phạm hoặc tự nguyện khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại;

2. Người vi phạm hành chính đã tự nguyện khai báo, thành thật hối lỗi; tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng phát hiện vi phạm hành chính, xử lý vi phạm hành chính;

3. Vi phạm hành chính trong tình trạng bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người khác gây ra; vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng; vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;

4. Vi phạm hành chính do bị ép buộc hoặc bị lệ thuộc về vật chất hoặc tinh thần;

5. Người vi phạm hành chính là phụ nữ mang thai, người già yếu, người có bệnh hoặc khuyết tật làm hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

6. Vi phạm hành chính vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không do mình gây ra;

7. Vi phạm hành chính do trình độ lạc hậu;

8. Những tình tiết giảm nhẹ khác do Chính phủ quy định”.

Trong trường hợp của bạn thì do bạn khi đăng kí kinh doanh không ai hướng dẫn đăng kí thuế nên có thể thuộc trường hợp quy định tại khoản 7 Điều 9 Luật xử lí vi phạm hành chính về tình tiết giảm nhẹ

Điều 9. Tình tiết giảm nhẹ

7.Vi phạm hành chính do trình độ lạc hậu

…”

Còn về quy định tại khoản 8 Điều thì cũng cần lưu ý thấy rằng từ khi Luật xử lý vi phạm hành chính có hiệu lực cho đến nay, Chính phủ chưa ban hành bất cứ một văn bản pháp luật nào quy định cụ thể về những tình tiết giảm nhẹ khác quy định tại khoản 8 điều 9 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012.

Như vậy không có nghĩa rằng ngoài những tình tiết giảm nhẹ được quy định từ khoản 1 đến khoản 7 điều 9 thì không còn những tình tiết giảm nhẹ khác. Quy định tại khoản 8 điều 9 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 là một quy phạm mang tính chất “quét” điển hình thường thấy trong pháp luật Việt Nam. Các nhà làm luật thường sử dụng những quy phạm dạng này trong những điều luật mang tính chất liệt kê để phòng trừ trường hợp pháp luật không dự liệu được những trường hợp có thể xảy ra trên thực tế khi đề ra khả năng bổ sung những trường hợp mới cho nội dung điều luật mà không cần phải sửa đổi quy định.

Khoản 8 điều 9 Luật xử lý vi phạm hành chính cũng được thông qua với chung mục đích đó, bởi trong quá trình áp dụng pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên thực tế hoàn toàn có thể phát sinh, xuất hiện những tình tiết đủ điều kiện và phù hợp để được coi là một tình tiết giảm nhẹ. Khi đó, khoản 8 sẽ phát huy tác dụng của nó, Chính phủ sẽ căn cứ vào đó để ban hành văn bản hướng dẫn về tình tiết giảm nhẹ mới để hướng dẫn thực hiện một cách dễ dàng và hợp pháp.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Xin giấy phép.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật thuế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *