Thuế nhà thầu nộp thay cho nước ngoài có được khấu trừ và tính vào chi phí không?

Xin chào bạn đến với chuyên trang tư vấn dịch vụ pháp luật. Sau đây là một số nội dung chỉ mang tính chất tham khảo. các bạn có thể đọc để hiểu thêm nhé.

Hiện nay, hoạt động thương mại phát triển, các doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu lớn hơn khi sử dụng dịch vụ, hoặc mua hàng hóa từ các tổ chức bên nước ngoài. Khi doanh nghiệp Việt Nam phát sinh thanh toán tiền cho bên nước ngoài, sẽ làm phát sinh thuế nhà thầu. Vậy thuế nhà thầu mà doanh nghiệp nộp thay có được khấu trừ và tính vào chi phí hợp lý không, mời các bạn tham khảo bài viết.

1. Cơ sở pháp lý

–  hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp

–  Hướng dẫn về

2. Nội dung tư vấn

Thuế nhà thầu bao gồm 2 loại thuế là thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp (đối với nhà thầu là tổ  chức).

– Về thuế giá trị gia tăng:

Thuế giá trị gia tăng nộp thay cho nhà thầu nước ngoài doanh nghiệp sẽ được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào. Cụ thể, tại khoản 10 Điều 1 Thông tư 26/2015/TT-BTC quy định:

1. Có hóa đơn giá trị gia tăng hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu hoặc chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Tài chính áp dụng đối với các tổ chức nước ngoài không có tư cách pháp nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài kinh doanh hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam. 

– Về thuế thu nhập doanh nghiệp:

Thuế thu nhập doanh nghiệp nộp thay cho nhà thầu nước ngoài doanh nghiệp sẽ được tính vào khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Cụ thể, tại khoản 2.37 Thông tư 96/2015/TT-BTC quy định về các khoản chi không được trừ có nêu:

2.37. Thuế giá trị gia tăng đầu vào đã được khấu trừ hoặc hoàn thuế; thuế giá trị gia tăng đầu vào của là ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống vượt mức quy định được khấu trừ theo quy định tại các văn bản pháp luật về thuế giá trị gia tăng; thuế thu nhập doanh nghiệp trừ trường hợp doanh nghiệp nộp thay thuế thu nhập doanh nghiệp của nhà thầu nước ngoài mà theo thỏa thuận tại hợp đồng nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài, doanh thu nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài nhận được không bao gồm thuế thu nhập doanh nghiệp; trừ trường hợp doanh nghiệp ký quy định tiền lương, tiền công trả cho người lao động không bao gồm thuế thu nhập cá nhân.”

Như vậy, thuế nhà thầu nộp thay cho nhà thầu nước ngoài được khấu trừ (phần thuế giá trị gia tăng) và tính vào chi phí (phần thuế thu nhập doanh nghiệp).

Bạn đang theo dõi bài viết  được biên tập trên trang web của Xin giấy phép. Nếu có thắc mắc hay cần hỗ trợ từ các Luật sư, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline:   để được hỗ trợ hiệu quả và tối ưu nhất.

Trân trọng./.

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Quỳnh – Bộ phận thuế – MInh Khuê

Nếu bạn cần thêm thông tin xin đặt câu hỏi vào ô hỏi đáp bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn nhiều hơn. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *