Thuế đối với chi nhánh/địa điểm kinh doanh ?

Xin chào bạn đến với chuyên trang tư vấn dịch vụ pháp luật. Sau đây là một số nội dung chỉ mang tính chất tham khảo. các bạn có thể đọc để hiểu thêm nhé.

Xin chào luật Minh Khuê! Hiện tại công ty tôi đang trong quá trình thành lập. Tôi đang lên các công việc cần phải hoàn thành cho cơ quan thuế. Công ty tôi là Công ty TNHH có vốn đầu tư nước ngoài. Trụ sở chính ở Hòa Bình nhưng địa điểm làm việc ở dưới Hà Nội. Vậy địa điểm dưới Hà Nội có cần đăng ký trên đăng ký kinh doanh không?

Thuế môn bài thì như thế nào? Sau này các khoản thuế hay các giao dịch phát sinh với cơ quan thuế sẽ được thực hiện ở Hà Nội hay Hòa Bình ạ ? Rất mong sự giải đáp từ phía văn phòng luật. Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  của Công ty Xin giấy phép

Thuế đối với chi nhánh/địa điểm kinh doanh ?

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Xin giấy phép. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

 

 

2. Luật sư tư vấn:

Khi công ty bạn làm việc tại Hà Nội thì bắt buộc bạn phải đăng ký thành lập chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh (nếu là địa điểm kinh doanh thì phải lập chi nhánh trước). Chi nhánh/địa điểm kinh doanh sẽ không thể hiện trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty bạn mà sẽ có một bản giấy phép hoạt động riêng.

Về thuế môn bài: Khi bạn thành lập chi nhánh/địa điểm kinh doanh thì phải nộp thuế môn bài với mức 1.000.000 đồng/năm, khai thuế môn bài tại cơ quan thuế quan thuế quản lý đơn vị trực thuộc. Cụ thể, văn bản hợp nhất 33/VBHN-BTC quy định:

“- Các cơ sở kinh doanh là chi nhánh hạch toán phụ thuộc hoặc báo sổ, các tổ chức kinh tế khác… không có giấy chứng nhận ĐKKD hoặc có giấy chứng nhận ĐKKD nhưng không có vốn đăng ký thì thống nhất thu thuế Môn bài theo mức 1.000.000 đồng/năm.”

-Về các khoản thuế khác thì phải xem xét xem chi nhánh của bạn hạch toán phụ thuộc hay hạch toán độc lập: Điều 11, 12 thông tư 156/2013/TT-BTC quy định:

+ Chi nhánh hạch toán phụ thuộc khác tỉnh: Khai thuế GTGT tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp chi nhánh/địa điểm kinh doanh; Khai thuế TNDN tập trung tại trụ sở chính; Khai thuế TNCN tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp của tổ chức trả thu nhập.

+ Chi nhánh hạch toán độc lập khác tỉnh: Khai thuế GTGT tại cơ quan thuế quản lý chi nhánh; Khai thuế TNDN tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp chi nhánh; Khai thuế TNCN tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp của tổ chức trả thu nhập.

Những điều cần lưu ý: Xác định thành lập chi nhánh hạch toán phụ thuộc hay hạch toán độc lập. Cần thông báo thành lập chi nhánh và đăng ký mã số thuế cho chi nhánh.

Tham khảo bài viết liên quan:

 

 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email:   để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Xin giấy phép.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật thuế.

Nếu bạn cần thêm thông tin xin đặt câu hỏi vào ô hỏi đáp bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn nhiều hơn. Xin chân thành cảm ơn.