Thực trạng thực hiện pháp luật về thuế ở Việt Nam hiện nay

Bằng việc ban hành các sắc thuế, nhà nước thực hiện vai trò quản lý nhà nước đối với các doanh nghiệp, sử dụng hệ thống chính sách thuế như một công cụ không chỉ để điều tiết nền kinh tế mà còn nhằm quản lý hoạt động của các doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường hiện nay. Đảm bảo ổn định nguồn thu ngân sách nhà nước, thực hiện phân phối thu nhập và định hướng kinh doanh.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Thuế của

>> 

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

2. Luật sư tư vấn:

Thực trạng thực hiện pháp luật về thuế ở Việt Nam hiện nay:

Kê khai, nộp thuế: quy định về kê khai, nộp thuế bao gồm những nội dung trình tự đã được tổng kết và có tính phản ánh quy luật của đối tượng nộp thuế từ khâu trước khi tiến hành hoạt động làm phát sinh nghĩa vụ thuế đến khâu phải nộp một khoản tiền thuế cho kho bạc nhà nước theo thời hạn định trước. Việc quy định và tuân thủ quy định về kê khai nộp thuế thể hiện thái độ của nhà nước đối với người nộp thuế và mức độ tuân thủ pháp luật của người nộp thuế.

Điều này cũng lý giải việc không tuân thủ hoặc tuân thủ không đúng quy định về kê khai, nộp thuế là nguy cơ gây ra những hậu quả pháp lý nhất định cho người nộp thuế. Bên cạnh đó những quy định về trình tự thủ tục kê khai nộp thuế cũng cần được cụ thể, chi tiết và cần có tính khả thi cao. Mỗi loại thuế có thể quy định đồng thời 3 phương pháp: kê khai nhưng nộp thuế theo quyết định của cơ quan thu, nộp thuế khoán, tự kê khai và tự nộp thuế.

Thuế thu nhập doanh nghiệp đánh trực tiếp vào thu nhập của tổ chức sản xuất kinh doanh và làm giảm ngay khả năng sử dụng thu nhập có được của doanh nghiệp nên loại thuế này gây cảm giác mất mát cho người nộp thuế, và vì vậy dễ gây ra phản ứng từ đối tượng nộp thuế, dẫn đến tình trạng trốn thuế.

Khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp rất phức tạp, khó kiểm soát, vì vậy các cơ quan quản lý thuế phải đầu tư nhiều cả về tài lực, vật lực, nhân lực cho công tác quản lý lĩnh vực thuế này. Việc quản lý thuế rất khó khăn, đòi hỏi phải có đội ngũ cán bộ thuế đông đảo và có trình độ chuyên môn, quản lý kinh tế cao, kèm theo việc áp dụng các phương tiện quản lý có kỹ thuật hiện đại với một hệ thống pháp luật đầy đủ, có hiệu lực và quan hệ giao tiếp công vụ tốt.

Liên quan đến quá trình thực hiện nghĩa vụ thu nộp thuế xuất nhập khẩu (XNK), pháp luật Việt Nam về thuế XNK quy định cụ thể về đồng tiền nộp thuế, tỷ giá tính thuế, đăng ký, kê khai hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và nộp thuế, các vấn đề về thủ tục xét miễn thuế, hoàn lại thuế, truy thu thuế, xử lý khiếu nại và các vi phạm về thuế. Những quy định này hướng tới việc đảm bảo lợi ích cho các chủ thể tham gia hoạt động XNK hàng hóa trong mối quan hệ với yêu cầu nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động XNK và phù hợp với xu hướng chung của thế giới.

Hoạt động quản lí thuế có vai trò đảm bảo cho chính sách thuế được thực thi nghiêm chỉnh trong thực tiễn đời sống kinh tế xã hội. Trải qua thời gian, thuế luôn có sứ mệnh thực hiện những chức năng cao cả của nó như điều tiết kinh tế vĩ mô, phục vụ mục tiêu tăng trưởng của đất nước hay phân phối thu nhập nhằm đảm bảo sự công bằng  giữa các tầng lớp dân cư trong xã hội. Tuy nhiên, các mục tiêu này chỉ trở thành hiện thực nếu các cơ quan quản lí thuế thực hiện điều hành, giám sát tốt việc nộp thuế đúng đủ, đúng hạn số thuế phải nộp vào NSNN. Vì vậy, hoạt động quản lí thuế có vai trò quyết định cho sự thành công của từng chính sách thuế.

 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận  số:  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế – Công ty luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *