Thủ tục thay đổi mã số thuế thu nhập cá nhân khi đổi chứng minh nhân dân ?

Công ty xin giấy phép tư vấn và hướng dẫn quy định của pháp luật thuế về thủ tục thay đổi mã số thuế thu nhập cá nhân khi đổi chứng minh nhân dân theo chính sách thuế mới nhất hiện nay, cụ thể như sau:

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

2. Luật sư tư vấn:

Người lao động đã có mã số thuế TNCN nhưng hiện tại đã thay đổi số CMND thì phải làm thủ tục gì để khai báo với cơ quan thuế để vẫn sử dụng được mã số thuế TNCN đã đăng ký trước. Xin Luật sư tư vấn giúp em!

*Cho tôi hỏi, nhân viên cty tôi đã có mã số thuế cá nhân. Hiện nay, nhân viên đã đổi số chứng minh thư khác. Tôi lên mạng xem thì có thấy làm theo mẫu 08-MST, mà tôi thấy các chỉ tiêu trong mẫu này là dành cho thay đổi thông tin doanh nghiệp. **Vậy thủ tục điều chỉnh thông tin đăng ký thuế gồm những gì? **Xin cảm ơn!*

Theo quy định tại Điều 13 Thông tư 95/2016/TT-BTC thì bạn phải nộp:

– Mẫu 08-MST

– Bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực.

Công ty e sản xuất các loại bánh từ bột, có thuê người nước ngoài ( lao động người Trung Quốc) làm thợ kỹ thuật điều khiển hệ thống máy sản xuất, em muốn hỏi mức lương tối thiểu của lao động người nước ngoài là bao nhiêu ạ. Cần những giấy tờ chứng minh gì của lao động để hạch toán lương, vấn đề thu nhập cá nhân của họ như thế nào ạ. Công ty Xin giấy phép tư vẫn hỗ trợ giúp e với ạ, em cảm ơn nhiều

Điều 90 và Điều 91 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định:

“Điều 90. Tiền lương

1. Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.

2. Tiền lương trả cho người lao động căn cứ vào năng suất lao động và chất lượng công việc.

3. Người sử dụng lao động phải bảo đảm trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau.

Điều 91. Mức lương tối thiểu

1. Mức lương tối thiểu là mức thấp nhất trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất, trong điều kiện lao động bình thường và phải bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ.

Mức lương tối thiểu được xác định theo tháng, ngày, giờ và được xác lập theo vùng, ngành.

2. Căn cứ vào nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ, điều kiện kinh tế – xã hội và mức tiền lương trên thị trường lao động, Chính phủ công bố mức lương tối thiểu vùng trên cơ sở khuyến nghị của Hội đồng tiền lương quốc gia.

3. Mức lương tối thiểu ngành được xác định thông qua thương lượng tập thể ngành, được ghi trong thỏa ước lao động tập thể ngành nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố.”

Như vậy, tiền lương do hai bên thỏa thuận với nhau nhưng không thấp hơn mức lương tối thiếu do nhà nước quy định.

Trong trường hợp này, bạn nên có hợp đồng lao động, số chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu để có thể tính thuế cho họ.

Tôi muốn hỏi khung thuế cá nhân khi chuyển nhượng BDS Cụ thể: Chung cư nhà tôi, tòa nhà có 21 tầng trong đó 3 tầng thương mại, 2 tầng hầm. Tôi bán căn hộ ở tầng 9 diện tích 81m2 thì tôi mất bao nhiêu tiền phí thu nhập cá nhân. Luật sư tư vấn giúp tôi để tôi viết giá trị chuyển nhượng trong văn bản chuyển nhượng cho chuẩn phí nhất với khung của nhà nước. Cám ơn Xin giấy phép nhiều.

Điểm b Khoản 1 Điều 12 Thông tư 111/2013/TT-BTC sửa đổi, bổ sung bởi Điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định:

“b) Giá chuyển nhượng đối với chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với công trình xây dựng trên đất, kể cả nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng.

Trường hợp trên hợp đồng chuyển nhượng không ghi giá đất hoặc giá đất trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định thì giá chuyển nhượng đất là giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng theo quy định của pháp luật về đất đai.

Trường hợp chuyển nhượng nhà gắn liền với đất thì phần giá trị nhà, kết cấu hạ tầng và công trình kiến trúc gắn liền với đất được xác định căn cứ theo giá tính lệ phí trước bạ nhà do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định. Trường hợp Ủy ban nhân dân cấp tỉnh không có quy định giá tính lệ phí trước bạ nhà thì căn cứ vào quy định của Bộ Xây dựng về phân loại nhà, về tiêu chuẩn, định mức xây dựng cơ bản, về giá trị còn lại thực tế của công trình trên đất.

Đối với công trình xây dựng hình thành trong tương lai, trường hợp hợp đồng không ghi giá chuyển nhượng hoặc giá chuyển nhượng thấp hơn tỷ lệ góp vốn trên tổng giá trị hợp đồng nhân với giá đất và giá tính lệ phí trước bạ công trình xây dựng do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định thì giá chuyển nhượng được xác định theo giá Ủy ban nhân với tỷ lệ góp vốn trên tổng giá trị hợp đồng. Trường hợp Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chưa có quy định về đơn giá thì áp dụng theo suất vốn đầu tư xây dựng công trình do Bộ Xây dựng công bố, đang áp dụng tại thời điểm chuyển nhượng.”

Như vậy, trong trường hợp này, bạn phải xác định căn nhà của bạn ở đâu thì mới có thể xem xét áp dụng bảng giá chính xác được

Em chào Anh/ Chị em muốn nhơ A/ Chị tư vấn giúp em vấn đề sau: Em thuê nhà của cá nhân cho công ty dưới 100 tr/ năm. Muốn cho chi phí được hạch toán, e đi đóng thuế môn bài thay chủ nhà. Em muốn hỏi: 1/ Nếu chủ nhà chỉ có mã số cá nhân cho phần kinh doanh ( do có cửa hàng ở chợ) Em cần đi đăng kí mã số thuế cá nhân phần thuê nhà k , hay có mã số cá nhân kinh doanh là chung. 2/ Hợp đồng thuê nhà em cần gửi 1 cửa sau 10 ngày k hay em tự lưu. cảm ơn A/c bớt chút thời gian cho em, mong nhận được giải đáp. Đã gửi từ iPhone của tôi

Điểm đ Khoản 1 Điều 5 Thông tư 95/2016/TT-BTC quy định:

“đ) Mã số thuế cấp cho hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh là mã số thuế cấp cho cá nhân là đại diện hộ kinh doanh. Khi đại diện hộ kinh doanh chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự, hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh được cấp mã số thuế theo mã số thuế của đại diện hộ kinh doanh mới. Trường hợp hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh, mã số thuế của đại diện hộ kinh doanh được sử dụng là mã số thuế của cá nhân đó.”

Như vậy, bạn không cần phải đăng ký MST cho người chủ nhà.

Hợp đồng thuê nhà bạn tự lưu giữ.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế – Công ty Xin giấy phép.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *