Thủ tục mua hóa đơn tại cơ quan thuế theo quy định

Xin chào xin giấy phép !Công ty tôi kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp muốn mua hóa đơn của cơ quan thuế thì thủ tục như thế nào? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi !

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

2. Luật sư tư vấn:

Các đối tượng mua hóa đơn của cơ quan thuế theo Điều 11 Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính :

– Hộ cá thể, cá nhân kinh doanh

– Doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp theo tỷ lệ % trên doanh thu

– Doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn đặt in, tự in có độ rủi ro cáo về thuế

– Doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn đặt in, tự in có hành vi vi hạm về hóa đơn như trốn thuế, gian lận thuế

– Tổ chức không phải là doanh nghiệp nhưng lại có khả năng kinh doanh: ban quản lý dự án, nhà thầu nước ngoài, hợp tác xã

– Tổ chức không phải là doanh nghiệp, có hoạt động kinh doanh là các tổ chức có hoạt động kinh doanh. Nhưng không được thành lập và hoạt động theo Luật doanh nghiệp và pháp luật kinh doanh chuyên ngành khác

Thủ tục mua hóa đơn bán hàng của cơ quan thuế theo quy định tại Điều 12 Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính .

Doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh thuộc đối tượng được mua hóa đơn do cơ quan thuế phát hành khi mua hóa đơn phải có đơn đề nghị mua hóa đơn ( mẫu số 3.3 Phụ lục 3 ban hành kèm theo thông tư này ) và kèm theo các giấy tờ sau:

– Người mua hóa đơn (người có tên trong đơn hoặc người được doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh, chủ hộ kinh doanh ủy quyền bằng giấy ủy quyền theo quy định của pháp luật) phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân còn trong thời hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về giấy chứng minh nhân dân.

– Tổ chức, hộ, cá nhân mua hóa đơn lần đầu phải có văn bản cam kết (Mẫu số 3.16 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này) về địa chỉ sản xuất, kinh doanh phù hợp với giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy phép đầu tư (giấy phép hành nghề) hoặc quyết định thành lập của cơ quan có thẩm quyền.

Khi đến mua hóa đơn, doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân mua hóa đơn do cơ quan thuế phát hành phải tự chịu trách nhiệm ghi hoặc đóng dấu: tên, địa chỉ, mã số thuế trên liên 2 của mỗi số hóa đơn trước khi mang ra khỏi cơ quan thuế nơi mua hóa đơn.

Thủ tục mua hóa đơn lần 2

Hồ sơ mua hóa đơn lần 2 và các lần về sau sẽ khác đôi chút so với lần mua đầu.

Cụ thể các bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

+ Đơn đề nghị mua hóa đơn (mẫu số 3.3 Phụ lục 3 của Thông tư 39/2014/TT-BTC)

+ Giấy chứng minh nhân dân của người đứng tên trong đơn.

+ Giấy ủy quyền + CMND của người được ủy quyền đi mua hóa đơn

+ Giấy phép đăng ký kinh doanh (bản photo không cần công chứng).

+ Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn (tháng hoặc quý gần nhất).

+ Tờ khai thuế kỳ gần nhất (tháng hoặc quý).

+ Giấy nộp tiền (nếu có)

Chú ý:

Số lượng hóa đơn bán cho tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh lần đầu không quá 1 quyển 50 số cho mỗi loại hóa đơn. Trường hợp chưa hết tháng đã sử dụng hết hóa đơn mua lần đầu, cơ quan thuế căn cứ vào thời gian, số lượng hóa đơn đã sử dụng để quyết định số lượng hóa đơn bán lần tiếp theo.

Khi đến mua hóa đơn DN, tổ chức, hộ cá nhân mua hóa đơn do cơ quan thuế phát hành phải tự chịu trách nhiệm ghi hoặc đóng dấu: tên, địa chỉ, mã số thuế trên liên 2 của mỗi số hóa đơn trước khi mang ra khỏi cơ quan thuế nơi mua hóa đơn.

Căn cứ đề nghị mua hóa đơn cơ quan thuế giải quyết bán hóa đơn cho tổ chức, cá nhân, DN trong ngày. Số lượng hóa đơn bán không quá số lượng hóa đơn đã sử dụng của tháng mua trước đó

Cầm theo sổ mua hóa đơn và 1 quyển hóa đơn liền kề để cơ quan thuế kiểm tra các lần mua và sử dụng trước.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận  số:  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế – Công ty luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *