Thời hiệu để yêu cầu chia di sản thừa kế là bao nhiêu năm? Con bị tâm thần có được chia di sản thừa kế hay không?

Xin chào bạn đến với chuyên trang tư vấn dịch vụ pháp luật. Sau đây là một số nội dung chỉ mang tính chất tham khảo. các bạn có thể đọc để hiểu thêm nhé.

Xin chào luật sư của xin giấy phép. Hiện tôi có một vấn đề liên quan đến việc thừa kế tài sản của mẹ tôi, mong được quý luật hỗ trợ giải thích cho tôi. Trong lúc trình bày nếu văn câu lủng củng, không thông suốt, xin quý luật sư bỏ qua cho. Cha và mẹ tôi lần lượt qua đời vào năm 2012 và 2014 trong gia đình tôi có bảy (7) người con. Một người định cư ở nước ngoài, một người bị bệnh tâm thần từ nhỏ. Bốn người còn lại đều có gia đình và sống riêng.

Tôi thì sống chung với cha mẹ cùng người em tâm thần. Trước đó, mẹ tôi có làm di chúc để lại phần thừa kế của mẹ dành cho tôi. Di chúc được lập, công chứng đúng theo quy định của pháp luật. Đến giữa năm 2017, khi tôi yêu cầu về việc mở di chúc để tiến hành phân chia tài sản thì mọi người đều đồng ý, chỉ có một người em quyết không đồng ý mà còn buông lời thóa mạ, thậm chí là hăm dọa hành hung tôi. Tôi chỉ xin hỏi là: 1/ Nếu tôi đưa vụ việc ra tòa, thì tòa có thụ lý không? Theo tôi được biết là thời hạn khởi kiện tối đa 10 năm, sau 10 năm thì tòa không giải quyết. Việc này có đúng không? 2/ Người em còn lại bị tâm thần của tôi có bị liên quan đến tranh chấp này không?

Xin cảm ơn luật Minh Khuê 

>> , gọi:  

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

2. Luật sư tư vấn:

Điều 623 quy định về thời hiệu thừa kế như sau:

1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;

b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này.

2. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

3. Thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Như vậy, thời hiệu để bạn thực hiện quyền yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản và 10 năm đối với động sản kể từ thời điểm mở thừa kế, trong đó theo quy định tại khoản 1 Điều 611  thì thời điểm mở thừa kế được xác định là: 

1. Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Trường hợp Tòa án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định tại khoản 2 Điều 71 của Bộ luật này.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì mẹ bạn mất vào năm 2014 nên thời điểm mở thừa kế cũng được xác lập từ thời điểm này, do đó bây giờ bạn vẫn đủ điều kiện để yêu cầu chia thừa kế. Trong trường hợp di chúc của mẹ bạn hoàn toàn hợp pháp thì bạn không cần phải khởi kiện ra tòa, người em kia của bạn hoàn toàn không có căn cứ để phản đối.

Tuy nhiên cần chú ý đến việc người em bị bệnh tâm thần của bạn có thuộc trường hợp mất khả năng lao động hay không, nếu người đó mất khả năng lao động thì theo quy định về người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc quy định tại điều 644  thì người này vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật.Còn trong trường hợp người đó không mất khả năng lao động thì di sản thừa kế vẫn sẽ được chia cho bạn theo như nội dung của di chúc. 

Trên đây là tư vấn của Xin giấy phép về Thời hiệu để yêu cầu chia di sản thừa kế là bao nhiêu năm? Con bị tâm thần có được chia di sản thừa kế hay không? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận  gọi ngay số:  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự –

Nếu bạn cần thêm thông tin xin đặt câu hỏi vào ô hỏi đáp bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn nhiều hơn. Xin chân thành cảm ơn.