Quy định về việc đăng ký giảm trừ gia cảnh trong thuế thu nhập cá nhân như thế nào ?

Giảm trừ gia cảnh và việc đăng ký người phụ thuộc để được miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân là một trong những mối quan tâm của nhiều người lao động có thu nhập cao. xin giấy phép tư vấn pháp luật thuế về vấn đề trên:

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Đối với vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

2. Nội dung phân tích: 

Tôi có câu hỏi mong Xin giấy phép trả lời giúp. Năm 2009 tôi có khai giảm trừ gia cảnh cho hai đứa con. Năm 2012 vợ tôi ko biết chồng đã khai giảm trừ cho hai con rồi nên lại khai tiếp. Bây giờ đơn vị bắt tôi là người nộp thuế TNCN chứ ko chấp nhận cho tôi được diện giảm trừ. Tôi hỏi thu thuế TNCN của tôi trong trường hợp này có đúng ko?

Tiết c.2.4 Điểm c Khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định:

“c.2.4) Mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một người nộp thuế trong năm tính thuế. Trường hợp nhiều người nộp thuế có chung người phụ thuộc phải nuôi dưỡng thì người nộp thuế tự thỏa thuận để đăng ký giảm trừ gia cảnh vào một người nộp thuế.”

Như vậy, đơn vị yêu cầu bạn phải nộp thuế thu nhập cá nhân là đúng theo quy định pháp luật. 

Em làm nhân sự và có nhận được hồ sơ đăng kí giảm trừ gia cảnh cho một nhân viên với trường hợp cụ thể như sau: Nhân viên này đăng kí người phụ thuộc GTGC là em trai, người em trai sinh năm 1997 và có Giấy chứng nhận khuyết tật. Tuy nhiên ba mẹ đều đang nằm trong độ tuổi lao động. Luật sư cho em hỏi với trường hợp này có thể đăng kí em trai là người phụ thuộc được không ạ.

Tiết d.4 Điểm d Khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định:

“d.4) Các cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng và đáp ứng điều kiện tại điểm đ, khoản 1, Điều này bao gồm:

d.4.1) Anh ruột, chị ruột, em ruột của người nộp thuế.”

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì bố mẹ người này vẫn còn, vẫn đang trong độ tuổi lao động do đó việc xác định người em trai năm 1997 này không có nơi nương tựa, người nộp thuế là người trực tiếp nuôi dưỡng là không chính xác. Vì vậy, việc xác nhận đây là người phục thuộc là chưa đúng.

 Thưa luật sư: Em có trường hợp này muốn nhờ luật sư tư vấn ạ: Em ký hợp đông lao động không thời hạn tại công ty A có đóng bảo hiểm, có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho bản thân e và người phụ thuộc tại công ty này. Mức thu nhập tại công ty A của e là 5.000.000/tháng. Tại công ty B em cũng ký hợp đồng lao động là 12 tháng. Mức thu nhập tại công ty B của e là :5.000.000/ tháng. Vậy công ty B có phải trích lại 10% lương của em ko ạ? Em xin cảm ơn

Tiết b.1 Điểm b Khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định:

“b) Thu nhập từ tiền lương, tiền công

b.1) Đối với cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ ba (03) tháng trở lên thì tổ chức, cá nhântrả thu nhập thực hiện khấu trừ thuế theo Biểu thuế lũy tiến từng phần, kể cả trường hợp cá nhân ký hợp đồng từ ba (03) tháng trở lên tại nhiều nơi.”

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì bạn ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn tại công ty A và hợp đồng lao động 12 tháng tại công ty B do đó đối chiếu theo quy định pháp luật trên thì thu nhập của bạn sẽ bị khấu trừ theo biểu thuế lũy tiến từng phần.

Chào luật sư.Tôi có câu hỏi muốn hỏi luật sư như sau: Anh A làm việc tại công ty tôi HĐ dài hạn, đến T10 anh chuyển công tác sang công ty khác. Vậy tổng thu nhập anh ấy nhận được tại công ty tôi có thực hiện khâu trừ thuễ TNCN không?(thu nhập hàng tháng là 7tr nên tôi chưa khấu trừ tiền thuế tháng nào). Vậy trước khi anh ấy nghỉ việc tôi có tính tổng thu nhập và thực hiện khâu trừ thuế TNCN hay không?Cách tính thế nào ah?Có tính giảm trừ gia cảnh không ah?Tôi xin cảm ơn.

Theo quy định tại Tiết b.2 Điểm b Khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì bên công ty bạn vẫn thực hiện khấu trừ thuế cho anh A theo Biểu lũy tiến từng phần, cụ thể:

“b.2) Đối với cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ ba (03) tháng trở lên nhưng nghỉ làm trước khi kết thúc hợp đồng lao động thì tổ chức, cá nhântrả thu nhập vẫn thực hiện khấu trừ thuế theo Biểu thuế lũy tiến từng phần.”

Nếu anh A có người phục thuộc thì vẫn tính giảm trừ gia cảnh.

Trước đây anh tôi đăng ký giảm trừ gia cảnh cho bố mẹ tôi để đóng thuế TNCN. Hiện anh tôi đã nghĩ hưu nên muốn chuyển phần giảm trừ gia cảnh sang cho tôi . Tuy nhiên, cơ quan củ của anh tôi đã giải thể, không thể nhờ bộ phận kế toán thực hiện được. Vậy anh tôi có thể hủy bỏ phần đăng ký giảm trừ gia cảnh đối với ba mẹ tôi bằng cách nào ? Xin cám ơn.

Điểm h Khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định:

“h.2.1.1.2) Đăng ký khi có thay đổi về người phụ thuộc:

Khi có thay đổi (tăng, giảm) về người phụ thuộc, người nộp thuế thực hiện khai bổ sung thông tin thay đổi của người phụ thuộc theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế và nộp cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập hoặc cơ quan thuế đối với người nộp thuế thuộc diện khai thuế trực tiếp với cơ quan thuế.”

Trong trường hợp này, bạn có thể lập mẫu 02/ĐK-NPT-TNCN ban hành kèm theo thông tư 92/2015/TT-BTC, trong đó bạn điền đầy đủ thông tin vào mẫu này, lưu ý là bạn phải điền vào mục “Thời điểm kết thúc giảm trừ” rồi nộp lại cho bộ phận xử lý của công ty.

Bộ phận xử lý sẽ nhập thông tin thay đổi vào bàng tổng hợp 16/TH và lưu ý là điền vào mục “Thời gian tính giảm trừ gia cảnh“. Sau đó bộ phận xử lý sẽ kết xuất dữ liệu gửi lên cơ quan thuế để thực hiện việc thay đổi.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế – Công ty Xin giấy phép.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *