Nhận thừa kế có phải nộp thuế TNCN hay không?

Chào luật sư. Cháu tôi 20 tuổi, cháu được thừa kế tài sản từ người bạn của mẹ cháu bị mắc bệnh qua đời. Do người bạn đó coi cháu tôi như con, nên đã để lại tài sản cho nó. Vậy thủ tục nhận thừa kế có khác bình thường không? Và cháu tôi phải nộp thuế thừa kế là bao nhiêu %? Xin chờ hồi âm và cảm ơn luật sư.

 >> , gọi: 

 

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Xin giấy phép. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

2. Luật sư tư vấn:

1. Bạn có được nhận di sản thừa kế hay không?

Trong trường hợp, người bạn của mẹ bạn để lại di sản thừa kế cho bạn thông qua việc người đó định đoạt trong di chúc thì bạn hoàn toàn có quyền được hưởng di sản thừa kế.

Điều 684 Bộ luật dân sự năm 2005 có quy định:

“1. Việc phân chia di sản được thực hiện theo ý chí của người để lại di chúc; nếu di chúc không xác định rõ phần của từng người thừa kế thì di sản được chia đều cho những người được chỉ định trong di chúc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp di chúc xác định phân chia di sản theo hiện vật thì người thừa kế được nhận hiện vật kèm theo hoa lợi, lợi tức thu được từ hiện vật đó hoặc phải chịu phần giá trị của hiện vật bị giảm sút tính đến thời điểm phân chia di sản; nếu hiện vật bị tiêu hủy do lỗi của người khác thì người thừa kế có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại.

3. Trong trường hợp di chúc chỉ xác định phân chia di sản theo tỷ lệ đối với tổng giá trị khối di sản thì tỷ lệ này được tính trên giá trị khối di sản đang còn vào thời điểm phân chia di sản.”

2. Nhận thừa kế có phải nộp thuế TNCN hay không?

Theo quy định tại khoản 9 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì thu nhập từ nhận thừa kế có phải nộp thuế TNCN.

Điều 16 có quy định về căn cứ tính thuế TNCN từ nhận thừa kế gồm có:

3. Thời điểm xác định thu nhập tính thuế

Thời điểm xác định thu nhập tính thuế từ thừa kế, quà tặng là thời điểm cá nhân làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản thừa kế, quà tặng.

4. Cách tính số thuế phải nộp

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp

=

Thu nhập tính thuế

x

Thuế suất 10%

Tham khảo bài viết liên quan: 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Xin giấy phép.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật thuế – Công ty luật Minh Khuê 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *