Ngoại tình bị tống tiền có vi phạm pháp luật ?

Xin chào bạn đến với chuyên trang tư vấn dịch vụ pháp luật. Sau đây là một số nội dung chỉ mang tính chất tham khảo. các bạn có thể đọc để hiểu thêm nhé.

Thưa luật sư, Công ty cho tôi hỏi: Cách đây khoảng 1 tháng, tôi và cô ấy đều có gia đình nhưng do thường xuyên gặp nhau nên phát sinh tình cảm. Sau đó chúng tôi hẹn nhau ra nhà nghỉ, trong lúc ở trong nhà nghỉ thì bị chồng cô ta phát hiện. Sau đó anh ấy liên tục nhắn tin, gọi điện đe dọa và đòi tôi phải đưa cho anh ấy 20 triệu nếu không sẽ công khai cho mọi người biết.

Vì tôi muốn cho xong chuyện nên tôi đồng ý. Nhưng tôi sợ khi đã đưa anh ấy 20 triệu rồi nhưng anh ấy vẫn đòi tiền tiếp, do đó tôi chưa đưa tiền. Công ty cho tôi hỏi như vậy tôi và chồng cô ta có vi phạm pháp luật hay không? Nếu vi phạm thì bị xử lý thế nào?

Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục của Xin giấy phép.

Luật sư gọi:

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Xin giấy phép. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

Căn cứ pháp lý:

được sửa đổi bổ sung năm 2017.

Nội dung tư vấn:

– Pháp luật Việt Nam quy định rõ về tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng tại Điều 182 Bộ luật hình sự (BLHS) năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 như sau:

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

Trường hợp của bạn mới chỉ dừng lại ở mức độ “qua lại với nhau” chứ chưa chung sống như vợ chồng hay kết hôn, vì vậy, việc làm của bạn không vi phạm pháp luật.

– Tiếp theo xét đến hành vi của anh chồng “cô ấy”. Theo như lời bạn thì hành vi của anh chồng kia đã cấu thành tội phạm hình sự. Vì sao lại khẳng định như vậy? Căn cứ vào Điều 170 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017:

“1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

d) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Như vậy, hành vi nhắn tin đe dọa của anh chồng kia đã làm ảnh hưởng tới tinh thần của bạn hay nói cách khác là đã uy hiếp tinh thần của bạn nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản, ở đây là số tiền 20 triệu đồng chẵn đã cấu thành tội phạm hình sự và có thể bị phạt tù .

Công ty xin góp ý với bạn rằng, trường hợp của bạn, bạn nên báo cho cơ quan công an để ngăn chặn kịp thời, tránh để xảy ra hậu quả không đáng có.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Xin giấy phép.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự.

Nếu bạn cần thêm thông tin xin đặt câu hỏi vào ô hỏi đáp bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn nhiều hơn. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *