Kinh doanh bán sim, card điện thoại có phải đóng thuế giá trị gia tăng và thu nhập cá nhân không ?

Kính chào xin giấy phép! Em mở kinh doanh bán sim, card điện thoại thu nhập rất ít. Năm 2015, em đóng thuế môn bài 750.000 đồng, thuế GTGT và TNCN em đóng 400.000đ/tháng (từ 1 đến 10/2015), tháng 11 và 12/2015 em chưa đóng.

Nếu doanh thu dưới 100 triệu/năm thì không phải đóng thuế gtgt và tncn. Vậy, cho em hỏi số tiền thuế gtgt và tncn em đã đóng có thu hồi được không, nếu được thì cần những giấy tờ gì? Em xin chân thành cám ơn!

Luật sư trả lời:

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Theo quy định tại khoản 2 Điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC:

“Người nộp thuế nêu tại khoản 1 Điều này không bao gồm cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống.”

Căn cứ quy định trên, nếu bạn là một cá nhân kinh doanh nhưng doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống thì không phải nộp thuế GTGT, TNCN. Tuy nhiên, mức doanh thu này không phải do tự bạn xác định mà phải xác định dựa trên căn cứ là quy định của pháp luật thuế.

Do hoạt động kinh doanh của mình được thực hiện thường xuyên, liên tục nên sẽ nộp thuế theo phương pháp khoán. Căn cứ theo quy định tại khoản 2, Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC, căn cứ tính thuế đối với cá nhân nộp thuế khoán là doanh thu tính thuế và tỷ lệ thuế tính trên doanh thu.

Theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC:

“Doanh thu tính thuế

a.1) Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế được căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.

a.2) Trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định không phù hợp thực tế thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.”

Theo hướng dẫn tại Điều 6 Thông tư 92/2015/TT-BTC, doanh thu khoán của cá nhân kinh doanh được xác định theo hai cách:

– Người nộp thuế tự kê khai

– Nếu NNT không tự kê khai hoặc việc kê khai không phù hợp với thực tế thì cơ quan thuế có quyền ấn định.

Việc kê khai hoặc ấn định mức doanh thu được xác định cố định cho cả năm. Do đó nếu các tháng từ tháng 1 đến tháng 10/2015 bạn đã phải nộp thuế TNCN, GTGT tức là doanh thu năm 2015 đã được ấn định và tháng 11, tháng 12/2015 cũng phải nộp thuế trừ trường hợp được phép xác định lại doanh thu.

Việc xác định lại doanh thu của cá nhân kinh doanh chỉ được áp dụng trong trường hợp trong năm có sự thay đổi về quy mô, ngành nghề kinh doanh theo quy định tại khoản 4 Điều 6 Thông tư 92/2015/TT-BTC.

Như vậy, việc bạn tự xác định lại doanh thu sẽ không được cơ quan thuế chấp nhận, hiện tại cũng không có quy định về việc hoàn trả lại số tiền thuế mà cá nhân kinh doanh đã nộp trừ trường hợp xác định được sai phạm từ phía cơ quan quản lý thuế.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số:  để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế – Công ty luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *