Không gắn thiết bị giám sát hành trình, người điều khiển xe bị xử phạt bao nhiêu ?

Xin chào bạn đến với chuyên trang tư vấn dịch vụ pháp luật. Sau đây là một số nội dung chỉ mang tính chất tham khảo. các bạn có thể đọc để hiểu thêm nhé.

Chào Luật sư, xin hỏi: Vừa rồi vào ngày 28/6 tôi bị công an giao thông xử phạt 1.500.000 đồng với lỗi không gắn thiết bị giám sát hành trình cho xe kinh doanh vận tải hành khách. Mức xử phạt như vậy tôi thấy quá cao. Không biết Luật giao thông quy định về vấn đề này như nào ? Tôi cảm ơn!

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

2. Luật sư trả lời: 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư của Công ty Xin giấy phép. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Khỏan 1 Điều 14 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định:

Điều 14. Thiết bị giám sát hành trình của xe

1. Xe ô tô hành khách, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công – ten – nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc hoạt động kinh doanh vận tải và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa phải gắn thiết bị giám sát hành trình; thiết bị giám sát hành trình phải đảm bảo tình trạng kỹ thuật tốt và hoạt động liên tục trong thời gian xe tham gia giao thông

Như vậy, đối với loại xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách thuộc đối tượng bắt buộc phải gắn thiết bị giám sát hành trình của xe. Trường hợp xe ô tô vận tải hành khách lưu thông trên đường nhưng không có thiết bị giám sát hành trình thì người điều khiển sẽ bị xử phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng theo quy định tại điểm g, khỏan 5, Điều 23 Nghị định 46/2016/NĐ-CP sau:

Điều 23. Xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ.

….

5. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Để người lên, xuống xe khi xe đang chạy;

b) Sang nhượng hành khách dọc đường cho xe khác mà không được hành khách đồng ý; đe dọa, xúc phạm, tranh giành, lôi kéo hành khách; bắt ép hành khách sử dụng dịch vụ ngoài ý muốn;

c) Xuống khách để trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của người có thẩm quyền;

d) Xếp hành lý, hàng hóa trên xe làm lệch xe;

đ) Đón, trả hành khách không đúng nơi quy định trên những tuyến đường đã xác định nơi đón, trả khách hoặc dừng đón, trả hành khách quá thời gian quy định, trừ hành vi vi phạm quy định tại Khoản 7 Điều này;

e) Đón, trả hành khách tại nơi , cấm đỗ, nơi đường cong tầm nhìn bị che khuất, trừ hành vi vi phạm quy định tại Khoản 7 Điều này;

g) Điều  khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hành khách không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe ( đối với loại xe có quy định phải gắn thiết bị ) hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động theo quy định.

Căn cứ quy định trên, cơ quan có thẩm quyền xử phạt bạn với lỗi không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe là 1.500.000 đồng là có căn cứ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ , gọi số:  để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận  –

Nếu bạn cần thêm thông tin xin đặt câu hỏi vào ô hỏi đáp bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn nhiều hơn. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *