Hướng dẫn thay đổi đăng ký giảm trừ gia cảnh ?

Xin chào xin giấy phép, Em có một câu hỏi muốn hỏi. Ban đầu một cá nhân người lao động đã đăng ký Người phụ thuộc cho con và đã được cấp MST, Cho em hỏi là sau đó người vợ/chồng của người đó lại dùng MST của con đó (đã được cấp theo người kia) để khai giảm trừ gia cảnh ở cơ quan mình, còn người kia không khai nữa (tức là chỉ 1 người khai thôi) thì có được không ạ? và nếu không được thì phải làm như nào ạ? Cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục của Chuyên trang 

>> , gọi: 

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Xin giấy phép. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

 Hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại điểm h.2.1.1.2 Khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC:

“h.2.1.1.2) Đăng ký khi có thay đổi về người phụ thuộc:

Khi có thay đổi (tăng, giảm) về người phụ thuộc, người nộp thuế thực hiện khai bổ sung thông tin thay đổi của người phụ thuộc theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế và nộp cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập hoặc cơ quan thuế đối với người nộp thuế thuộc diện khai thuế trực tiếp với cơ quan thuế.”

Như vậy, trong trường hợp này, nếu người vợ muốn giảm người phụ thuộc của mình, tức là không giảm trừ gia cảnh đối với người con nữa thì người vợ thông báo lên bộ phận xử lý về khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (thường thì là bộ phận kế toán) để đăng ký giảm trừ. Người vợ lập mẫu 02/ĐK-NPT-TNCN ban hành kèm theo thông tư 92/2015/TT-BTC, trong đó điền đầy đủ thông tin vào mẫu này, lưu ý là người vợ phải điền vào mục “Thời điểm kết thúc giảm trừ” rồi nộp lại cho bộ phận xử lý của công ty.

Bộ phận xử lý sẽ nhập thông tin thay đổi vào bàng tổng hợp 16/TH và lưu ý là điền vào mục “Thời gian tính giảm trừ gia cảnh“. Sau đó bộ phận xử lý sẽ kết xuất dữ liệu gửi lên cơ quan thuế để thực hiện việc thay đổi.

Về phần người chồng đăng ký thêm, vì người con đã có mã số thuế người phụ thuộc nên chỉ cần gửi hồ sơ chứng minh người phụ thuộc theo quy định tại Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC đến công ty để công ty đăng ký giảm trừ cho người chồng.

Những điều cần lưu ý: Người vợ phải kết thúc giảm trừ người phụ thuộc thì người chồng mới có thể đăng ký giảm trừ được.

Tham khảo bài viết liên quan:

– 

– 

– 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với :  hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Xin giấy phép.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật thuế – Công ty luật Minh KHuê 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *