Hướng dẫn đăng ký Mã số thuế cá nhân qua mạng mới nhất

Xin chào xin giấy phép ! Hiện tại tôi đang làm cho doanh nghiệp tư nhân, tôi có tìm hiểu về đăng ký mã số thuế cá nhân qua mạng. Sau khi nộp file đăng ký mã số thuế cá nhân (MSTCN) qua mạng, có cần nộp file cứng MSTCN cho cơ quan quản lý thuế không? Và những bước kê khai MSTCN qua mạng như thế nào ? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi !

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

2. Luật sư tư vấn:

Mã số thuế cá nhân là một dãy số, chữ cái hoặc các ký tự do cơ quan quản lý thuế cấp cho người nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật. Mã số thuế được sử dụng để nhận biết, xác định từng người nộp thuế riêng. Hiện nay, pháp luật quy định cho phép cá cá nhân được quyền đăng ký mã số thuế cá nhân của mình qua mạng mà không cần đến trực tiếp cơ quan quản lý thuế để đăng ký như trước đây.

Bước 1: Cài đặt phần mềm QTTNCN 3.3.1 để đăng ký mã số thuế cá nhân online:

– Để thực hiện đăng ký mã số thuế qua mạng, trước hết, bạn cần tải và cài đặt phần mềm đăng ký mã số thuế QTTNCN 3.3.1. Sau đó, bạn khởi động phần mềm. Nhập các thông tin cần thiết vào các ô cho sẵn, nhập các chỉ tiêu đầy đủ theo yêu cầu của phần mềm.

Cách viết hồ sơ đăng ký thuế TNCN :

Mã số thuế : Là MST của công ty bạn

Tên: Là tên công ty bạn

Cơ quan thuế cấp cục : Lựa chọn cục thuế quản lý là tỉnh, thành phố

Cơ quan thuế quản lý : Lựa chọn Chi cục thuế quản lý công ty mình

Số hiệu tệp : mặc định là 1 nếu là lần đầu (nếu làm lần 2 thì phải thay đổi số hiệu tệp này )

Ngày tạo tệp và số lượng : sẽ tự động nhảy, bạn không cần nhập

Nếu không gõ được tiếng việt : Chọn vào Bảng điều khiển của UNIKEY -> Mở rộng -> Luôn sử dụng clipboard cho Unicode.

Như vậy tên công ty, cơ quan thuế cấp cục, cơ quan thuế quản lý, nhập chính xác các thông tin cá nhân như số CMND, địa chỉ đăng ký theo hộ khẩu, địa chỉ cư trú,… Trước khi kết xuất, bạn cần ấn nút kiểm tra để chắc chắn rằng thông tin mình nhập là chính xác. Sau khi đã kiểm tra bạn ấn nút kết xuất tệp hồ sơ để nộp qua mạng.

Bước 2: Nộp hồ sơ mã số thuế cá nhân qua mạng:

– Truy cập vào website tncnonline.com.vn để thực hiện nộp hồ sơ mã số thuế cá nhân qua mạng.

– Click chọn Đăng ký thuế -> Tổ chức chi trả -> Nhập đầy đủ các thông tin theo yêu cầu.

– Tiếp theo điền các thông tin như tên người gửi, địa chỉ liên lạc, điện thoại liên lạc, email,… rồi chọn Brown -> Upload lên mạng. Nếu hồ sơ của bạn đáp ứng được yêu cầu, hệ thống sẽ thông báo bạn gửi file thành công.
– Sau khi đã nộp file, bạn cần tra cứu lại xem file đã được nộp chưa bằng cách nhấn nút tra cứu file.

Bước 3: Nộp file cứng mã số thuế cá nhân cho cơ quan quản lý thuế:

– Sau khi nộp file đăng ký mã số thuế cá nhân trên mạng, bạn phải tiếp tục thực hiện công việc nộp file cứng mã số thuế cá nhân cho cơ quan quản lý thuế có thẩm quyền.

– Sử dụng phần mềm QTTNCN 3.3.1, chọn mục in tờ khai. Rồi tiếp tục chọn In bảng kê đăng ký thuế TNCN, tiến hành in. Sau đó, thủ trưởng cơ quan, đơn vị phải ký tên, đóng dấu vào. Người quản lý công ty phải cử người trực tiếp đến Phòng 1 của Cơ quan quản lý thuế và nộp bản in này.

Bước 4: Kiểm tra lại xem đã có mã số thuế cá nhân chưa:

–  Sau khi nộp bản cứng hồ sơ cho cơ quan quản lý thuế, bạn phải kiểm tra lại xem đã được cấp mã số thuế cá nhân hay chưa sau khoảng từ 2 đến 7 ngày làm việc.

– Có thể kiểm tra việc này bằng cách truy cập vào website tncnonline.com.vn, click chọn Đăng ký thuế -> Tổ chức chi trả -> Tra cứu File – Xem trạng thái cấp mã. Nếu tại mục trạng thái cấp mã xuất hiện chữ đã phê duyệt, chứng tỏ hồ sơ của bạn đã được cơ quan quản lý thuế chấp nhận và được cấp mã số thuế cá nhân.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận  số:  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế – Công ty luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *