Hướng dẫn cách lấy lại tiền đặt cọc theo quy định của pháp luật ?

Xin chào bạn đến với chuyên trang tư vấn dịch vụ pháp luật. Sau đây là một số nội dung chỉ mang tính chất tham khảo. các bạn có thể đọc để hiểu thêm nhé.

Thưa Luật sư! Vợ chồng tôi hiện nay tạm trú tại huyện Bình Chánh.tphcm. chúng tôi có làm thủ tục mua mảnh đất của công ty cổ phần Đ, trụ sở chính tại đường cộng hòa, quận tân bình. tp hcm với giá 490 triệu, diện tích gần 70 mét vuông, do chỉ có 150 triệu nên phải vay ngân hàng số tiền 340 triệu.

Phía cty nhà đất đứng ra lo thủ tục, và cam kết nếu giao dịch với ngân hàng không thành công sẽ hoàn trả số tiền đặt cọc của vc tôi là 30 triệu( cam kết này không có trong phiếu đặt cọc). nay công ty thông báo là ngân hàng chỉ cho vay tối đa 200tr thôi. bây giờ muốn lấy lại tiền đặt cọc thì trước tiên chúng tôi phải làm việc với ngân hàng để thống nhất giao dịch với ngân hàng ko thành công thì mới được, tuy nhiên tôi đợi nửa tháng mà ko thấy ngân hàng gọi, hỏi cty tên ngân hàng và số điện thoại để tôi gặp thì công ty ko trả lời mà cứ bảo giờ này giờ kia ngân hàng gọi, hiện tại tôi liên lạc với người trực tiếp tư vấn hướng dẫn và nhận hồ sơ của mình nhưng người này cố tình ko gặp mặt. nói chung bây giờ tôi muốn lấy lại tiền thì phải gặp ngân hàng trước nhưng ko biết phải làm sao gặp vì công ty họ ko cung cấp thông tin gì. vậy xin hỏi liệu tôi có thể làm gì để lấy lại tiền, cty họ làm vậy có hợp pháp ko, nếu họ cố tình ko để chúng tôi gặp ngân hàng thì sao?

Xin chân thành cảm ơn, Luật sư!

>>

Trả lời:

Thưa quý khách hàng! Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

()

2. Nội dung tư vấn:

Qua những gì bạn trình bày thì việc vợ chồng bạn đặt cọc 30 triệu là để đảm bảo cho việc thực hiện hợp đồng mua mảnh đất giữa bạn với công ty Đ. Căn cứ vào quy định tại khoản 2, điều 358 Bộ luật dân sự 2005.

Điều 358. Đặt cọc

2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Theo quy định của pháp luật thì đối với số tiền đặt cọc bạn sẽ được lấy lại khi hợp đồng giữa bạn với công ty Đ được thực hiện hoặc bên phía công ty từ chối việc thực hiện hợp đồng dân sự đối với bạn. Trong trường hợp, phía công ty từ chối hay có dấu hiệu muốn từ chối việc giao kết đất, bạn có thể yêu cầu công ty trả lại khoản tiền đã đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, ngoài ra có thể thỏa thuận khác phụ thuộc vào hai bên.

Như đã trình bày ở trên, thì công ty không hoàn thành nghĩa vụ của giao dịch dân sự về việc thay vợ chồng bạn làm thủ tục vay vốn nên họ sẽ phải chịu trách nhiệm dân sự được quy định tại khoản 1, điều 304 Bộ luật dân sự 2005

Điều 304. Trách nhiệm dân sự do không thực hiện nghĩa vụ phải thực hiện hoặc không được thực hiện một công việc

1. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện một công việc mà mình phải thực hiện thì bên có quyền có thể yêu cầu bên có nghĩa vụ tiếp tục thực hiện hoặc tự mình thực hiện hoặc giao cho người khác thực hiện công việc đó và yêu cầu bên có nghĩa vụ thanh toán và bồi thường thiệt hại.

Vậy bạn có thể yêu cầu bên Công ty Đ thực hiện theo thỏa thuận hoặc buộc họ phải bồi thường nếu có thiệt hại xảy ra.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: hoặc . Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận dân sự –

Nếu bạn cần thêm thông tin xin đặt câu hỏi vào ô hỏi đáp bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn nhiều hơn. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *