Hưởng chế độ bảo hiểm thai sản như thế nào ?

Xin chào bạn đến với chuyên trang tư vấn dịch vụ pháp luật. Sau đây là một số nội dung chỉ mang tính chất tham khảo. các bạn có thể đọc để hiểu thêm nhé.

Thưa luật sư, trước đây em có đi làm cho 1 công ty của Mỹ. Em bắt đầu tham gia BHXH từ tháng 4-2015 đến hết tháng 11-2015, em có thai sức khỏe không tốt nên em nghỉ việc và không tiếp tục đóng BHXH nữa. Em đã sinh cháu vào tháng 3-2016. Vậy cho em hỏi từ lúc nghỉ việc đến lúc sinh con em đóng BHXH ngắt quãng như vậy thì em có được hưởng bảo hiểm thai sản không?

Nếu được thì giấy tờ, thủ tục cần những gì và có cần phải làm ngay sau khi sinh hay không? Mong luật sư tư vấn giúp em quy định pháp luật vì em mới đóng BHXH lần đầu nên em chưa hiểu được.

Rất mong nhận được phản hồi sớm từ quý công ty! Xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục công ty Xin giấy phép.

>>

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư của Công ty Xin giấy phép. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ Khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt , hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

Như vậy, một trong những điều kiện hưởng chế độ thai sản của lao động nữ khi sinh con là phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh.

Mặt khác, căn cứ Khoản 5 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

5. Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, trường hợp người lao động đóng bảo hiểm ngắt quãng thì thời gian tính hưởng bảo hiểm xã được tính là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm.

Theo thông bạn cung cấp cho chúng tôi, bạn bắt đầu tham gia BHXH từ tháng 4-2015 đến hết tháng 11-2015 bạn có thai sức khỏe không tốt nên bạn nghỉ việc và không tiếp tục đóng BHXH nữa. Bạn đã sinh cháu vào tháng 3-2016. Do đó, Trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh, tính tròn 12 tháng từ tháng 4-2015 đến tháng 3-2016, lúc này nhận thấy bạn đã đóng đủ 6 tháng trở lên.

Điều 101 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 cũng quy định về bảo gồm các loại giấy tờ sau:

“Điều 101. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản ( Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 )

1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

b) Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết;

c) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;

d) Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

đ) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai đối với trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 31 của Luật này.

Để hưởng thai sản, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi cho bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với thắc mắc của bạn liên quan đến chế độ thai sản cho lao động nữ sinh con. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết liên quan:

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận hoặc gửi qua để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Xin giấy phép.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động –

Nếu bạn cần thêm thông tin xin đặt câu hỏi vào ô hỏi đáp bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn nhiều hơn. Xin chân thành cảm ơn.