Hạch toán ở phòng khám đa khoa ?

Cho em hỏi là em đang làm kế toán thuế ở phòng khám đa khoa có dịch vụ bảo hiểm y tế. Phần quyết toán với bảo hiểm mình có phải xuất hoá đơn không. Doanh thu đó có chịu thuế thu nhập doanh nghiệp?

Người gửi : D.P

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Công văn 8418/BTC-TCT năm 2015 về hóa đơn, chứng từ khi thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế do Bộ Tài chính ban hành

2. Nội dung tư vấn:

Khi thực hiện quyết toán kinh phí Khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế (KCB BHYT) hàng quý, năm giữa cơ sở y tế trực tiếp ký hợp đồng KCB BHYT với cơ quan BHXH, cơ sở KCB BHYT phải xuất hóa đơn hoặc biên lai thu phí, lệ phí hoặc phiếu thu cho cơ quan BHXH đối với phần chi phí KCB BHYT đã được cơ quan BHXH giám định và quyết toán theo đúng quy định tại . Cụ thể trong trường hợp này, Phòng khám chữa bệnh của bạn đang sử dụng hóa đơn theo giá dịch vụ, khi thanh quyết toán kinh phí KCB BHYT với cơ quan BHXH phải xuất hóa đơn cho cơ quan BHXH, trên biên lai phải ghi rõ nội dung thanh toán tiền KCB cho người có thẻ BHYT.

Về nguyên tắc ngày lập hóa đơn đối với cung ứng dịch vụ là ngày hoàn thành việc cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Trường hợp tổ chức cung ứng dịch vụ thực hiện thu tiền trước hoặc trong khi cung ứng dịch vụ thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền. Đồng thời, theo quy định của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của thì trong thời hạn 15 ngày đầu mỗi quý, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT có trách nhiệm gửi báo cáo quyết toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT của quý trước cho tổ chức BHYT.

Căn cứ tại Điều 3 của xác định các thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp:

Điều 3. Thu nhập chịu thuế

1. Thu nhập chịu thuế bao gồm thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ và thu nhập khác quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Thu nhập khác bao gồm thu nhập từ chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng bất động sản; thu nhập từ quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản; thu nhập từ chuyển nhượng, cho thuê, thanh lý tài sản; thu nhập từ lãi tiền gửi, cho vay vốn, bán ngoại tệ; hoàn nhập các khoản dự phòng; thu khoản nợ khó đòi đã xóa nay đòi được; thu khoản nợ phải trả không xác định được chủ; khoản thu nhập từ kinh doanh của những năm trước bị bỏ sót và các khoản thu nhập khác, kể cả thu nhập nhận được từ hoạt động sản xuất, kinh doanh ở ngoài Việt Nam.”

Như vậy, chi phí khám chữa bệnh mà tổ chức BHYT thanh toán theo hóa đơn bạn xuất là thu nhập chịu thuế TNDN do phát sinh từ hoạt động dịch vụ, cụ thể là hoạt động khám chữa bệnh của DN. Bạn có thể tham khảo quy định tại Điều 14 của để xác định xem DN mình có được ưu đãi miễn, giảm thuế hay không:

“Điều 14. Ưu đãi về thời gian miễn thuế, giảm thuế

1. Doanh nghiệp thành lập mới từ dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, khu kinh tế, khu công nghệ cao; doanh nghiệp thành lập mới từ dự án đầu tư thuộc lĩnh vực công nghệ cao, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng đặc biệt quan trọng của Nhà nước, sản xuất sản phẩm phần mềm; doanh nghiệp thành lập mới hoạt động trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao và môi trường được miễn thuế tối đa không quá bốn năm và giảm 50% số thuế phải nộp tối đa không quá chín năm tiếp theo.”

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 19 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế – Công ty luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *