Giá tính thuế GTGT hàng hóa ở khâu nhập khẩu ?

Kính chào xin giấy phép! Bên tôi là một doanh nghiệp chuyên nhập khẩu các loại hàng hóa để bán trong nước. Hiện tại, tôi không biết các quy định của pháp luật về giá tính thuế GTGT hàng hóa ở khâu nhập khẩu được quy định ở những văn bản nào và được xác định như thế nào? Trân trọng cảm ơn!

Luật sư trả lời:

Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn đến công ty Xin giấy phép. Sau khi nghiên cứu trường hợp cụ thể của khách hàng, Xin giấy phép giải đáp trường hợp cụ thể này như sau:

Căn cứ pháp lý

,

Thông tư 39/2018/TT-BTC sửa đổi các quy định về thuế

Nội dung tư vấn

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thuế GTGT được xác định trên cơ sở giá tính thuế và thuế suất. 

Theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 7 Luật Thuế GTGT 2008 sửa đổi, bổ sung tại khoản 2, Điều 1 Luật Thuế GTGT sửa đổi năm 2013:

“Đối với hàng hóa nhập khẩu là giá nhập tại cửa khẩu cộng với thuế nhập khẩu (nếu có), cộng với thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có) và cộng với thuế bảo vệ môi trường (nếu có). Giá nhập tại cửa khẩu được xác định theo quy định về giá tính thuế hàng nhập khẩu.”

Theo quy định tại khoản 2, Điều 7 Thông tư 219/2013/TT-BTC, trường hợp hàng hóa nhập khẩu được miễn, giảm thuế nhập khẩu thì giá tính thuế GTGT là giá hàng hoá nhập khẩu cộng với (+) thuế nhập khẩu xác định theo mức thuế phải nộp sau khi đã được miễn, giảm.

Theo quy định tại khoản 4, Điều 39 Thông tư 38/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 39/2018/TT-BTC:

“Đối với hàng hóa nhập khẩu phải áp dụng một trong các biện pháp về thuế nhập khẩu (thuế tự vệ, thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp) thì trị giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt, trị giá tính thuế giá trị gia tăng phải cộng thêm thuế tự vệ, thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp.”

Như vậy, theo quy định mới này thì trị giá tính thuế GTGT phải cộng thêm thuế tự vệ/chống bán phá giá/chống trợ cấp do Luật thuế XK, thuế NK đã quy định 03 loại thuế nêu trên là thuế nhập khẩu bổ sung.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ , gọi số:  để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế – Công ty luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *