Điều kiện, thủ tục để rút hồ sơ học bạ tại trường đại học để đi du học ?

Xin chào bạn đến với chuyên trang tư vấn dịch vụ pháp luật. Sau đây là một số nội dung chỉ mang tính chất tham khảo. các bạn có thể đọc để hiểu thêm nhé.

Thưa luật sư. Em hiện đang học năm thứ nhất đại học kỹ thuật cn thái nguyên. Em đang có ý định muốn nghỉ học và rút học bạ gấp mà trường đang giữ để đi du học nước ngoài. Lúc mới vào nhập học thì em và trường có ký một bản cam kết hình như là quy định về việc nếu nghỉ học giữa chừng thì nộp phạt hay gì đó em không nhớ rõ nữa.

Vậy, xin cho em hỏi nếu như khi em rút học bạ mà trường hợp nhà trường kocho rút hoặc là cho rút nhưng phải nộp phạt một năm tiền đạo tạo khoá tiếptheo thì nhà trường có bị vi phạm quy chế của bộ giáo dục hay không. Theoem được biết thì chỉ có trường hợp những trường như là sư phạm hay công anmà nhà nước hỗ trợ nếu nghỉ học thì mới bị nộp phạt. Trường hợp thứ hai là nhà trường chỉ cho phép sau hai năm học thì mới đượcrút học bạvậy bây giờ em phải làm như thế nào thì mới có thể rút được học bạ ạ. Em đang cần gấp ?

Xin luật sư giải đáp cho em. Em xin chân thành cảm ơn ạ.

Người gửi : Thanh Nhan Le

 

Luật sư trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư của Công ty Xin giấy phép. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

2. Nội dung tư vấn:

Về vấn đề chuyển trường, pháp luật Việt Nam quy định tại Điều 9 Quy chế đào tạo đại học, cao đẳng hệ chính quy như sau:

Điều 9. Chuyển trường

1. Sinh viên được xét chuyển trường nếu có các điều kiện sau đây:

a) Trong thời gian học tập, nếu gia đình chuyển nơi cư trú hoặc sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, cần thiết phải chuyển đến trường gần nơi cư trú của gia đình để thuận lợi trong học tập;

b) Xin chuyển đến trường có ngành đào tạo trùng hoặc thuộc cùng nhóm ngành với ngành đào tạo mà sinh viên đang học;

c) Được sự đồng ý của Hiệu trưởng trường xin chuyển đi và trường xin chuyển đến.

2. Sinh viên không được phép chuyển trường trong các trường hợp sau:

a) Sinh viên đã dự thi tuyển sinh nhưng không trúng tuyển hoặc có điểm thi thấp hơn điểm xét tuyển của trường xin chuyển đến trong trường hợp chung đề thi tuyển sinh;

b) Sinh viên có hộ khẩu thường trú nằm ngoài vùng tuyển của trường xin chuyển đến;

c) Sinh viên năm thứ nhất và năm cuối khóa;

d) Sinh viên đang chịu mức kỷ luật từ cảnh cáo trở lên.

3. Thủ tục chuyển trường:

a) Sinh viên xin chuyển trường phải làm hồ sơ xin chuyển trường theo quy định của nhà trường;

b) Hiệu trưởng trường có sinh viên xin chuyển đến quyết định tiếp nhận hoặc không tiếp nhận, quyết định việc học tiếp tục của sinh viên như: năm học và số học phần mà sinh viên chuyển đến trường phải học bổ sung, trên cơ sở so sánh chương trình ở trường xin chuyển đi và trường xin chuyển đến.

Như vậy, nếu bạn không nằm trong các trường hợp bị cấm chuyển trường như quy định tại khoản 2 Điều 9 đã nêu thì bạn hoàn toàn có thể chuyển trường theo quy chế của nhà trường. Về các thủ tục chuyển trường, bạn nên liên lạc cụ thể với phòng Quản lý đào tạo, phòng Công tác chính trị – Sinh viên hoặc các phòng, ban chuyên môn khác phụ trách vấn đề này của nhà trường. Trên thực tế, pháp luật Việt Nam không có quy định gì về việc bắt buộc phải nộp tiền bồi thường học phí các năm mới được rút học bạ. Nếu bạn đã từng ký một quy định rằng “nếu nghỉ học giữa chừng thì phải nộp phạt” thì đó là thỏa thuận có hiệu lực giữa bạn và nhà trường, do pháp luật không cấm đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ trong việc đặt ra quy định về nộp phạt khi thôi học cũng như mức phạt. 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ , gọi  số:  để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự –

Nếu bạn cần thêm thông tin xin đặt câu hỏi vào ô hỏi đáp bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn nhiều hơn. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *