Có được trích khấu quyền sử dụng đất hay không ?

Không chỉ cá nhân mà tổ chức, doanh nghiệp cũng có quyền đứng tên trên quyền sử dụng đất. Vậy, cách hoạch toán khấu hao tài sản như thế nào ? và một số câu hỏi liên quan đến quyền sử dụng đất sẽ đượ luật sư tư vấn và giải đáp cụ thể:

Mục lục bài viết

1. Có được trích khấu quyền sử dụng đất hay không ?

Công ty tôi có mua một mảnh đất để làm mặt bằng kinh doanh. Thời hạn ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 50 năm. Vậy không biết tôi có được đưa giá trị quyền sử dụng đất này vào trích khấu hao tài sản cố định hay không. Mong Xin giấy phép bên mình giải đáp và phản hồi cho tôi được biết thông tin này ?

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Có được trích khấu quyền sử dụng đất hay không ?

Luật sư tư vấn

Theo khoản 1 Điều 9 quy định:

“Tất cả các tài sản hiện có của donah nghiệp đều phải trích khấu hao, trừ những tài sản cố định sau đây”

– TSCĐ đã khấu hao hết giá trị nhưng vẫn đang sử dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

– TSCĐ khấu hao chưa hết bị mất.

– TSCĐ khác do doanh nghiệp quản lý mà không thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp (trừ TSCĐ thuê tài chính).

– TSCĐ không được quản lý, theo dõi, hạch toán trong sổ sách kế toán của doanh nghiệp.

– TSCĐ sử dụng trong các hoạt động phúc lợi phục vụ người lao động của doanh nghiệp (trừ các TSCĐ phục vụ cho người lao động làm việc tại doanh nghiệp như: nhà nghỉ giữa ca, nhà ăn giữa ca, nhà thay quần áo, nhà vệ sinh, bể chứa nước sạch, nhà để xe, phòng hoặc trạm y tế để khám chữa bệnh, xe đưa đón người lao động, cơ sở đào tạo, dạy nghề, nhà ở cho người lao động do doanh nghiệp đầu tư xây dựng).

– TSCĐ từ nguồn viện trợ không hoàn lại sau khi được cơ quan có thẩm quyền bàn giao cho doanh nghiệp để phục vụ công tác nghiên cứu khoa học.

– TSCĐ vô hình là quyền sử dụng đất lâu dài có thu tiền sử dụng đất hoặc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất lâu dài hợp pháp.”

Căn cứ theo quy định nêu trên thì quyền sử dụng đất đối với mảnh đất của Công ty bạn thuộc diện quyền sử dụng đất có thời hạn, không thuộc trường hợp quyền sử dụng đất lâu lài nêu trên. Vì vậy, công ty bạn có thể tiến hành trích khấu hao đối với gía trị quyền sử dụng đất này.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo qua : . Trân trọng./.

2. Con có quyền yêu cầu chia lại đất ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Gia đình tôi có 5 anh chị em gồm 3 trai, 2 gái. Hiện tại bố mẹ tôi vẫn còn sống, nhưng không phân chia công bằng. Cụ thể bố mẹ tôi có 800m2 mắt đường cái, chia cho anh trai và em trai mỗi người 400m2. Còn tôi con thứ bộ mẹ chia cho tôi được có 338m2 trong gõ xóm. Vì lí do bây giờ làm sổ đỏ thì tôi mới được biết bố mẹ tôi chia cho không công bằng. Như vậy tôi có quyền chia lại được không?

Mong được sự giúp đỡ và tư vẫn của luật sư, Xin trân thành cảm ơn!

Con có quyền yêu cầu chia lại đất ?

Trả lời

Vì bố mẹ bạn còn sống, nếu đất thuộc sở hữu của bố mẹ và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bố mẹ thì bố mẹ hoàn toàn có quyền chuyển nhượng cho bất kỳ ai mà không cần có sự đồng ý của các con và bạn không có quyền yêu cầu chia lại quyền sử dụng đất đó.

Theo quy định tại Điều 457 15 thì:

Điều 457. Hợp đồng tặng cho tài sản

Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.

Mặt khác theo Điều 457 Tặng cho tài sản là bất động sản

“Điều 459. Tặng cho bất động sản

1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.”

Vây, theo đó bố mẹ bạn có quyền tặng cho quyền sử dụng đất cho các anh em trai của bạn mà không cần có sự đồng ý của bạn. Bạn không có quyền yêu cầu chia lại đất khi đất đó đã được bố mẹ bạn tặng cho quyền sử dụng đất.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Xin giấy phép. Rất mong nhận được sự hợp tác!

3. Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất ?

Xin chào Xin giấy phép, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Tôi có một miếng đất rộng 450m2 ở thành phố Vinh.

Nay tôi muốn bán lại một nửa mảnh đất trên. Tôi xin hỏi là thủ tục như thế nào? Chi phí tất cả là bao nhiêu tiền đến khi có 2 sổ đỏ riêng biệt ?

Tôi xin trân thành cám ơn!

Người gửi: Thang Ta

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất ?

Trả lời

Căn cứ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai:

“Điều 75. Trình tự, thủ tục thực hiện tách thửa hoặc hợp thửa đất

3. Trường hợp tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất; do xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án (sau đây gọi là chuyển quyền) thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

b) Thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định tại Nghị định này đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã”.

Theo đó, trước khi bạn thực hiện hợp đồng mua bán một phần đất trong diện tích đất hiện có của bạn. Bạn sẽ phải thực hiện thủ tục tách thửa như sau:

Căn cứ Điều 75 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của và khoản 11 Điều 8 quy định về hồ sơ địa chính.

– Hồ sơ bao gồm:

+ Đơn đề nghị tách thửa (Mẫu số 11/ĐK);

+ Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp;

+ Sơ đồ kỹ thuật về thửa đất (nếu có yêu cầu);

Trong trường hợp tách thửa do chuyển nhượng, cần thêm:

+ Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; (Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chuứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền xử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của xã, phường, thị trấn nơi có đất);

+ Chứng minh thư, hộ khẩu của hai bên chuyển nhượng, tặng cho (có công chứng).

– Nơi nộp hồ sơ: phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Ngoài ra, khi bạn thực hiện tách thửa đất, bạn sẽ phải tuân theo quy định về diện tích tối thiểu để tách thửa theo quy định của UBND cấp tỉnh nơi có đất.

Sau khi đã thực hiện tách thửa, bạn có thể làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất với mẫu hợp đồng: tại đây.

Trân trọng cám ơn!

4. Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất ?

Cho em hỏi, bác ruột em có 1 miếng đất ở trong Bình Phước. Hiện tại bác em đang ở Thái Bình, ốm nặng không thể vào trong đây làm thủ tục bán đất. Nếu bác muốn bán đất ở trong Bình Phước thì làm thủ tục như thế nào và cần những gì để làm?

Xin anh chị giúp đỡ em.

>> , gọi:

Luật sư tư vấn:

Điều 562 quy định:

Điều 562. Hợp đồng ủy quyền

Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Như vậy, nếu như bác của bạn không thể vào Bình Phước để thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì bác bạn có thể lập hợp đồng ủy quyền cho một đối tượng A nào đó để đối tượng A thực hiện công việc này cho bác bạn.

>> Bài viết tham khảo thêm:

5. Có được xây tường rào trên đất thổ mộ hay không?

Thưa Luật sư! Hiện gia đình tôi có một mảnh đất được cấp sổ đỏ hoàn chỉnh. Bên trong mảnh đất có một phần đất thổ mộ của gia đình, họ tộc. Một cạnh của đất thổ mộ nằm trên cạnh của miếng đất được cấp sổ. Do vậy nếu tôi xây tường rào bao quanh đất mình thì có một đoạn là tường bao chắn giữa đất thổ mộ với đất hộ dân liền kề.Vậy xin hỏi Luật sư là tôi có sai không? Ngoài ra, tôi xin hỏi một vấn đề khác như sau. Luật đất đai không cho phép xây dựng trên đất thổ mộ, kể cả thổ mộ của họ tộc mình. Vậy có được xây tường rào bao quanh phần đất thổ mộ hay không?

Rất mong nhận được câu trả lời từ Luật su. Xin cảm ơn!

Có được xây tường rào trên đất thổ mộ hay không?

Trả lời:

Gia đình A không được phép sử dụng. Vì đất thổ mộ đó không hoàn toàn nằm trên đất của nhà ông A mà chỉ có một cạnh của ngôi mộ, phần còn lại thì sang đất của nhà dân liền kề.Căn cứ vào khoản 2 Điều 6 có quy định về nguyên tắc sử dụng đất “tiết kiệm” có hiệu quả, bảo vệ môi trường và không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh. Hành vi xây tường rào bao quanh ngôi mộ đó là hành vi lấn chiếm đất không được pháp luật thừa nhận.

“Điều 162 luật đất đai 2013 quy định đất làm nghĩa trang, nghĩa địa:

1. Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa phải quy hoạch thành khu tập trung, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, xa khu dân cư, thuận tiện cho việc chôn cất, thăm viếng, hợp vệ sinh, bảo đảm môi trường và tiết kiệm đất.

2. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định mức đất và chế độ quản lý việc xây dựng phần mộ, tượng đài, bia tưởng niệm trong nghĩa trang, nghĩa địa bảo đảm tiết kiệm và có chính sách khuyến khích việc an táng không sử dụng đất.

3. Nghiêm cấm việc lập nghĩa trang, nghĩa địa trái với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.”

Căn cứ Điều 162 luật đất đai năm 2013 có quy định về việc lập nghĩa trang nghĩa địa phải đúng với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, thuận tiện cho việc chôn cất, thăm viếng hợp vệ sinh, bảo đảm môi trường và tiết kiệm đất,

Theo khoản 3 Điều 162 luật đất đai thì nhà nước nghiêm cấm lập nghĩa trang, nghĩa địa trái với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Trên cơ sở quy định của pháp luật về đất đai, xét trường hợp của gia đình ông A là trái với quy định của pháp luật về việc xây tường rào lấm chiếm sang đất người khác và không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nghĩa trang, nghĩa địa.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai – Công ty luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *