Có cần xuất hóa đơn thuê địa điểm không?

Xin chào bạn đến với chuyên trang tư vấn dịch vụ pháp luật. Sau đây là một số nội dung chỉ mang tính chất tham khảo. các bạn có thể đọc để hiểu thêm nhé.

Kính gửi luật sư công ty Luật Minh Khuê. Công ty chúng tôi có thuê địa điểm để kinh doanh 01 tháng là 30 triệu đồng. Vậy bên cho thuê có cần xuất hóa đơn (mua hóa đơn) cho công ty tôi để kế toán đưa vào chi phí hợp lý không ạ? Trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục của Xin giấy phép.

Có cần xuất hóa đơn thuê địa điểm không?

>> gọi: 

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Xin giấy phép. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý:

– 

– 

2. Nội dung phân tích:

– Căn cứ vào Khoản 7 Điều 1 Thông tư 119/2014/TT-BTC quy định:

“1. Nguyên tắc khai thuế.

Hộ gia đình, cá nhân có tài sản cho thuê thuộc đối tượng phải khai, nộp thuế GTGT, thuế TNCN và nộp thuế môn bài theo thông báo của cơ quan thuế.

Riêng đối với hộ gia đình, cá nhân có tài sản cho thuê mà tổng số tiền cho thuê trong năm thu được từ một trăm triệu đồng trở xuống hoặc tổng số tiền cho thuê trung bình một tháng trong năm từ 8,4 triệu đồng trở xuống thì không phải khai, nộp thuế GTGT, thuế TNCN và cơ quan thuế không thực hiện cấp hóa đơn lẻ đối với trường hợp này”

Thì hộ giá đình, cá nhân cho thuê phải khai, nộp thuế. Dau đó cơ quan thuế sẽ cấp hóa đơn lẻ cho cá nhân, dựa vào hóa đơn đó DN được hoạch toán vào chi phí.

Vậy, Doanh nghiệp bạn đang thuê địa điểm 1 tháng là 30 triệu đồng thì cần có hóa đơn để được tính vào chi phí hợp lý.

Căn cứ theo điểm 2.1 tại công văn 2994/TCT-TNCN:

“2. Đối với cá nhân cho thuê tài sản

2.1. Về việc xác định đối tượng khai thuế

Theo hướng dẫn tại khoản 1 và khoản 2 Điều 8 Thông tư số 92/2015/TT-BTC thì:

– Cá nhân cho thuê tài sản trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế, hoặc

– Bên thuê tài sản khai và nộp thuế thay nếu trong hợp đồng có thoả thuận bên thuê là người nộp thuế.

Trước đây,

Theo hướng dẫn tại Điều 22 Thông tư số 156/2013/TT-BTC thì:

Cá nhân cho thuê tài sản phải trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế”

Vậy công ty bạn cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ như sau là được hạch toán và được ghi vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN:

+ Hợp đồng thuê nhà

+ Chứng từ thanh toán tiền thuê nhà

+ Chứng từ nộp thuế thay chủ nhà (Nếu trong hợp đồng thỏa thuận doanh nghiệp nộp thay)

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email  hoặc qua tổng đài . Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật thuế.

Nếu bạn cần thêm thông tin xin đặt câu hỏi vào ô hỏi đáp bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn nhiều hơn. Xin chân thành cảm ơn.