Chậm thay đổi thông tin đăng ký thuế bị xử phạt như thế nào?

Chào Luật sư! Tôi có vấn đề như sau: Chứng minh thư nhân dân của tôi hết hạn và tôi đã được cấp thẻ căn cước công dân mới và ngày 15/3/2018. Tuy nhiên do công việc bận nên tôi quên đi làm thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế. Tôi thấy nhiều người nói bị xử phạt mấy triệu. Vậy có đúng không? Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Thuế của

>> 

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Thông tư 95/2016/TT-BTC hướng dẫn về đăng ký thuế;

Thông tư 166/2013/TT-BTC hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính về thuế.

2. Chuyên viên tư vấn:

Tại Điều 12 Thông tư 95/2016/TT-BTC có quy định về việc thay đổi thông tin đăng ký thuế như sau:

Điều 12. Trách nhiệm, thời hạn và địa Điểm nộp hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế của người nộp thuế

Việc thay đổi thông tin đăng ký thuế thực hiện theo quy định tại Điều 27 Luật quản lý thuế, cụ thể:

2. Tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh và cá nhân khác đã đăng ký thuế với cơ quan thuế, khi có thay đổi một trong các thông tin trên tờ khai đăng ký thuế, bảng kê kèm theo tờ khai đăng ký thuế phải thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế với cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.

Việc bạn đổi từ chứng minh thư nhân dân sang thẻ căn cước công dân đã làm thay đổi số định danh cá nhân, đồng thời thay đổi thông tin trên tờ khai đăng ký thuế, cụ thể là thông tin về số CMTN/CCCD, do vậy, bạn phải thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế trong thời hạn 10 ngày là việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi (tức từ ngày 15/3/2018). Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp, hiện nay bạn vẫn chưa thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế, số ngày quá hạn tính đến nay đã hơn 30 ngày nên bạn sẽ bị xử phạt theo quy định tại Thông tư 166/2013/TT-BTC, cụ thể:

Điều 7. Xử phạt đối với hành vi chậm nộp hồ sơ đăng ký thuế, chậm thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế so với thời hạn quy định

….

3. Phạt tiền 1.400.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 800.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế quá thời hạn quy định trên 30 ngày.

Tuy nhiên, tại Điều 6 Thông tư 166/2013/TT-BTC có quy định:

Điều 6. Các hình thức xử phạt vi phạm hành chính về thuế

2. Phạt tiền

a)…

Mức phạt tiền quy định tại các Điều 7, 8, 9, 10 và Điều 11 Thông tư này là mức phạt tiền áp dụng đối với tổ chức. Mức phạt tiền đối với cá nhân bằng ½ mức phạt tiền đối với tổ chức. Đối với người nộp thuế là hộ gia đình thì áp dụng mức phạt tiền như đối với cá nhân.

Như vậy, nếu không có tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ thì mức phạt của bạn bằng 1/2 của tổ chức và bằng 750.000 đồng. Nếu có tình tiết giảm nhẹ thì là 400.000 đồng. Nếu có tình tiết tăng nặng thì mức phạt của bạn là 1 triệu đồng. Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, bạn có thể tham khảo quy định tại Điều 9, Điều 10 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận  số:  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế – Công ty luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *