Bán hàng online thì có phải nộp thuế không ?

Tôi muốn hỏi: tôi kinh doanh quần áo online,nhưng mức bán rất chậm,có khi 1 tuần bán đc 1 sản phẩm thì tôi có phải nộp thuế ko.

Người gửi : Hương

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật kinh doanh trực tuyến của Công ty Xin giấy phép. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

 hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh; hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung về thuế thu nhập cá nhân quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế 71/2014/QH13 và Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

 hướng dẫn về lệ phí môn bài

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ quy định của pháp luật, cá nhân bán hàng online (Sau đây gọi chung là cá nhân kinh doanh) sẽ phải nộp ba loại thuế khi bán hàng online, gồm: Thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và lệ phí môn bài.

Thứ nhất, Lệ phí môn bài. Trong trường hợp thu nhập hàng năm của bạn thỏa mãn những điều kiện sau đây

Căn cứ theo quy định tại Điều 6 Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định, mức thu lệ phí môn bài như sau:

“2. Mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

a) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm;

b) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm;

c) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm.”

Căn cứ theo Điều 3 Nghị định 139/2016/NĐ-CP đối với cá nhân, hộ kinh doanh sẽ được miễn lệ phí môn bài khi có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống. Tức là, theo quy định hiện hành, lệ phí môn bài sẽ được thu căn cứ trên tổng doanh thu của hộ, cá nhân kinh doanh chứ không phụ thuộc vào thu nhập như trước đây nữa. Lệ phí môn bài cũng chia làm ba bậc thay thế cho sáu bậc như trước đây. Lệ phí môn bài nộp theo năm, thời hạn nộp cuối cùng nộp tiền lệ phí môn bài là ngày 30/01 hàng năm, trường hợp mới đứng ra kinh doanh thì thời hạn nộp là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên mới đứng ra kinh doanh.

Theo như thông tin mà bạn đã cung cấp cho chúng tôi ( việc 1 tuần chỉ bán được 1 sản phẩm,..) thì đó chỉ là một thời gian ngắn có thể hiện tại vẫn chưa xác định được doanh thu hàng năm của bạn là bao nhiêu. Vì vậy, bạn vui lòng xác định mức doanh thu để biết được mức thu lệ phí môn bài mà bạn cần phải nộp. Trường hợp mức thu nhập một năm của bạn dưới mức thu lệ phí môn bài (theo quy định của pháp luật) mà chúng tôi vừa cung cấp ở trên, thì bạn có thể không phải đóng lệ phí môn bài.

Thứ hai, Về thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân (Thuế khoán)

Căn cứ theo quy định tại thông tư 92/2015/TT-BTC, cá nhân có hoạt động kinh doanh phải nộp thuế GTGT và TNCN (sau đây gọi chung là thuế khoán) khi có mức doanh thu trên 100 triệu đồng/năm.

Đối với hoạt động bán hàng online là hoạt động phân phối cung cấp hàng hóa tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 1%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 0,5%.

Về tính thuế, áp dụng theo công thức: 

Số thuế GTGT phải nộp

=

Doanh thu tính thuế GTGT

x

Tỷ lệ thuế GTGT

Số thuế TNCN phải nộp

=

Doanh thu tính thuế TNCN

x

Tỷ lệ thuế TNCN

Doanh thu tính thuế được xác định theo quy định tại khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC như sau:

“1) Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.”

Quý khách vui lòng xác định doanh thu của mình, làm tờ khai kê khai với cơ quan thuế theo quy định tại Điều 6 thông tư 92/2015/TT-BTC để cơ quan thuế khoán doanh thu tính thuế cho quý khách. Thời hạn nộp tờ khai thuế khoán (mẫu 01/CNKD) là ngày 05/12 hàng năm, trường hợp cá nhân mới ra kinh doanh phải kê khai lần đầu trong thời gian 10 ngày kể từ ngày đứng ra kinh doanh.

Trường hợp cá nhân kinh doanh có sử dụng hóa đơn (Hóa đơn bán hàng do Cơ quan thuế phát hành), thì phải tiến hành tính thuế một lần trên hóa đơn và kê khai theo mẫu 01/BC- SDHD-CNKD theo quý, thời hạn kê khai là ngày thứ 30 của tháng đầu quý sau.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số:  để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế – Công ty luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *