Xin tư vấn về việc cắt giảm trừ gia cảnh thực hiện như thế nào ?

Xin chào các luật sư,tôi hiện đang làm việc cho 1 đơn vị quân đội dưới dạng hợp đồng lao động vô thời hạn. Tôi bắt đầu ký hợp đồng với đơn vị từ 1/11/2016. Trước đó, tôi làm việc cho 1 đơn vị quân đội khác cũng dưới dạng hợp đồng lao động từ tháng 8/2012 đến hết tháng 7/2016.

Tôi có 2 con nhỏ (sinh vào 12/2009 và 7/2014) và tôi đều đã khai xin giảm trừ người phụ thuộc khi làm ở công ty cũ. Các cháu cũng đã có mã số thuế cá nhân riêng nhưng hiện tại tôi không nhớ. Sang năm 2018 này, tôi muốn cắt bỏ giảm trừ người phụ thuộc đối với 2 con nhỏ của tôi để chuyển qua cho bố 2 cháu làm giảm trừ. Tôi đã gọi đến tổng cục thuế hà nội thì được cho biết là việc hủy bỏ giảm trừ sẽ do đơn vị hiện tại tôi đang công tác thực hiện. Tuy nhiên, khi tôi liên hệ với đơn vị hiện tại của tôi thì được nhân việ thông tin rằng đơn vị chưa hề thực hiện giảm trừ gia cảnh cho tôi kể từ khi tôi kí hợp đồng, lý do là tôi không thông tin cho đơn vị biết. Nay tôi muốn cắt giảm người phụ thuộc thì phải làm sao khi tổng cục thuế thì nói đơn vị tôi công tác phải thực hiện, còn đơn vị tôi thì lại nói là họ không có hồ sơ về người phụ thuộc là các con tôi trong hồ sơ thuế của tôi.

Thực tế, chồng tôi đã thử làm hồ sơ xin giảm trừ cho 2 con tôi nhưng được xác nhận là 2 con đang được giảm trừ theo mẹ. Giờ tôi rất bối rối vì sự ngu dốt của bản thân và sự quan liêu của đơn vị tôi công tác ?

Rất mong nhận được tư vấn của các luật sư. Tôi xin trân thành cảm ơn.

Người gửi : Vũ Thúy

 

Luật sư trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Xin giấy phép. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

2. Nội dung tư vấn:

Mấu chốt vấn đề bạn gặp phải không được đơn vị mà bạn hiện đang công tác giải quyết là do họ chưa có thông tin gì về người phụ thuộc bạn để giảm trừ gia cảnh, bởi bạn vẫn đăng ký giảm trừ gia cảnh tại đơn vị cũ. Để làm thủ tục cắt giảm người phụ thuộc, căn cứ theo tiết h.2.1.1.2 điểm h Điều 19 của Thông tư 111/2013/TT-BTC, Đối với người nộp thuế có thu nhập từ tiền lương, tiền công thì:

h.2.1.1.2) Đăng ký khi có thay đổi về người phụ thuộc:

Khi có thay đổi (tăng, giảm) về người phụ thuộc, người nộp thuế thực hiện khai bổ sung thông tin thay đổi của người phụ thuộc theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế và nộp cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập hoặc cơ quan thuế đối với người nộp thuế thuộc diện khai thuế trực tiếp với cơ quan thuế.

Như vậy, bạn không khai thuế trực tiếp với cơ quan thuế thì cơ quan chi trả thu nhập hiện tại sẽ xử lý đăng ký thay đổi về người phụ thuộc bạn. Bạn liên lạc lại với đơn vị cũ để lấy MST của con làm thông tin thay đổi. Cơ quan chi trả thu nhập lập Tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho người phụ thuộc của cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công thông qua cơ quan chi trả thu nhập mẫu số 20-ĐK-TH-TCT ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC. Trên tờ khai đánh dấu vào ô “Thay đổi thông tin đăng ký thuế” và ghi các thông tin đăng ký thuế có thay đổi. Lưu ý là để hủy giảm trừ gia cảnh thì bạn phải điền vào cột “Thời điểm kết thúc tính giảm trừ”. Sau đó bạn nộp lại cho bộ phận kế toán của cơ quan để xử lý và gửi dữ liệu lên cơ quan thuế thực hiện việc thay đổi. 

Chỉ khi bạn kết thúc giảm trừ thì chồng bạn mới có thể đăng kí giảm trừ gia cảnh. Vì các con đã có mã số thuế người phụ thuộc nên chỉ cần gửi hồ sơ chứng minh người phụ thuộc theo quy định tại Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC đến công ty:

– Con dưới 18 tuổi: Hồ sơ chứng minh là bản chụp Giấy khai sinh và bản chụp Chứng minh nhân dân (nếu có).

– Con từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật, không có khả năng lao động, hồ sơ chứng minh gồm:

– Bản chụp Giấy khai sinh và bản chụp Chứng minh nhân dân (nếu có).

– Bản chụp Giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật về người khuyết tật.

– Con đang theo học tại các bậc học:

+ Bản chụp Giấy khai sinh.

+ Bản chụp Thẻ sinh viên hoặc bản khai có xác nhận của nhà trường hoặc giấy tờ khác chứng minh đang theo học tại các trường học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trung học phổ thông hoặc học nghề.

– Trường hợp là con nuôi, con ngoài giá thú, con riêng thì ngoài các giấy tờ theo từng trường hợp nêu trên, hồ sơ chứng minh cần có thêm giấy tờ khác để chứng minh mối quan hệ như: bản chụp quyết định công nhận việc nuôi con nuôi, quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của cơ quan nhà nước có thẩm quyền…

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ , gọi số:  để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế – Công ty luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *