Vốn nhỏ và kinh doanh đồ cũ có phải nộp thuế không ?

Xin chào bạn đến với chuyên trang tư vấn dịch vụ pháp luật. Sau đây là một số nội dung chỉ mang tính chất tham khảo. các bạn có thể đọc để hiểu thêm nhé.

Chào Xin giấy phép.Luật sư cho em hỏi, vợ chồng em thuê một cửa hàng với giá 5 triệu/tháng. Trước chồng em làm nhân viên vận chuyển đồ điện máy trong siêu thị, khi chở đồ mới đến nhà dân xong mua lại đồ cũ nhà dân về bán tại nhà.

Trước đó gia đình em đi mua lại đồ cũ về tivi, tủ lạnh, máy giặt về nhà bán. Do diện tích nhà nhỏ nên vợ chồng em thuê cửa hàng nhỏ bán. Nhưng hàng không phải lúc nào cũng có để bán nên em bán thêm phụ kiện như điều khiển,dây av,đầu kĩ thuật số… Với số vốn 20 triệu và không có bằng nghề điện tử điện lạnh thì chúng em có phải đăng ký giấy phép kinh doanh không ạ ? Bán mặt hàng đồ cũ có phải nộp thuế không ạ ? Em xin cảm ơn

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  của Công ty Xin giấy phép

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Xin giấy phép. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– 

>&gt Xem thêm: 

2. Luật sư tư vấn:

Do bạn kinh doanh thường xuyên có địa điểm cố định nên phải đăng ký kinh doanh, bạn có thể đăng ký kinh doanh hình thức hộ kinh doanh cá thể.

Đây không phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên không cần có bằng nghề điện tử điện lạnh mà vẫn đăng ký kinh doanh được không có bất cứ điều kiện gì khi thành lập hộ kinh doanh.

Về thuế: Dù là bán hàng cũ nhưng bạn có hoạt động kinh doanh thì vẫn phải nộp thuế theo quy định:

– Thuế môn bài: Văn bản hợp nhất số 33/VBHN-BTC quy định:

Đơn vị: đồng

Bậc thuế

Thu nhập 1 tháng

Mức thuế cả năm

1

>&gt Xem thêm: 

Trên 1.500.000

1.000.000

2

Trên 1.000.000 đến 1.500.000

750.000

3

Trên 750.000 đến 1.000.000

500.000

4

Trên 500.000 đến 750.000

>&gt Xem thêm: 

300.000

5

Trên 300.000 đến 500.000

100.000

6

Bằng hoặc thấp hơn 300.000

50.000

 

 

– Thuế khoán (thuế GTGT và thuế TNCN) nếu doanh thu trên 100 triệu đồng/năm:

>&gt Xem thêm: 

Khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC cũng quy định cụ thể về cách tính thuế TNCN và Thuế GTGT theo phương pháp khoán như sau:

“2. Căn cứ tính thuế

Căn cứ tính thuế đối với cá nhân nộp  là doanh thu tính thuế và tỷ lệ thuế tính trên doanh thu.

a) Doanh thu tính thuế

a.1) Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế được căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.

a.2) Trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định không phù hợp thực tế thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

b) Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu

b.1) Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu gồm tỷ lệ thuế giá trị gia tăng và tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với từng lĩnh vực ngành nghề như sau:

– Phân phối, cung cấp hàng hóa: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 1%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 0,5%.

>&gt Xem thêm: 

– Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 5%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 2%.

– Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 3%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1,5%.

– Hoạt động kinh doanh khác: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 2%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1%.”

Theo đó, 

Thuế TNCN = Doanh thu tính thuế x tỷ lệ thuế TNCN

Thuế GTGT = Doanh thu tính thuế x tỷ lệ thuế GTGT

Những điều cần lưu ý: Cần xác định được doanh thu cụ thể để tính thuế. Thuế khoán là loại thuế nộp theo quý, nộp vào ngày cuối cùng của quý phát sinh nghĩa vụ thuế và khai 1 lần cho cả năm trước ngày 15/12 hàng năm. 

Tham khảo bài viết liên quan:

  

 

>&gt Xem thêm: 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email:   để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Xin giấy phép.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật thuế.

>&gt Xem thêm: 

Nếu bạn cần thêm thông tin xin đặt câu hỏi vào ô hỏi đáp bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn nhiều hơn. Xin chân thành cảm ơn.