Tư vấn xuất hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) ?

Xin chào bạn đến với chuyên trang tư vấn dịch vụ pháp luật. Sau đây là một số nội dung chỉ mang tính chất tham khảo. các bạn có thể đọc để hiểu thêm nhé.

Kính chào xin giấy phép, Tôi có thắc mắc muốn luật sư tư vấn: Về tài sản cố định (TSCĐ) công ty mẹ đã sử dụng nên theo tôi biết sẽ không xuất hóa đơn cho công ty con.

Nhưng các chi phí như : phí sử dụng đường bộ, bảo hiểm…theo TSCĐ thì có phải xuất hóa đơn không ạ?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư!

Người gửi: HTM Hạnh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục của Công ty Xin giấy phép.

>> 

 

Trả lời:

xin chào bạn đọc! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục hỏi đáp pháp luật của chúng tôi. Vấn đề bạn thắc mắc xin được giải đáp như sau: 

1. Căn cứ pháp lý

ngày 09/12/2000 đã được sửa đổi bổ sung năm 2010;

–  hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện

2. Nội dung phân tích

Thứ nhất, về chi phí bảo hiểm tài sản:

Khi chuyển quyền sở hữu tài sản từ công ty mẹ sang công ty con, hợp đồng bảo hiểm tài sản được chuyển giao theo thỏa thuận hoặc chấm dứt theo quy định tại Luật kinh doanh bảo hiểm:

Căn cứ Điều 23 luật kinh doanh bảo hiểmChấm dứt hợp đồng bảo hiểm khi bên mua bảo hiểm không còn quyền lợi có thể được bảo hiểm, tức là không còn quyền sở hữu, quyền chiếm hữu, quyền sử dụng tài sản (khoản 9 Đều 3 luật kinh doanh bảo hiểm). Khi đó, doanh nghiệp bảo hiểm phải hoàn lại phí bảo hiểm cho bên mua bảo hiểm tương ứng với thời gian còn lại của hợp đồng bảo hiểm mà bên mua bảo hiểm đã đóng phí bảo hiểm, sau khi đã trừ các có liên quan đến hợpđồng bảo hiểm (Điề 24 Luật kinh doanh bảo hiểm)

Căn cứ Điều 26 luật kinh doanh bảo hiểm: Bên mua bảo hiểm có thể chuyển nhượng hợp đồng bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Việc chuyển nhượng hợp đồng bảo hiểm chỉ có hiệu lực trong trường hợp bên mua bảo hiểm thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp bảo hiểm về việc chuyển nhượngvà doanh nghiệp bảo hiểm có văn bản chấp thuận việc chuyển nhượng đó, trừ trường hợp việc chuyển nhượng được thực hiện theo tập quán quốc tế.

Như vậy, Khi bán tài sản công ty mẹ sang cho công ty con, công ty mẹ có quyền chuyển nhượng hợp đồng bảo hiểm sang cho công ty con. Hóa đơn chứng từ sử dụng bao gồm:

– Hợp đồng chuyển nhượng hợp đồng bảo hiểm, hợp đồng bảo hiểm, thông báo có xác nhận của công ty bảo hiểm về việc chuyển nhượng hợp đồng;

– Hóa đơn GTGT;

– Phiếu thu

Trường hợp không chuyển nhượng hợp đồng bảo hiểm, công ty mẹ không xuất hóa đơn liên quan đến bảo hiểm cho công ty con, mà chỉ thanh lý hợp đồng với công ty bảo hiểm.

Thứ hai, đối với phí bảo trì đường bộ: 

Căn cứ điều 4 Thông tư số 133/2014/TT-BTC hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện: Trách nhiệm nộp phí thuộc về bên có quyền đối với tài sản tại thời điểm phát sinh nghĩa vụ nộp phí. Trách nhiệm của người nhận chuyển nhượng đối với các khoản phí và lệ phí nhà nước phát sinh trực tiếp từ tài sản kể từ thời điểm chuyển quyền sở hữu. Trường hợp đặc biệt, nếu chủ sở hữu chưa nộp phí thì người nhận chuyển nhượng phải chịu trách nhiệm về khoản phí còn nợ này. Như vậy, công ty mẹ không xuất bất cứ hóa đơn nào liên quan đến khoản phí bảo trì đường bộ, phí và lệ phí nhà nước khác. 

Trân trọng./.

Bộ phận thuế –  

—————————————

THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LÝ LIÊN QUAN:

1.

2.

3.

4.

5.

6.

7.

8.

Nếu bạn cần thêm thông tin xin đặt câu hỏi vào ô hỏi đáp bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn nhiều hơn. Xin chân thành cảm ơn.