Tư vấn việc góp vốn từ công ty Mẹ vào công ty con thực hiện như thế nào ?

Xin chào bạn đến với chuyên trang tư vấn dịch vụ pháp luật. Sau đây là một số nội dung chỉ mang tính chất tham khảo. các bạn có thể đọc để hiểu thêm nhé.

Thưa luật sư, Tháng 10/2015 Công ty Mẹ của tôi ở nước ngoài có ký biên bản thỏa thuận thuê nhà xưởng ở KCN ( lúc này cty con chưa thành lập).Sau khi ký biên bản Cty mẹ đã chuyển khoản 100.000 USD ( tương đương 6th tiền thuê xưởng tính từ thời điểm bàn giao xưởng là tháng 05/2016). trong biên bản không nhắc gì đến cty con.

Tháng 03/2016, công ty con được thành lập và trong giấy chứng nhận đầu tư ghi rõ phần vốn góp đầu tư là cty mẹ sẽ góp 500.000 USD và cam kết góp đủ trong vòng 03th từ ngày có giấy phép. Đến nay cty mẹ đã góp 400.000 USD.

Vậy tôi muốn hỏi 100.000 USD còn lại cty mẹ có thể góp bằng tiền thuê đất đã chuyển khoản trước đó ( T10/2015) được không. Nếu được thì cần các hồ sơ giấy tờ gì để ghi nhận cty mẹ đã góp đủ vốn đầu tư 500.000USD (400.000 USD đã ck cho cty con + 100.000 USD tiền thuê xưởng).

Tôi rất mong nhận được câu trả lời. Thanks.!

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận  của công ty Xin giấy phép

Tư vấn việc góp vốn từ công ty Mẹ vào công ty con thực hiện như thế nào ?

 

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Xin giấy phép. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

>&gt Xem thêm: 

1. Cơ sở pháp lý:

P quy định về thanh toán bằng tiền mặt

2. Nội dung tư vấn:

Điều 189. Công ty mẹ, công ty con

1. Một công ty được coi là công ty mẹ của công ty khác nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Sở hữu trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần phổ thông của công ty đó;

b) Có quyền trực tiếp hoặc gián tiếp quyết định bổ nhiệm đa số hoặc tất cả thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của công ty đó;

c) Có quyền quyết định việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ của công ty đó.

 Công ty mẹ phải có 50% vốn điều lệ của công ty con

>&gt Xem thêm: 

Căn cứ khoản 1, điều 6 của Chính phủ về thanh toán bằng tiền mặt, có hiệu lực từ ngày 17/3/2015.

“Các doanh nghiệp không thanh toán bằng tiền mặt trong các giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp”.

Theo đó, các doanh nghiệp không sử dụng tiền mặt (tiền giấy, tiền kim loại do Ngân hàng Nhà nước phát hành) để thanh toán khi thực hiện các giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác. Việc công ty thanh toán tiền thuê Nhà xưởng là việc thanh toán bằng tiền mặt thì sẽ không được

Việc góp vốn từ công ty mẹ và công ty con trong trường hợp của bạn có thể thanh toán bằng séc, bằng ủy nhiệm chi – chuyển tiền và sử dụng các hình thức thanh toán không sử dụng tiền mặt phù hợp khác.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận   hoặc gửi qua   để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Xin giấy phép.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư doanh nghiệp –  

>&gt Xem thêm: 

Nếu bạn cần thêm thông tin xin đặt câu hỏi vào ô hỏi đáp bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn nhiều hơn. Xin chân thành cảm ơn.