Tư vấn về điều kiện hưởng bảo hiểm khi nghỉ thai sản ?

Xin chào bạn đến với chuyên trang tư vấn dịch vụ pháp luật. Sau đây là một số nội dung chỉ mang tính chất tham khảo. các bạn có thể đọc để hiểu thêm nhé.

Chào luật sư. Em là Trang, quê ở Thanh Hóa. Em có một thắc mắc về chế độ hưởng bảo hiểm thai sản nhờ luật sư tư vấn như sau: Năm 2011, em làm việc tại công ty điện tử ngoài Hà Nội. Em đã đóng bảo hiểm được 1 năm 1 tháng. Sau đó vì lí do gia đình nên em nghỉ việc ở nhà.

Mục lục bài viết

  Trong thời gian nghỉ việc em chưa lấy bảo hiểm xã hội và bảo hiểu thất nghiệp lần nào. Ngày 11/02/2019 em vào làm công ty may. Ngày 01/03/2019 em chính thức kí hợp đồng với công ty và đóng bảo hiểm từ đó tới giờ. Sổ bảo hiểm xã hội cũ của em đã nộp vào công ty từ lúc em kí hợp đồng chính thức. Hiện tại em mới biết mình có thai được 10 tuần và dự sinh vào ngày 02/11/2019.

  Vậy em muốn hỏi luật sư khi em sinh trường hợp của em có không? Và sau này khi nghỉ việc em có được mà em đã đóng ở công ty trước không ?

  Em xin chân thành cảm ơn luật sư.

  >>

  Trả lời:

  Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư của Công ty Xin giấy phép. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

  1. Căn cứ pháp lý:

  2. Nội dung tư vấn:

  Thứ nhất, về bảo hiểm thai sản

  Căn cứ theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

  Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản.

  1. Người lao động khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Lao động nữ mang thai;

  b) Lao động nữ sinh con;

  c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

  d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

  đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

  e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

  2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

  3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

  4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt , hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

  Theo đó, lao động nữ sinh con đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh thì sẽ đủ điều kiện để hưởng thai sản.

  Trong trường hợp này, theo thông tin bạn cung cấp, bạn đóng bảo hiểm xã hội tại công ty may từ 01/03/2019. Tính đến ngày dự sinh là 02/11/2019, bạn đóng được 08 tháng bảo hiểm. Như vậy, bạn đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

  Thứ hai, về

  Theo quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP có quy định về điều kiện :

  Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

  1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

  b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

  c) Ra nước ngoài để định cư;

  d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

  Như vậy, bạn sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần sau 01 năm nghỉ việc mà chưa đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm và không tiếp tục đóng.

  Về mức hưởng, bảo hiểm xã hội 1 lần được chi trả dựa trên thời gian người lao động tham gia bảo hiểm xã hội và mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Trong đó, thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

  Do đó, trong trường hợp sau này bạn nghỉ việc và đủ điều kiện hưởng theo quy định, thời gian đóng bảo hiểm của bạn ở công ty cũ vẫn sẽ được cộng dồn để tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

  Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

  Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

  Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với : hoặc gửi qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Xin giấy phép.

  Rất mong nhận được sự hợp tác!

  Trân trọng./.

  Bộ phận tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội –

  Nếu bạn cần thêm thông tin xin đặt câu hỏi vào ô hỏi đáp bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn nhiều hơn. Xin chân thành cảm ơn.