Tư vấn thuế giá trị gia tăng của doanh nghiệp chế xuất ?

Xin chào bạn đến với chuyên trang tư vấn dịch vụ pháp luật. Sau đây là một số nội dung chỉ mang tính chất tham khảo. các bạn có thể đọc để hiểu thêm nhé.

Kính gởi Quý cơ quan tư vấn Luật, Công ty chúng tôi là DNCX (doanh nghiệp chế xuất) có thuê tài chính của Kexim để nhập khẩu máy móc thiết bị (MMTB). Theo Thông tư 06/2012/TT-BTC của BTC thì hoạt động cho thuê tài chính không chịu thuế GTGT, tuy nhiên lô hàng MMTB do công ty chúng tôi nhập về thông qua Kexim thì lại phải chịu thuế GTGT. Bên cạnh đó, công ty chúng tôi là DNCX nên không phải chịu thuế GTGT cũng như không được khấu trừ thuế GTGT. Vì thủ tục nhập khẩu phải chịu thuế GTGT nên Kexim bắt công ty chúng tôi chịu phần GTGT này.

Xin cho chúng tôi hỏi như vậy có đúng qui định không? Nếu có thì chúng tôi có được hoàn thuế GTGT này không?

Vì trị giá lô hàng khá lớn nên Tổng giám đốc của chúng tôi không đồng ý chịu phần thuế GTGT này, trong khi đó hàng đã đến HCM gần 01 tuần mà chúng tôi vẫn chưa làm thủ tục nhập hàng được.

Rất chân cảm ơn quý cơ quan.

Người gửi: HT

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục của Công ty Xin giấy phép

Tư vấn thuế giá trị gia tăng của doanh nghiệp chế xuất

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Xin giấy phép. Chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

2. Nội dung tư vấn:

Điều 113  quy định:

Điều 113. Hoạt động cho thuê tài chính

Hoạt động cho thuê tài chính là việc cấp tín dụng trung hạn, dài hạn trên cơ sở hợp đồng cho thuê tài chính và phải có một trong các điều kiện sau đây:

1. Khi kết thúc thời hạn cho thuê theo hợp đồng, bên thuê được nhận chuyển quyền sở hữu tài sản cho thuê hoặc tiếp tục thuê theo thỏa thuận của hai bên;

2. Khi kết thúc thời hạn cho thuê theo hợp đồng, bên thuê được quyền ưu tiên mua tài sản cho thuê theo giá danh nghĩa thấp hơn giá trị thực tế của tài sản cho thuê tại thời điểm mua lại;

3. Thời hạn cho thuê một tài sản phải ít nhất bằng 60% thời gian cần thiết để khấu hao tài sản cho thuê đó;

4. Tổng số tiền thuê một tài sản quy định tại hợp đồng cho thuê tài chính ít nhất phải bằng giá trị của tài sản đó tại thời điểm ký hợp đồng.

Theo đó, việc cho thuê tài chính gồm có 3 bên là bên đi thuê, bên cho thuê và bên cung cấp sản phẩm. Bên cho thuê có nghĩa vụ mua thiết bị máy móc từ nhà cung cấp và chuyển quyền sử dụng cho bên thuê, tuy nhiên bên cho thuê vẫn là bên có quyền sở hữu máy móc thiết bị, hết thời hạn thuê thì bên thuê có quyền thuê tiếp hoặc mua lại,  vì vậy bên cho thuê phải chịu hoàn toàn khoản thuế khi nhập khẩu máy móc từ nước ngoài về.

Như bạn trình bày thì hiện nay, bạn đang áp dụng Thông tư 06/2012/TT-BTC. Tuy nhiên, thông tư này hết hiệu lực và được thay thế bằng thông tư 219/2013/TT-BTC. Theo Điểm a Khoản 4 Điều 8 Thông tư 219/2013/TT-BTC thì hoạt động cho thuê tài chính không phải chịu thuế GTGT (VAT) vì vậy doanh nghiệp của bạn không phải chịu thuế này.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Xin giấy phép! Nếu có thắc mắc gì bạn liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua :   để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng./.

Bộ phận thuế – Minh Khuê 

Nếu bạn cần thêm thông tin xin đặt câu hỏi vào ô hỏi đáp bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn nhiều hơn. Xin chân thành cảm ơn.