Thuế xây dựng nhà ở được tính như thế nào ? Có phải đóng thuế không khi tự xây dựng nhà ở cho chính mình ?

Người dân khi xây dựng nhà ở cần lưu ý những vấn đề pháp lý nào ? Các loại thuế phải đóng khi xây nhà ở ? và các vấn đề pháp lý liên quan đến việc xây dựng, cấp giấy phép xây dựng nhà ở sẽ được luật sư tư vấn và giải đáp cụ thể:

Mục lục bài viết

1. Thuế xây dựng nhà ở được tính như thế nào ?

Chào luật sư, Mình là kỹ sư xây dựng dân dụng và công nghiệp, có đầy đủ chứng chỉ hành nghề thi công xây dựng vậy mình có phải nộp thuế xây dựng nhà ở khi xây nhà cho chính mình không khi mình tự tổ chức thi công xây dựng nhà mình ?

Rất mong sớm nhận sự tư vấn từ luật sư, Cảm ơn!

Người hỏi: DUC AN

Thuế xây dựng nhà ở được tính như thế nào ? Có phải đóng thuế không khi tự xây dựng nhà ở cho chính mình  ?

Luật sư tư vấn quy định pháp luật về xây dựng nhà ở, gọi ngay:

Trả lời:

Đối với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo Luật thuế giá trị gia tăng và Luật thuế thu nhập doanh nghiệp thì mọi tổ chức, cá nhân có phát sinh doanh thu chịu thuế đều phải kê khai nộp thuế theo luật định.

Căn cứ vào ngày 11-11-2004 của Tổng cục Thuế về việc thu thuế đối với hoạt động xây dựng nhà ở tư nhân; trong đó nêu rõ “trường hợp nhận khoán gọn (bao gồm cả nhân công và cung cấp vật liệu xây dựng) phải kê khai nộp thuế giá trị gia tăng-thu nhập doanh nghiệp trên toàn bộ giá trị công trình;

Trường hợp chủ hộ gia đình tự mua vật tư xây dựng và tự thuê công nhân xây dựng lẻ (không hợp đồng) hoặc có thuê thầu xây dựng nhưng không cung cấp được hợp đồng và các căn cứ chứng minh đã thuê thầu xây dựng thì chủ hộ gia đình là người phải nộp thuế thay. Tuy nhiên, vật tư bạn có thể mua, cơ quan thuế không thu thuế vật tư của nhà tư nhân.

Tuy nhiên theo công văn 3077/TCT-CS của Tổng Cục Thuế ban hành ngày 09/08/2018 về việc quản lý thuế

Tổng cục Thuế đã có công văn 3381/TCT-CS ngày 8/9/2008 và công văn số 2010/TCT-CS ngày 16/5/2017 đã nêu rõ: Hộ gia đình tự xây nhà không phải là người nộp thuế GTGT, TNDN và thuế thu nhập cá nhân; trường hợp hộ gia đình thuê nhà thầu là cơ sở kinh doanh thực hiện xây dựng nhà cho gia đình thì nhà thầu xây dựng phải kê khai nộp thuế theo quy định.

Căn cứ các quy định nêu trên, trường hợp Cục Thuế có cơ sở xác định nhà thầu có xây dựng nhà cho hộ gia đình, cá nhân nhưng không kê khai nộp thuế thì Cục Thuế thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 16 Luật quản lý thuế. Quá trình xử lý, Cục Thuế báo cáo UBND để chỉ đạo các đơn vị chức năng khác trên địa bàn phối hợp thực hiện theo Điều 11 Luật Quản lý Thuế.

Như vậy nếu Hộ gia đình, cá nhân tự xây nhà thì không phải nộp thuế GTGT, TNCN.

Trân trọng./.

2. Cơ quan có thẩm quyền đo đạc, định vị đất xây nhà không chính xác ?

Thưa Luật sư, nhà cháu hiện nay có một căn nhà vừa mới xây xong diện tích 200m2. Lúc ban đầu khi bắt đầu xây dựng, lên móng có gọi phòng tài nguyên giao đất và định vị đất để nhà cháu bắt đầu xây dựng. Sau khi xây xong, họ lại tiến hành đo lại cho nhà cháu, họ bắt tội nhà cháu xây sang đất bên cạnh 1,6m.

Đây là lần đo thứ 3, thứ 4 gì đó và trước đó họ đã đo lại nhà cháu chỉ ảnh hưởng phía trước nhà, nhà cháu đã bỏ qua và sửa 1 bức tường. Nhung hiện giờ lại sang phần đằng sau nhà cháu đã làm kiên cố, có nguy cơ vì họ mà nhà cháu phải đập bỏ đi. Khi nói chuyện với họ, họ bảo chỉ định vị phía trước cho nhà cháu và định vị tạm. Họ làm như vậy có đúng không ạ ?

Mong Luật sư tư vấn giúp cháu, cháu nên làm gì ạ. Cháu xin chân thành cảm ơn !

Cơ quan có thẩm quyền đo đạc, định vị đất xây nhà không chính xác ?

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến luật sư tư vấn pháp luật của xin giấy phép, sau thời gian nghiên cứu nội dung câu hỏi của bạn cùng với các văn bản pháp luật hiện hành có liên quan luật sư xin trả lời bạn như sau:

Thứ nhất: Đối với việc đo đạc đất đai thì theo quy phạm thành lập bản đồ địa chính năm 2008 ban hành kèm theo Thông tư 25/2014/TT-BTNMT quy định về bản đồ địa chính. Tại Khoản 3 Điều 12 quy định về Đo vẽ chi tiết và Điều 11: Xác định ranh giới thửa đất, lập bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất thuộc thẩm quyền UBND xã,

Ranh giới, diện tích, mục đích sử dụng của thửa đất thể hiện trên bản đồ địa chính được xác nhận theo hiện trạng sử dụng đất, khi đăng ký quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà ranh giới, diện tích, mục đích sử dụng có thay đổi thì phải chỉnh sửa bản đồ địa chính thống nhất với số hiệu đăng ký quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy ở đây thẩm quyền đo đạc thẩm định đất đai thuộc Phòng địa chính UBND cấp xã và được sự xác nhận của cơ quan quản lý cấp trên.

Thế nên ở đây bạn cần hiểu rõ và chắc chắn một điều là việc Cơ quan địa chính xác nhận đất đai nhà bạn đã được sự phê duyệt của cơ quan chưa hay mới chỉ là đo đạc, hơn nữa nếu đo đạc thì đo có chính xác hay không thì gia đình bạn cần phải nắm được để có thể khiếu nại về vấn đề này với cơ quan chức năng.

Thứ hai: Nếu gia đình bạn mà xây đúng vị trí xác định thì hoàn toàn có quyền không thay đổi vì đó là do lỗi của cơ quan đo đạc nên gia đình bạn không buộc phải thay đổi vị trí công trình của mình. Để làm rõ vấn đề này bạn cần liên hệ làm việc với chính quyền địa phương để được làm rõ hơn đồng thời có phương án giải quyết giúp bạn và gia đình. Theo quyên tắc giải quyết tranh chấp về đất đai thẩm quyền giải quyết trước hết là cơ quan địa phương.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: để được giải đáp.

Trân trọng./.

3. Thủ tục, lệ phí chuyển đất vườn, ao thành đất ở để xây nhà theo quy định mới nhất hiện nay ?

Xin chào công ty Xin giấy phép, hiện nay tôi có 1 mảnh đất rộng 800m2, trong đó bao gồm 1 ngôi nhà 100m2, một mảnh vườn và 1 cái ao. Bây giờ tôi muốn lấp ao và cắt 1 phần đất vườn ra để xây 2 căn nhà cho 2 đứa con trai. Vậy tôi cần thực hiện những thủ tục gì và sẽ phải nộp lệ phí bao nhiêu ?

Cảm ơn Luật sư đã đọc và mong luật sư sẽ sớm giải đáp giúp tôi.

Thủ tục, lệ phí chuyển đất vườn, ao thành đất ở để xây nhà theo quy định mới nhất hiện nay ?

Luật sư tư vấn luật Đất đai trực tuyến qua tổng đài, gọi ngay:

Luật sư tư vấn:

Khoản 1 Điều 57, quy định các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên nếu bạn muốn xây nhà trên đất vườn ao thì bạn cần phải xin cấp phép chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan có thẩm quyền. Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

– Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

– Cơ quan tài nguyên và môi trường thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

– Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Về lệ phí, mức thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất được quy định tại điều 5 , cụ thể trong trường hợp này của bạn là:

“2. Đối với hộ gia đình, cá nhân:

a) Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền…”

Như vậy, căn cứ theo quy định trên bạn sẽ phải nộp mức tiền chuyển mục đích sử dụng đất là 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Đất đai thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, gọi: để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

4. Xây nhà trên đất nông nghiệp phải làm thủ tục gì ?

Thưa Luật sư, Nhà tôi có 1 miếng đất ruộng do bà ngoại để lại cho mẹ tôi. Do là đất gia đình nên chưa có giấy tờ gì cả. Và trong suốt thời gian tôi lớn lên thì đất này đã bị vướng quy hoạch (gần hơn 30 năm nay). Hiện đất vẫn để trống và tôi muốn xây 1 dãy nhà trọ trên miếng đất này để trang trải thêm thu nhập của gia đình. Trong trường hợp này, tôi phải làm những thủ tục gì?

Tôi xin cảm ơn !

Kết quả hình ảnh cho xay dung nha

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến, gọi:

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Xin giấy phép. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo như trình bày, thì đất này của bạn hiện nay là đất ruộng, chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đang nằm trong diện quy hoạch. Vậy bạn cần phải xem xét trường hợp này có thể thực hiện xây dựng nhà trên đất không theo quy định của :

“Điều 49. Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật”.

Theo quy định này, thì bạn sẽ không được thực hiện xây dựng nhà trên đất. Hơn nữa, đất này là đất nông nghiệp không đủ điều kiện để xây dựng nhà ở. Muốn thực hiện xây dựng nhà bạn phải xin công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Sau đó thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở. Khi đó mới có thể xây dựng nhà trên đất này.

Tuy nhiên, để đáp ứng được câu hỏi bạn đặt ra, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước thực hiện thủ tục:

– Trước hết, bạn thực hiện xin công nhận quyền sử dụng đất. Đất này bạn không có giấy tờ sử dụng đất, bạn có thể xác định theo quy định Điều 101 Luật đất đai 2013 để giải quyết:

“Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này”.

Bạn cần xin giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Sau khi có giấy xác nhận của UBND xã, bạn thực hiện thủ tục xin công nhận quyền sử dụng đất lần đầu tại Phòng tài nguyên – môi trường cấp quận (huyện, thành phố trực thuộc tỉnh) để giải quyết.

– Thứ hai, bạn tiến hành thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

Căn cứ Điều 69 :

“Điều 69. Trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.”

>> Tham khảo bài viết liên quan:

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Xin giấy phép.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

5. Bị kiện vì xây nhà lấn đất làm đường của thôn ?

Thưa luật Minh Khuê, xin Luật sư cho tôi hỏi: Nhà tôi đang ở vùng nông thôn, hiện tại nhà ở có xây thêm một phòng lồi gần đường xóm (ở thành phố là hẻm), quá trình xây dựng xong thì có người gửi đơn kiện lên Ủy ban nhân dân xã về vấn đề nhà tôi xây lấn chiếm đất làm đường của thôn.

Tôi trình bày như sau: Ở thôn tôi đường xóm (hẽm) rộng 1.5 mét, sau khi các ban ngành cấp thôn họp thông nhất vận động nhân dân nhà gần các đường xóm (hẽm) hiến đất để mở đường xóm (hẽm) rộng ra từ 3,5-4m, sau khi vân động xong thì đã tiến hành cắm mốc lộ giới để sau này tiến hành xây dựng đường xóm (hẽm), và theo quy định đó các nhà ở gần đường cắm mốc thì không được xây dựng ra khỏi mốc lộ giới đã được cắm. Hiện tại Nhà tôi làm xong cũng theo mốc lộ giới theo đã quy định của thôn và giấy thẻ đỏ sử dụng đất của nhà mà cấp trên cấp, tuy nhiên phía trên nhà có mái ra đường xóm (hẽm) khoảng 25cm nhưng không ảnh hưởng gì đến giao thông, hay có vấn đề gì xảy ra. Mà phần trên mái lồi ra đó cũng là đất của nhà tôi đã hiến đất để cho thôn mở đường theo mốc lộ giới. Luật sư có thể tư vấn giúp tôi như thế có được hay không hay phải làm theo đơn là phải phá nhà theo quy định. Và cho tôi hỏi: Luật xây dựng ở nông thôn có cần cấp giấy phép xây dựng nhà ở không Luật sư ?

Mong Luật sư giải đáp giúp, cám ơn luật sư nhiều.

>> Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai, gọi:

Trả lời:

Khoản 2 Điều 175 và khoản 2 Điều 177 quy định:

“2. Người có quyền sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác.”

“1. Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu công trình phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh.”

Theo khoản 1 điều 3 :

“1. Lấn đất là việc người đang sử dụng đất tự chuyển dịch mốc giới hoặc ranh giới thửa đất để mở rộng diện tích đất.”

cũng quy định tại khoản 1 Điều 12 hành vi lấn, chiếm đất đai bị nghiêm cấm.

quy định những hành vi cấm trong hoạt động xây dựng như sau:

“11. Sử dụng công trình không đúng với mục đích, công năng sử dụng; xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác và của khu vực công cộng, khu vực sử dụng chung.”

Vì gia đình bạn đã hiến đất cho thôn để mở rộng hẻm cho nên phần đất đó đã là đất công cộng. Do đã có quy định các nhà ở gần đường cắm mốc thì không được xây dựng ra khỏi mốc lộ giới đã được cắm mà mái nhà bạn lấn chiếm không gian 25cm ra đường hẻm làm ảnh hưởng tới không gian khu dân cư đã vi phạm quy định của pháp luật. Gia đình xây nhà lấn, chiếm diện tích hẻm khu dân cư có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất ở và buộc khôi phục lại tình trạng trước khi vi phạm theo quy định tại Điều 10 Nghị định 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Đối với việc cấp phép xây dựng:

Theo điểm k khoản 2 điều 89 Luật xây dựng 2014:

“2. Công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm:

k) Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa;”

Tuy nhiên, căn cứ khoản 3 Điều 93 Luật Xây dựng 2014, Đối với nhà ở riêng lẻ khu vực có quy hoạch điểm dân cư nông thôn thì khi xây dựng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận : để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Xin giấy phép.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

6. Cấp phép xây nhà trên phố cổ ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi vừa được cho tặng một lô đất ở mặt phố Hàng Buồm, Phường Hàng Buồm, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Diện tích của thửa đất trên sổ đỏ là 24.4 mét vuông, vuông vắn, mặt tiền 3,29 mét.

Tôi đang muốn xin giấy phép xây dựng để xây nhà trên lô đất đó, nhưng tôi có băn khoăn liệu lô đất nhà tôi có thể xin được giấy phép xây dựng không (vì diện tích 24.4 mét) không? Nếu được, thì điều này được quy định ở văn bản nào?

Tôi xin chân thành cám ơn!

Cấp phép xây nhà trên phố cổ

Luật sư tư vấn thủ tục xin cấp phép cải tạo, xây dựng nhà trên phố cổ, gọi:

Trả lời:

Việc quy định về diện tích và kích thước lô đất xây dựng được quy định tại của Bộ xây dựng về việc ban hành “Quy Chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng kích thước lô đất quy hoạch xây dựng nhà áp dụng cho cả nước”.

Điều 2.8.9 Kích thước lô đất quy hoạch xây dựng nhà quy định như sau:

– Kích thước lô đất quy hoạch xây dựng nhà ở được xác định cụ thể theo nhu cầu và đối tượng sử dụng, phù hợp với các giải pháp tổ chức không gian và được quản lý theo quy định về quản lý xây dựng của khu vực lập quy hoạch.

– Lô đất xây dựng nhà ở trong các khu ở quy hoạch xây dựng mới, khi tiếp giáp với đường phố có lộ giới ≥20m, phải đồng thời đảm bảo các yêu cầu về kích thước tối thiểu như sau:

+ Diện tích của lô đất xây dựng nhà ở gia đình ≥45m2;

+ Bề rộng của lô đất xây dựng nhà ở ≥5m;

+ Chiều sâu của lô đất xây dựng nhà ở ≥5m.

– Lô đất xây dựng nhà ở trong các khu ở quy hoạch xây dựng mới, khi tiếp giáp với đường phố có lộ giới <20m, phải đồn thời đảm bảo các yêu cầu về kích thước tối thiểu như sau:

+ Diện tích của lô đất xây dựng nhà ở gia đình ≥36m2.

+ Bề rộng của lô đất xây dựng nhà ở ≥4m.

+ Chiều sâu của lô đất xây dựng nhà ở ≥4m.

– Chiều dài tối đa của một dãy nhà liên kế hoặc riêng lẻ có cả hai mặt tiếp giáp với các tuyến đường cấp đường chính khu vực trở xuống là 60m. Giữa các dãy nhà phải bố trí đường giao thông phù hợp với các quy định về quy hoạch mạng lưới đường giao thông (bảng 4.4), hoặc phải bố trí đường đi bộ với bề rộng tối thiểu là 4m.

Như vậy, bạn có thể dựa trên quy định này để xem xét bạn có đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng hay không. Thiết nghĩ với những điều kiện, quy chuẩn xây dựng trên thì các khu nhà trên phố cổ không thể xin cấp phép xây dựng mà có thể chỉ xin được giấy phép cải tạo, sửa chữa nhà ở.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Xin giấy phép.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai – Công ty luật MInh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *