Thuế TNCN đối với lao động hưởng lương tại nhiều nơi ?

Xin chào bạn đến với chuyên trang tư vấn dịch vụ pháp luật. Sau đây là một số nội dung chỉ mang tính chất tham khảo. các bạn có thể đọc để hiểu thêm nhé.

Chào Luật sư! Hiện em đang làm giáo viên dạy anh văn tại trung tâm Anh ngữ. Vì mới ra trường, chưa có mã số thuế, thu nhập 1 tháng là từ 5,5 triệu – 6 triệu. Dạy nhiều nơi, trong đó có dạy cho trung tâm Anh Ngữ B 1 lớp , lương tháng 11 là 2.140.000đ. Em độc thân, bố mẹ đã qua đời, không có người phụ thuộc. Xin cho em hỏi, trung tâm B trừ 10% thuế TNCN của em là đúng hay sai? Trong khi em không hề đóng khoản bảo hiểm nào. Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  của Công ty Xin giấy phép. 

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Xin giấy phép. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

2. Luật sư tư vấn:

Trường hợp 1: hợp đồng lao động trên 3 tháng.

theo hướng dẫn tại điểm b khoản 1 điều 25 thông tư 111/2013/TT-BTC như sau:

” Điều 25. Khấu trừ thuế và chứng từ khấu trừ thuế

1. Khấu trừ thuế

b) Thu nhập từ tiền lương, tiền công

b.1) Đối với cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ ba (03) tháng trở lên thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện khấu trừ thuế theo Biểu thuế lũy tiến từng phần, kể cả trường hợp cá nhân ký hợp đồng từ ba (03) tháng trở lên tại nhiều nơi.”

Cũng theo điều 9 thông tư 111/2013/TT-BTC quy định như sau:

” c.2) Giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

c.2.4) Mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một người nộp thuế trong năm tính thuế. Trường hợp nhiều người nộp thuế có chung người phụ thuộc phải nuôi dưỡng thì người nộp thuế tự thỏa thuận để đăng ký giảm trừ gia cảnh vào một người nộp thuế.”

Vậy trường hợp này nếu bạn có thu nhập từ tiền lương tiền công tại nhiều nơi thì sẽ được thực hiện đăng ký giảm trừ bản thân tại 1 nơi trả thu nhập, các nơi còn lại sẽ thực hiện khấu trừ theo biểu thuế từng phần.

Trường hợp của bạn tiền lương ở nơi đầu tiên của bạn tạm coi là 6.000.000 đồng/năm vậy bạn được giảm trừ gia cảnh như sau:

6000.000 – 9000.000 = -3000.000 đồng/tháng, vậy ở nơi làm việc đầu tiên bạn sẽ không phải nộp thuế.

Tại nơi làm việc thứ 2 bạn có thu nhập 2140.000 đồng/tháng vậy với mức thu nhập này theo biểu thuế từng phận cá nhân bạn sẽ bị khấu trừ với số thuế  như sau:

2.140.000 x 5% = 107.000 đồng.

Trường hợp 2: hợp đồng lao động dưới 3 tháng.

Nếu tại nơi làm việc thứ 2 hợp đồng lao động của bạn là hợp đồng dưới 3 tháng vậy theo hướng dẫn tại điểm i khoản 1 điều 25 thông tư 111/2013/TT-BTC thì bên chi trả thi nhập sẽ tiến hành khấu trừ 10 % trước khi trả thu nhập cho người lao động nếu mức trả trên 2.000.000 đồng/lần.

Tham khảo bài viết liên quan:

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email:  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Xin giấy phép.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật thuế

Nếu bạn cần thêm thông tin xin đặt câu hỏi vào ô hỏi đáp bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn nhiều hơn. Xin chân thành cảm ơn.